Van điều khiển khí nén là gì ?


Từ bài viết hôm trước chúng ta đã tìm hiểu được “Van điều khiển điện là gì ?”. Nắm bắt rõ những yếu điểm của dòng van chúng ta cải tiến đưa ra dòng van điều khiển khí để cải thiện, nâng cao hiệu quả công việc hơn. Vậy van điều khiển khí nén là gì ? Chúng có cấu tạo và các thức hoạt động như thế nào ? Nào cùng nhau bắt tay vào tìm hiểu chi tiết “van điều khiển khí nén là gì ?” cùng tôi nhé.

Van điều khiển khí nén là gì ?

Van điều khiển khí nén hoạt động dựa trên áp lực sinh ra của dòng khí áp cao. Với tên gọi tiếng anh Pneumatic control valve là thiết bị van tự động hóa công nghiệp thực hiện đóng mở lưu thông dòng lưu chất với tốc độ nhanh từ 1-2s. Van là sự kết hợp hoàn hảo giữa phần van cơ và bộ điều khiển khí nén. Thiết kế đầu khí nén với cơ chế biến đổi áp lực khí nén thành động năng, sinh ra momen xoắn lực tác dụng lên trục của các loại van. Bộ khí nén bao gồm: xi lanh, piston, hệ số bánh răng, trục truyền động. Khi khí nén được bơm vào xi lanh khí piston sẽ di chuyển qua lại tác động lên trục làm quay các đĩa van cơ cho phép dòng lưu chất đi qua.

Hiện nay trên thị trường có 2 dạng hoạt động chính là dạng đóng mở ON/OFF hoặc dạng tuyến tính điều chỉnh, điều tiết lưu lượng dòng chảy. Với dạng đóng mở ON/OFF khi cấp khi đầu khí sẽ hoạt động theo một hành trình cài đặt sẵn cho phép đóng hoặc mở van hoàn toàn cho phép dòng chất đi qua với lưu lượng tối đa. Với dòng van dạng tuyến tính cần lắp đặt thêm bộ tiết lưu khí nén (Positioner) nhận tín hiệu 4 – 20mA cho phép van đóng mở theo góc tùy chỉnh hoặc theo phần trăm lưu lượng đi qua van.

Van điều Khiển Khí Nén1

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điều khiển khí nén là gì ?

Cấu tạo của van điều khiển khí nén là gì ?

Mình cùng nhau bóc tách theo tên của dòng thiết bị sẽ bao gồm 2 thành phần chính: phần van cơ và phần điều khiển khí nén. Trục van cơ được kết nối với bộ điều khiển khí nén, tiếp nhận lực truyền tải từ đầu khí giúp xoay đĩa van cho phép dòng lưu chất đi qua. Cùng nhau tìm hiểu chi tiết từng phần nhé.

Phần van cơ

Với tất cả các dòng van cơ có mặt trên thị trường hiện nay đều sản xuất đạt tiêu chuẩn phù hợp kết nối với tất cả các dòng loại điều khiển từ thủ công đến tự động hóa. Có 4 dòng van cơ có thể kết hợp với bộ điều khiển khí nén là: van bi, van bướm, van cầu, van cổng,…Theo tính toán thiết kế kĩ thuật tùy vào từng loại van cơ sẽ có một cách vận hành khác nhau vì thế cần có một loại bộ điều khiển khí nén riêng để có thể làm việc theo đúng hành trình của van.

Van cơ được chúng tôi nhập khẩu từ rất nhiều các nước có nền công nghệ chế tạo phát triển như: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia,…có chất lượng và độ hoạt động ổn định. Ngoài ra van cơ còn rất đa dạng về chủng loại, kích cỡ, chất liệu nên có thể vận hành tốt trong mọi môi trường.

Van Cơ

Bộ điều khiển khí nén

Bộ điều khiển khí nén được thiết kế thực hiện 2 dạng hoạt động là: dạng tác động đơn và dạng tác động kép. Mỗi đầu khí bao gồm các thành phần: xi lanh bảo vệ (bộ vỏ), piston, trục kết nối, lò xo đàn hồi, hệ số bánh răng, các đai ốc, bulong. Nguồn áp lực khí nén đầu vào từ 3 ~ 8bar tạo ra áp lực đẩy piston dẫn truyền lực đến trục quay cho phép van cơ vận hành theo cơ chế riêng của từng loại.

Hầu hết các bộ điều khiển khí nén của các dòng van bướm, van bi thường có dạng xi lanh ngang. Với các dòng van cổng, van cầu sẽ được lắp đặt với những bộ xi lanh thẳng định có khả năng nâng lên hạ xuống trục van cho phép lưu thông dòng lưu chất đi qua.

