Đồng hồ đo kỹ thuật số

Cập nhật lần cuối ngày: 14/11/2023

Trong thế giới của đồng hồ đo kỹ thuật số, có rất nhiều tùy chọn công nghệ để bạn lựa chọn, điều này có thể khiến việc lựa chọn cuối cùng trở nên khó khăn.

Nhu cầu về các phép đo quá trình chính xác thường đòi hỏi các bộ xử lý chuyển sang sử dụng các thiết bị kỹ thuật số do yêu cầu độ chính xác, độ tin cậy và khả năng giữ lại các kết quả đo được để phân tích và lưu trữ dữ liệu.

Bài viết này sẽ có một cái nhìn hệ thống về các loại đồng hồ đo kỹ thuật số được sử dụng trong các ngành công nghiệp hiện nay

đồng hồ đo điện kỹ thuật số aneng - ht
đồng hồ đo điện kỹ thuật số aneng
 
Đầu tiên chúng ta sẽ bắt đầu với định nghĩa đồng hồ đo lưu lượng và phác thảo những dụng cụ này được sử dụng cho mục đích gì
 
Chúng ta sẽ so sánh ngắn gọn các thiết bị đo kỹ thuật số và thiết bị đo cơ học nói chung và ưu điểm nhược điểm của từng loại
 
Tìm hiểu các loại đồng hồ đo lưu lượng kỹ thuật số trên thị trường phù hợp với các ứng dụng ngành nghề và giải thích các nguyên tắc hoạt động đằng sau mỗi loại
 
Kết thúc bằng việc xem xét các sản phẩm đồng hồ đo kỹ thuật số hiện nay trên thị trường

Đồng hồ đo lưu lượng là gì

Đồng hồ đo lưu lượng được sử dụng trong các ngành công nghiệp, xí nghiệp, cơ sở sản xuất để đo tốc độ dòng chảy của chất lỏng qua các đường ống và ống dẫn trong quá trình hoạt động. Đồng hồ đo lưu lượng theo dõi cả dòng sản phẩm và dòng tiện ích (hơi, nước, glycol, v.v.) trong các loại nhà máy này.

Tại sao phải đo lưu lượng chất lỏng? Có một số lý do.

 • Việc đo lưu lượng có thể quan trọng trong các thao tác định lượng, khi một thể tích chất lỏng nhất định phải được kết hợp với một lượng chất rắn đã đo được, chẳng hạn như khi chuẩn bị bột nhào.
 • Việc đo lưu lượng chất lỏng trong các hoạt động xử lý liên tục hoặc theo lô cung cấp cho người vận hành nhà máy một dấu hiệu về mức độ năng suất hoạt động của họ tại một thời điểm (tức là lượng sản phẩm đang được sản xuất).
 • Trong một số trường hợp, các sản phẩm chảy qua đường ống có thể chịu lực cắt gây ra bởi vận tốc dòng chảy, có thể tác động đến cấu trúc thấm của sản phẩm, chẳng hạn như tính lưu biến của nó. Biết được tốc độ dòng chất lỏng trong những trường hợp này là điều cần thiết để duy trì chất lượng sản phẩm.
 • Trong các hoạt động Làm sạch tại chỗ (CIP) , một vận tốc cụ thể của chất lỏng làm sạch qua đường ống là một yêu cầu để làm sạch toàn diện. Do đó, vận tốc phải được đo để đảm bảo rằng giải pháp CIP đang thực hiện công việc của nó.
Đồng hồ đo lưu lượng là gì - ht
Đồng hồ đo lưu lượng là như nào

Tìm hiểu và so sánh đồng hồ đo kỹ thuật số và đồng hồ cơ học

Đồng hồ đo lưu lượng cơ học là các thiết bị chuyển phép đo vật liệu đơn giản (chẳng hạn như chất lỏng hoặc khí) sang một số chỉ thị đo lường đã hiệu chuẩn (chẳng hạn như kim chỉ thị trên mặt đồng hồ). Quá trình đo lường hoàn toàn là vật lý. Đồng hồ đo kỹ thuật số thì phức tạp hơn nhiều

Đồng hồ đo kỹ thuật số điện từ điển hình, còn được gọi là máy đo lưu lượng kế, là một trong những loại máy đo lưu lượng kỹ thuật số phổ biến nhất được sử dụng trong các ngành công nghiệp chế biến vệ sinh, các công ty xí nghiệp sản xuất nước ngọt, bia rượu…. 

