Published on 11:11 sáng

Van khí nén là gì ? những loại van khí nén trên thị trường ?

Van khí nén là gì

Van khí nén hay còn được gọi với tên khác là van điện từ (Solnenoid valve) là dòng van được sử dụng trong các hệ thống hay thiết bị sử dụng khí nén để làm việc.

Van sử dùng dòng điện cung cấp vào chuyển đổi sang dạng điện từ để thực hiện đóng mở van, kiểm soát lưu lượng lưu chất bên trong hệ thống cũng như cung cấp cho các thiết bị làm việc.

van khí nén là gì

Van có cơ chế đóng mở nhanh, gần như ngay lập tức với độ chuẩn xác về điều tiết lên tới trên 99%. Có dạng thiết kế cơ bản là 1 cổng vào và 1 cổng ra, ngoài ra chúng có thêm dạng thiết kế 3 cổng với 1 cổng vào và 2 cổng ra thường được sử dụng trong các hệ thống phân chia lưu chất.

Chức năng van khí nén trong hệ thống

Chức năng chính của van trong hệ thống là kiểm soát dòng chảy lưu chất bên trong hệ thống dẫn dựa vào nguyên lí đóng mở điện từ của van.

Ngoài ra van còn có thêm chức năng điều tiết cũng như phân chia lưu chất bên trong hệ thống đến với các thiết bị máy móc sử dụng hay hệ thống ống khác với mức và lượng của lưu chất luôn được cố định.

Cấu tạo của van điện từ (van khí nén)

Là dòng van chuyển đổi dòng điện được cung cấp sang dạng điện từ để thực hiện đóng mở van trong quá trính hoạt động nên cấu tạo của van cũng sẽ phức tạp hơn so với các dòng van thông dụng khác trên thị trường hiện nay. Chi tiết cấu tạo của van từ các bộ phận sau:

cấu tạo van khí nén

Thân van

Hay vỏ van được sản xuất từ các dòng vật liệu thông dụng hiện nay như inox, nhựa, đồng… Là bộ phận có kích cỡ lớn nhất, chứa và bảo vệ các chi tiết bên trong thân van.

Đệm van, màng van

Cũng như các gioăng làm kín hay đệm trong các dòng van cơ học khác, được sản xuất từ các vật liệu mềm có tính đàn hồi tốt như cao su EPDM, PTFE, Buna, Viton, Teflon…

Piston hay đĩa van, khóa van

Bộ phận trực tiếp tham gia vào quá trình đóng mở van, đây cũng được xem là bộ phận tích hợp giữa trục van và đĩa van khi so sánh với các dòng van cơ học.

Lò xo

Được thiết kế để tận dụng lực đàn hồi của lò xo tác động trực tiếp trong quá trình đóng và mở van. Với vật liệu sản xuất tùy thuộc và môi trường mà được làm từ inox hay đồng. Thường có thiết kế tiêu chuẩn với ap lực định danh từ 8-10bar.

Coid

Bộ phận chính để chuyển đổi nguồn điện cung cấp sang dạng điện từ, với dạng thiết kế quấn day đồng mà chúng ta có thể bắt gặp dễ dàng trong các mô tơ máy móc.

Nguồn điện sử dụng với điện áp thông dụng 24V, 110V hay 220V được cung cấp cho van trong quá trình làm việc.

Một số hiểu nhầm về cách gọi

Chúng ta vẫn có câu truyền miệng phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam quả rất đúng trong trường hợp nay, tại sao chúng tôi lại ý kiến như vậy bởi vì:

Van khí nén có thể hiểu theo các nghĩa như van sử dụng trong hệ thống khí nén hoặc van sử dụng khí nén để làm việc ( như dòng van điện ) nhưng tại sao đây lại là van điện từ.