Bộ Khí Nén Geko1

Hiện tại bộ khí nén tại công ty rất đa dạng về kích cỡ, hãng sản xuất đến từ Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản với các thương hiệu nổi tiếng như: KosaPlus, Haitima, Geko, Jaki, Alohan, Sypa,…

Một số phụ kiện của van điều khiển khí nén là gì ?

Không được tích hợp sẵn như những dòng van điều khiển điện, để tạo nên một thiết bị van khí nén hoàn hảo cần thêm các phụ kiện chuyên biệt như: bộ hiển thị trạng thái (Limit Switch Box), bộ điều tiết khí nén (Positioner), van điện từ khí nén, bộ lọc khí nén, tiêu âm, dây dẫn khí nén.

Bộ hiển thị trạng thái (Limit Switch Box)

Bộ hiển thị trạng thái đóng mở được gắn liền với trục quay của bộ khí nén. Khi hoạt động sẽ tạo cho phép người dùng quan sát được trạng thái đóng mở của van. Với cấu tạo dạng hộp chữ nhật bao gồm: nút hiển thị ON/OFF, kính quan sát, bảng mạch điện để truyền tín hiệu qua tủ PLC tới phòng điều hành. Bộ hiển thị giúp chúng ta có thể quan sát dễ dang trạng thái của van tại các vị trí trên cao hoặc dưới sâu hay truyền tín hiệu về khi lắp đặt ở những nơi mắt người không thể quan sát được.

Bộ Limit Swith Box

Bộ điều tiết khí nén (Positioner)

Bộ điều tiết khí nén là sự kết hợp giữa bộ điều tiết khí nén và đầu khí nén tạo thành một thiết bị van điều tiết lưu lượng dòng chảy rất tốt. Khi đã được kết nối nguồn khí nén, nguồn điện áp, tín hiệu đầu vào 4 – 20mA giúp chúng ta điều chỉnh được phần trăm góc quay theo ý muốn. Việc kết nối bộ điều tiết với bộ khí nén rất đơn giản thông qua trục van. Nhờ có bộ điều khiển tuyến tính này mà các thiết bị dễ dàng vận hành và kiểm soát hơn cho hiệu quả công việc tăng cao.

Bộ điều Khiển Tuyến Tín

Van điện từ khí nén

Van điện từ khí nén là thiết bị dùng để phân chia, cung cấp nguồn khí nén đầu vào cho xi lanh hoạt động. Việc sử dụng nguồn điện áp thông dụng 24V, 220V, 380V và đa dạng về số cửa vào và ra giúp van có thể lắp đặt được với tất cả các loại bộ đầu khí. Van giúp chúng ta có thể vận hành, điều khiển hệ thống từ xa một cách dễ dàng.

Van điện Từ Khí Nén 1

Bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén là thiết bị loại bỏ các loại rác thải, chất cặn bã hay dầu có lẫn trong luồng khí cho chất lượng khí sạch nhất làm việc không ảnh hưởng đến các thiết bị phía sau. Bộ lọc khí nén được sử dụng trong các hệ thống khí nén rất đa dạng với: bộ lọc khí nén đôi, bộ lọc khí nén đơn, bình dầu, lọc có chỉnh áp, lọc, chỉnh áp… Tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế, cách thức lắp đặt, công suất mà khách hàng có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Bộ Lọc Khí

Tiêu âm

Tiêu âm là một thiết bị được sử dụng để giảm tiếng ồn tại quá trình xả khí của các bộ điều khiển khí nén. Thiết kế nhỏ gọn, chế tạo bằng đồng hoặc nhựa và thường được gắn kết với van điện từ hoặc cửa ra của đầu khí.

Tiêu âm

Dây dẫn khí

Trên thị trường hiện này có rất nhiều các loại dây dẫn khí với nhiệm vụ truyền tải dòng khí nén từ phía đầu nguồn đến các thiết bị. Dây có khả năng chịu áp lực và nhiệt độ khí nén tốt. Thiết kế bằng chất liệu đặc biệt có khả năng co giãn, chịu nhiệt, chịu áp, chống chịu hóa chất tốt nến dây dẫn được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dây Dẫn Khí Nén1

Ưu nhược điểm và ứng dụng của van điều khiển khí nén là gì ?

Ưu điểm của van điều khiển khí nén là gì ?