Như chúng tôi giải thích trong phần này, đồng hồ đo kỹ thuật số dựa trên một số nguyên tắc vật lý khác nhau trong hoạt động của chúng, bao gồm cảm ứng điện từ, hiệu ứng Coriolis và truyền sóng siêu âm, tùy thuộc vào loại đồng hồ

Một thành phần trong thiết bị kỹ thuật số được gọi là bộ chuyển đổi chịu trách nhiệm thực hiện chuyển đổi này. Thông tin điện được cung cấp bởi bộ chuyển đổi sau đó sẽ chuyển qua các giai đoạn khác nhau để cung cấp thông tin chính xác.

 • Bộ xử lý tín hiệu – khuếch đại đầu ra từ bộ chuyển đổi
 • Bộ ghép kênh và bộ chuyển đổi tín hiệu – trộn nhiều tín hiệu cơ học do bộ xử lý cung cấp
 • Một bộ chuyển đổi cơ học sang kỹ thuật số – chuyển đổi dữ liệu cơ học thành dạng kỹ thuật số tương đương của nó
 • Vào màn hình – hiển thị số lượng thực tế đang được đo ở dạng kỹ thuật số.

Thiết bị đồng hồ đo cơ học là những thiết bị đơn giản, tương đối rẻ tiền và chúng thường hoạt động tốt trong các điều kiện hoạt động bất lợi (nhiệt độ, độ ẩm, v.v.). Tuy nhiên, về bản chất chúng kém chính xác hơn trong phép đo so với các đồng hồ đo kỹ thuật số.

Ngược lại, các thiết bị kỹ thuật số phức tạp và đắt tiền hơn, đồng thời dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện hoạt động bất lợi hơn so với các thiết bị tương tự (mặc dù vỏ bảo vệ cho các thiết bị này có thể giảm thiểu các vấn đề về môi trường). Tuy nhiên, chúng chính xác hơn trong phép đo so với các thiết bị cơ học và người dùng có thể lưu trữ kết quả đo của mình dưới dạng điện tử để phân tích thêm hoặc duy trì hồ sơ vận hành.

Để đo lưu lượng chất lỏng trong các nhà máy vệ sinh, đồng hồ đo kỹ thuật số vẫn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu

Các bộ phận và màn hình điện tử của chúng có thể được bố trí từ xa cách xa cảm biến lưu lượng chất lỏng để giảm thiểu mọi nguy cơ về môi trường trong quá trình hoạt động của chúng. Và, cả độ chính xác của kết quả thử nghiệm và khả năng thu thập và phân tích dữ liệu do đồng hồ đo kỹ thuật số cung cấp đều rất cần thiết để duy trì hoạt động hiệu quả và chất lượng của sản phẩm được sản xuất trong các loại nhà máy

Các dòng đồng hồ đo kỹ thuật số thường dùng hiện nay

Đồng hồ đo kỹ thuật số khác nhau chủ yếu ở cách cơ chế cảm biến của chúng thu thập thông tin về vận tốc chất lỏng . Tuy nhiên, việc chuyển đổi thông tin này từ dạng cơ học sang dạng kỹ thuật số về cơ bản diễn ra theo cùng một cách trên tất cả các loại đồng hồ đo lưu lượng.

Đồng hồ đo lưu lượng điện từ

Còn được gọi là máy đo, máy đo lưu lượng từ tính xác định tốc độ dòng chảy của chất lỏng bằng cách đo điện áp tạo ra bởi chất lỏng khi nó đi qua từ trường.

Nguyên tắc vật lý khi làm việc trong loại đồng hồ này được gọi là cảm ứng điện từ. Các máy đo yêu cầu chất lỏng dẫn điện có chứa các ion – ví dụ, nước – và bề mặt đường ống cách điện – ví dụ, một ống thép lót cao su – để hoạt động chính xác.

Magmeters có thể được sử dụng để đo vận tốc chất lỏng trong nhiều loại chất lỏng, bao gồm bùn và chất lỏng có chứa chất rắn. Tuy nhiên, các điện cực trong loại máy đo này có thể dễ bị ăn mòn khi đo một số chất lỏng, dẫn đến kết quả không chính xác.

Để khắc phục điều này, một số đồng hồ đo lưu lượng điện từ cung cấp các điện cực được làm từ hợp kim niken chống ăn mòn cao.