Nguyên nhân chính là do thói quen gọi cũng như trào lưu gọi tắt của người Việt chúng ta. Với cách gọi đầy đủ là van điện từ khí nén là dòng van điện từ sử dụng cho hệ khí nén, thường bắt gặp trong các hệ thống sử dụng van điều khiển khí nén cũng như phân chia khí nén để làm việc.

Nếu gọi là van khí nén mà quy hết sang dòng van điện từ thì đây cũng là điểm sai sót của các nhà cung cấp, có thể điều này sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều người sử dụng mới sử dụng cũng như đang tìm hiểu về dóng van điện từ.

Và lí do đơn giản hơn để giải thích là bởi vì dịch ra từ tiếng Anh dòng van điện từ chuyên dùng trong hệ khí nén có tên là Pneumatic valve nên khi chuyển đổi sang tiếng Việt sẽ gây hiểu nhầm do nhiều nghĩa khác nhau.

Ứng dụng thực tế của van khí nén

Chúng ta không nhắc đến dòng van điện từ nói chung mà chỉ nói đến ứng dụng của van điện từ khí nén nói riêng như sau:

 • Các hệ thống làm lạnh, mát trong công nghiệp lẫn dân sinh
 • Điều tiết khí gas trong tủ lạnh, điều hòa…
 • Bộ lọc không khí trong các hệ thống máy móc.
 • Hệ thống tự động hóa sử dụng van điều khiển khí nén.
 • Hệ thống khí nén công nghiệp, cụ thể là vị trí thiết bị máy móc sử dụng trực tiếp nguồn khí nén.

Cách thức hoạt động của van khí nén

Để có thể hểu rõ hơn về dòng van điện từ khí nén chúng ta nên nắm rõ nguyên lí làm việc của van. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu chi tiết cách thức làm việc của van như:

Van sử dụng dòng điện từ để làm việc hay nói đơn giản là cảm biến từ để đóng mở van. Nên không thể thiếu công đoạn tạo ra dòng điện từ bên trong van.

Khi dòng điện đi qua cuộn dây đồng được quấn bên trong con coid thì nó sẽ sinh ra từ trường, dòng từ trường hay điện từ này sẽ hút piston di chuyển lên trên hoặc xuống dưới tùy vào loại van thường đóng hay thường mở.

Khi này van sẽ ở trạng thái đóng hoặc mở để lưu chất có thể đi qua hoặc bị chặn lại tại vị trí làm việc của van.

Quý khách hàng và bạn đọc có thể tham khảo thêm qua video dưới đây:

Một số dòng van điện từ chúng tôi đang cung cấp

Để có thể kể tên hết được tất cả các dòng sản phẩm van điện từ khí nén trên thị trường hiện nay là điều bất khả thi nên chúng tôi xin phép kể tên 1 số sản phẩm nổi bật đang được ưa chuộng mà chúng tôi cung cấp đến tay người dùng hiện nay là:

Van điện từ thường đóng

Là van có trạng thái đĩa van hay piston luôn đóng, không cho phép lưu chất đi qua vị trí làm việc của van. Van chỉ mở khi được cấp nguồn điện và đóng ngay lập tức khi nguồn điện được ngắt. Chính vì thế được gọi là van thường đóng.

van điện từ thường đóng ren

Van điện từ khí nén thường mở

Trái ngược với dòng van thường đóng thì van khí nén thường mở luôn ở trạng thái mở, lưu chất có thể đi qua vị trí làm việc của van đến khi van được cấp nguồn điện sẽ thực hiện nhiệm vụ đóng hay chặn lưu chất tại vị trí làm việc. Đây là dòng van được sử dụng khá nhiều trong các hệ thống điều tiết hay phân chia lượng lưu chất.

van điện từ thường mở

Van khí nén inox

Được sản xuất chủ yếu từ vật liệu inox đen lại khả năng làm việc bền bỉ trong các môi trường làm việc có axit, hóa chất, chất tẩy rửa cũng như các chất oxy hóa khác.

Với bề ngoài trắng sáng, bắt mắt, dễ dàng lau chùi cũng như vệ sinh.

van điệ từ inox

Van điện từ đồng

Với việc sử dụng vật liệu đồng giúp van làm việc hiệu quả trong các môi trường có liên quan đến nhiệt độ lưu chất, cụ thể hơn như tử lạnh, điều hòa, hệ thống bảo ôn…

Tuy không có khả năng trơ về hóa học nổi trội như inox nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả cũng như tuổi thọ van trong hầu hết các môi trường và lĩnh vực từ dân sinh đến công nghiệp hiện nay.

Van điện từ ODE thường đóng

Ngoài ra còn 1 số thương hiệu khác, quý khách hàng và bạn đọc có thể tham khảo qua:

Van điện từ ODE

Van điện từ Round Star

Van điện từ TPC

Van điện từ Unid

Ưu và nhược điểm của van khí nén

Ưu điểm van điện từ

 • Van có giá thành rẻ.
 • Hoạt động hoàn toàn độc lập.
 • Thiết kế nhỏ gọn, bền vững.
 • Đa dạng vât liệu sản xuất.
 • Làm việc được với đa dạng môi trường chất lỏng, khí nén, hơi…

Nhược điểm của van

Ở đầu và cuối giai đoạn đóng và mở van do áp lực chênh lệch 2 đầu khá lớn nên điều này ảnh hưởng đến quá trình đóng mở của van cũng như gây khó khăn cho quá trình này.

Luôn cấp điện liên tục cho van trong quá trình làm việc trong hệ thống, điều này khiến bộ phận chuyển đổi điện nay sang điện từ sẽ nóng liên tục hay cụ thể là cuộn coid nên sẽ rất dễ hư hại.

Nên đối với các hệ thống cần liên tục đóng mở nên có các biện pháp thay thế khác cụ thể hơn là sử dụng các dòng van điều khiển tự động khác như điện hay khí nén.

Sử dụng điện năng để hoạt động nên sẽ tốn thêm khoản chi phí để thực hiện làm việc cho van.

Hướng dẫn lắp đặt van điện từ vào hệ thống

Để đảm bảo được hiệu quả làm việc cũng như tuổi thọ cho van trong hệ thống làm việc nên lưu ý 1 số điểm sau đây:

 1. Xác định rõ môi trường làm việc của van, tùy vào môi trường làm việc mà lựa chọn van hợp lí nhất như nước, khí, hơi…
 2. Xác định rõ thông số kỹ thuật, kích thước của van cần để lắp đặt vào hệ thống, khi lựa chọn van tốt nhất chọn van có thông số cao hơn 5% so với thông số kỹ thuật ban đầu của hệ thống.
 3. Nguồn điện áp cung cấp cho hệ thống tương thích với van điện từ, tránh cháy nổ van khí lắp đặt vào hệ thống.
 4. Tìm kiếm các nhà cung cấp cũng như thương hiệu uy tín, đảm bảo để có thể sử dụng các sản phẩm uy tín, chất lượng.

Sau khi đã lựa chọn được sản phẩm phù hợp với hệ thống làm việc tiến hành lắp đặt van vào hệ thống theo các bước như sau:

 • Xác định điện áp, nguồn điện áp cung cấp để dẫn dây từ nguồn đến vị trí làm việc của van.
 • Lựa chọn vị trí làm việc của van ở nơi thoáng mát, bởi van thường xuyên làm việc nên con coil sẽ nóng lên trong thời gian làm việc.
 • Gắn kết cuộn coil vào van, gắn chặt vào thân van để tránh các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.
 • Lắp đặt các hệ thống đầu vào và đầu ra lưu chất, đảm bảo kín khít không có hiện tượng rò rỉ trong quá trình làm việc.
lắp đặt van

Nên lựa chọn sản phẩm của nhà cung cấp tin cậy

Trong lĩnh vực van tự động công nghiệp hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp cũng như thương hiệu nôi tiếng trên thế giới đã và đang có mặt tại thị trường Việt Nam, cũng chính vì thế mà nguồn lợi đem lại không hề nhỏ. Xuất phát từ lòng tham mà nhiều nhà cung cấp hay cơ sở sản xuất đã đưa ra thị trường một số dòng van kém chất lượng, hàng nhái… nhằm trục lợi cho mình.