Đồng hồ đo lưu lượng điện từ - ht

Đồng hồ đo lưu lượng Coriulis

Đồng hồ đo kỹ thuật số Coriolis chuyên dụng sử dụng một ống bên có thể rung và biến dạng dưới áp lực dòng chất lỏng . Cảm biến theo dõi và phân tích những thay đổi về tần số, độ lệch pha và biên độ của rung động này. Những thay đổi quan sát được đại diện cho lưu lượng khối lượng và tỷ trọng của chất lỏng được đo.

Phép đo lưu lượng được xác định bằng máy đo kiểu Coriolis rất chính xác, không phân biệt bản chất của khí hoặc chất lỏng được đo. Tuy nhiên, một nhược điểm ở loại đồng hồ này là chữ “U” trong dụng cụ khiến nó lớn hơn và nặng hơn các loại dụng cụ khác, tiềm ẩn mối lo ngại về khả năng thoát nước.

Đồng hồ đo lưu lượng cơ học

Đồng hồ đo lưu lượng cơ học là một nhóm thiết bị trong đó chất lỏng được đo được dịch chuyển một cách cơ học trong thân máy đo để đo vận tốc dòng chảy của chất lỏng. Các thiết bị này bao gồm một khoang (hoặc các khoang) cản trở dòng chảy của chất lỏng và một cơ cấu quay hoặc chuyển động qua lại cho phép dẫn lượng chất lỏng cố định qua khoang.

Tốc độ quay hoặc chuyển động tịnh tiến của cơ cấu đo trong buồng (thường là trục vít, piston, bánh răng, đĩa, cánh quay hoặc màng ngăn) xác định vận tốc dòng chảy.

Đồng hồ đo lưu lượng cơ học thường rất chính xác. Trong khi một số loại máy đo này sẽ chịu được một số tạp chất trong chất lỏng được đo, thì loại máy đo này hoạt động tốt nhất với chất lỏng sạch và không bị ăn mòn. Đồng hồ đo lưu lượng cơ học cũng hoạt động tốt với một số chất lỏng có độ nhớt cao.

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm đo vận tốc của chất lỏng bằng cách sử dụng đầu dò siêu âm để tính toán thể tích dòng chảy. Có hai loại chính của loại đồng hồ đo lưu lượng này.

 • Máy đo lưu lượng thời gian vận chuyển đo lường sự khác biệt về thời gian vận chuyển của các xung siêu âm lan truyền trong và ngược lại với hướng của dòng chất lỏng.
 • Máy đo lưu lượng Doppler đo sự dịch chuyển Doppler (tức là sự thay đổi tần số) phản ánh chùm sóng siêu âm ra khỏi các hạt trong dòng chất lỏng.

Một lợi thế đáng kể với các loại máy đo này là các cảm biến đo nằm bên ngoài dòng chất lỏng , vì vậy chúng có thể được sử dụng với nhiều loại vật liệu ăn mòn và bùn – cho đến nay đã biết ở tốc độ âm thanh qua chất lỏng được đo).

Hơn nữa, đồng hồ đo lưu lượng siêu âm thường không tốn kém chi phí sử dụng và bảo trì vì chúng không sử dụng các bộ phận chuyển động, không giống như đồng hồ đo lưu lượng cơ học.

Một số sản phẩm đồng hồ kỹ thuật số hiện nay

Đồng hồ kỹ thuật số SENCE

Đồng hồ kỹ thuật số SENCE là sản phẩm được thiết kế theo dây chuyền Châu Âu, được sản xuất tại Taiwan và là sản phẩm được tin tưởng sử dụng rất nhiều trên thị trường. Với đa dạng cấu tạo về chất liệu cũng như kích thước, các loại đồng hồ kỹ thuật số SENCE được sử dụng ở đa dạng môi trường làm việc đòi hỏi chất lượng và kỹ thuật cao

Thông số kỹ thuật: Đồng hồ kỹ thuật số SENCE

 • Chất liệu: Inox cao cấp, thép carbon, thép không gỉ
 • Kích thước: DN20-DN300
 • Kết nối: Mặt bích, Wafer
 • Tín hiệu In/Out: 4 – 20mA
 • Tiếp điểm: SUS316L
 • Điện áp: 220vAC, 24V
 • Bảo vệ: IP65-68
 • Lớp lót: FEP, PTFE
 • Áp lực làm việc: 16bar – 40bar
 • Nhiệt độ làm việc: -20°C ~ 220°C
 • Xuất xứ: Đài Loan
 • Bảo hành: 12 tháng
Một số sản phẩm đồng hồ kỹ thuật số hiện nay - ht

Đồng hồ kỹ thuật số Woteck

Woteck là một trong những hãng đồng hồ kỹ thuật số nhãn hiệu Đài Loan, được sản xuất tại Trung Quốc. Hoạt động bằng điện áp 220V, đồng hồ thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước công nghiệp, xử lý nước thải, các hệ thống lưu dẫn chất hóa học. Việc lắp đặt đồng hồ kỹ thuật số giúp người dùng kiểm soát hệ thống đường dẫn một cách chặt chẽ nhất bởi sai số đồng hồ đem lại là rất ít

Thông số kỹ thuật: Đồng hồ kỹ thuật số Woteck

 • Chất liệu: Thép carbon, inox
 • Kích thước: DN25-DN500
 • Tiếp điểm: SUS316L
 • Sai số: ±0,3
 • Lớp lót: Lót mềm FEP, PTFE
 • Áp lực: 16bar
 • Nhiệt độ tối đa: 250°C
 • Môi trường làm việc: Nước, dầu khí, các nhà máy hóa chất
 • Tiêu chuẩn: IP67
 • Màn hình: 2 dòng 16 kí tự
 • Bảo hành: 12 tháng
đông hồ đo lưu lượng điện tử là gì?

Đồng hồ kỹ thuật số Hansung

Trong số các dòng đồng hồ công nghiệp hiện nay, đồng hồ kỹ thuật số Hansung là một trong những sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường. Được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy sản xuất Hansung tại Đại Hàn Dân Quốc. Sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp hiện nay như các nhà máy sản xuất thức ăn công nghiệp, nhà máy sản xuất bia rượu, các cơ sở chăn nuôi thủy hải sản….

Thông số kỹ thuật: Đồng hồ công nghiệp Hansung

 • Chất liệu: Thép carbon, inox
 • Kích thước: DN15 ~ DN800
 • Nhiệt độ làm việc: Max 150°C
 • Áp lực làm việc: PN16
 • Môi trường: Nước, nước thải, các ngành công nghiệp
 • Tiếp điểm: SUS316L
 • Kết nối: Mặt bích
 • Mành hình: LCD
 • Bảo hành: 12 tháng
Đồng hồ kỹ thuật số Hansung - ht

Cơ sở đặt mua đồng hồ công nghiệp uy tín

Công ty TNHH XNK HT Việt Nam chuyên cung cấp các dòng đồng hồ công nghiệp, đồng hồ kỹ thuật số, đồng hồ cơ và các thiết bị ngành nước uy tín số một tại Việt Nam.

Các sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều được nhập khẩu chính hãng tại cơ sở sản xuất, đầy đủ các giấy tờ CO, CQ, Catalogue. Cam kết hàng giả, hàng nhái hoàn tiền và đền bù 100%.

Khách hàng liên hệ với chúng tôi để được nhân viên kỹ thuật tư vấn sản phẩm và đặt hàng nhanh chóng

Đồng hồ kỹ thuật số có chính xác không?

Đồng hồ công nghiệp kỹ thuật số tiêu chuẩn với độ chính xác thường ± 0,3%, mặc dù các dụng cụ có độ chính xác cao hơn được chế tạo. Đồng hồ kỹ thuật số cầm tay tiêu chuẩn được chỉ định để có độ chính xác thường là ± 0,5% trên dải điện áp DC 

Đồng hồ đo lưu lượng kỹ thuật số có được sử dụng trong các hộ dân sinh không?

Thông thường thì đồng hô đo lưu lượng kỹ thuật số là dòng đồng hồ công nghiệp nên rất ít khi được sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày

Giá thành của đồng hồ đo lưu lượng kỹ thuật số có cao không?

Về mặt giá thành thì đồng hồ đo lưu lượng kỹ thuật có tương đối cao. Thế nhưng không vì điều này mà khách hàng lựa chọn các sản phẩm rẻ tiền khác. Bởi tính an toàn trong hệ thống là rất cần thiết. Việc giám sát các dòng lưu chất trong hệ thống tương đối quan trọng. Nó liên quan trực tiếp đến chất lượng sản phẩm cũng như an toàn của người lao động trực tiếp làm việc trên hệ thống.
Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×