Quý khách hàng vẫn đang phân vân về vấn đề lựa chọn sản phẩm, cách sử dụng hay cung không chắc chắn có nên sử dụng van điện từ nói riêng cũng như các dòng van tự động nói chung cho hệ thống. Sản phẩm chất lượng, kém chất lượng hay chính hãng, đúng giá luôn làm quý khách hàng phân vân.

Để giải quyết được vấn đề này kính mời quý khách hàng và bạn đọc đến với công ty TNHH TM và XNK HT Việt Nam chúng tôi. Luôn cam kết các sản phẩm chính hãng, chất lượng cao, hàng nhập khẩu với đầy đủ các giấy tờ có liên quan và đặc biệt là giá thành luôn rẻ nhất trên thị trường.

Đến ngay với chúng tôi để nhận được những ưu đãi sớm nhất và tốt nhất như:

– Tư vấn tận tình bởi các nhân viên có kiến thức chuyên sâu.

– Giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm thích hợp với hệ thống.

– Một đổi một trong vòng 12 tháng nếu do lỗi của nhà sản xuất.

– Hỗ trợ giao hàng đến các quý khách hàng ở mọi miền tổ quốc.

– Hỗ trợ các kỹ thuật viên đi kiểm tra và thăm dò ý kiến của quý khách hàng đã sử dụng.

– Hỗ trợ tư vấn 24/7, với đội ngũ nhân viên chăm sóc nhiệt tình nhất.

Bộ điều khiển Van hoạt động như thế nào?

Bộ điều khiển van hoạt động bằng cách quét tia laser qua các bức tường và vật thể gần đó. Khi ánh sáng phản xạ lại máy ảnh, chúng tôi tính toán vị trí của nó trong không gian. Sử dụng dữ liệu này và một số thuật toán, chúng tôi có thể xác định cách người chơi thực sự nắm giữ và sử dụng.

Bộ điều khiển trong van điều khiển là gì?

Một bộ điều khiển giám sát và điều khiển áp suất, mức hoặc một quy trình khác ở thượng nguồn hoặc hạ lưu bằng cách định vị van điều khiển để đạt được điểm đặt mong muốn của người dùng. Bộ điều khiển cảm nhận điều kiện quá trình (thường là áp suất).

Van điều khiển chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp nào?

Có nhiều loại van khác nhau được sử dụng trong các ngành công nghiệp điều khiển lưu lượng. Các van cổng đóng khỏi một khu vực hoặc đường dây. Van cầu là một loại van điều khiển bật-tắt khác được sử dụng trong các ngành công nghiệp điều khiển dòng chảy.

Bộ điều khiển cần thiết như thế nào?

Điều gì là cần thiết cho bộ điều khiển? Có một số công dụng quan trọng của bộ điều khiển bao gồm: bộ điều khiển cải thiện độ chính xác ở trạng thái ổn định bằng cách giảm sai số trạng thái ổn định. Khi độ chính xác ở trạng thái ổn định được cải thiện, độ ổn định cũng được cải thiện. Bộ điều khiển cũng giúp giảm thiểu những điều không mong muốn.

Van điện từ có thể làm việc tốt trong những môi trường nào?

Với mỗi dòng van được làm từ các vật liệu khác nhau cũng như có thiết kế cấu tạo khác nhau sẽ được sử dụng trong các môi trường làm việc khác nhau. Nhưng về dòng van điện từ nói chung có thể đảm bảo làm việc trong các môi trường nước, khí nén, hơi…

Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}
Bài viết liên quan