 • Thiết kế nhỏ gọn, kết hợp dễ dàng các phụ kiện cho khả năng linh hoạt vận hành mà chi phí lại thấp.
 • Van có hiệu suất cao nhờ thời gian đóng mở van nhanh, chuyển đổi trạng thái trong một khoảng thời gian ngắn từ 1~2s
 • Van điều khiển bằng khí nén dễ lắp đặt và sửa chữa van khi có sự cố xãy ra, vận hành, an toàn trong quá trình sự dụng, bảo hành bảo dưỡng van đơn giản.
 • Do sử dụng nguồn khí nén nên van hoạt động rất an toàn, không phải lo lắng về vấn đề sự cố chập cháy
 • Thực tế người ta thường xây dựng trạm nguồn khí nén dùng chung cho nhiều mục đích khác nhau như công việc làm sạch, truyền động trong các loại van, máy móc, nên việc sử dụng bộ điều khiển khí nén là rất phù hợp.

Nhược điểm của van điều khiển khí nén là gì ?

Đi đôi với những ưu điểm thì dòng van khí nén cũng có những yếu điểm sau:

 • Van khí nén đóng mở nhanh nên rất dễ gây ra tình trạng tăng áp suất đột ngột trong hệ thống dẫn tới búa nước làm ảnh hưởng đến các thiết bị.
 • Cần phải dẫn nguồn khí nén bằng đường ống dẫn, nếu ở những vị trí xa nguồn sẽ rất tốn kém chi phí so với sử dụng loại van điện.
 • Khi mà áp lực dòng chảy thay đổi đột ngột đĩa van sẽ chịu tác động, lực đàn hồi của lò xo sẽ không thể duy trì được khả năng quá tại vị trí tốt như dòng van điện.
 • Với những hệ thống lớn cần loại van và bộ khí nén có kích cỡ lớn chiếm diện tích lắp đặt và trở nên cồng kềnh khó lắp đặt, sửa chữa.
 • Việc xả khí ra môi trường có thể dẫn đến tình trạng ô nhiễm và gây ra tiếng ồn lớn gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc.

Ứng dụng của van điều khiển khí nén là gì ?

Từ những lợi thế của dòng van khí nén mà chúng ta có thể sử dụng van được ở rất nhiều các hệ thống đường ống khác nhau của rất nhiều các lĩnh vực như:

 • Ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất như: thực phẩm, đồ uống, dược phẩm, hóa chất, xăng dầu, khí đốt…
 • Van được lắp đặt, vận hành trong các hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp.
 • Van sử dụng trong các hệ thống PCCC, hệ thống Chiler, điều hòa không khí của các khu dân cư, khu công nghiệp.
 • Van ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nuôi trồng, chăn nuôi, hệ thống tưới tiêu thủy lợi phục vụ nông nghiệp.
 • Ngoài ra van còn được sử dung tại các khu khai thác khoáng sản, các nhà máy hạng nặng, hàng thô như xi măng, gạch men, sản xuất giấy, phẩm nhuộm màu, sản xuất sơn.

Các loại van điều khiển khí nén trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có đa dạng các dòng thiết bị điều khiển khí nén đáp ứng nhu cầu của rất nhiều các công việc, lĩnh vực. Dưới dây là một số dòng van khí nén tiêu biểu nhất là:

Van bi điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén là sự kết hợp giữa phần van cơ và bộ điều khiển khí nén. Với phần van cơ được thiết kế đa dạng gồm: loại 2 mảnh, 3 mảnh, loại 2 ngã, 3 ngã thận trí là 4 ngã. Ngoài ra van còn được chế tạo từ rất nhiều các chất liệu: đồng, inox, nhựa,…cho phép thích hợp làm việc với tất cả các môi trường chất có tính oxy hóa, tính ăn mòn lớn.

Van có 2 dạng đóng mở ON/OFF (đóng mở hoàn toàn) hoặc dạng tuyến tính (điều tiết lưu lượng dòng chất). Van sử dụng cho các hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thảu, hệ thống hơi nóng, khí gas. Mặt khác, van còn được sử dụng trong các hệ thống sản xuất thực phẩm, dược phẩm, đồ uống, hóa chất hay xăng dầu…

Van Bi Khí Nén Geko

Van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén thường được sử dụng cho các đường ống có kích thước từ DN50 trở lên. Với cơ chế quay đĩa van 1 góc 90 độ cho phép dòng chảy đi qua van với lưu lượng tối đa. Lớp gioăng chế tạo đặc biệt từ EPDM hoặc PTFE bao quanh đĩa và thân tạo độ kín hoàn hảo khi vận hành. Thời gian đóng mở van rất nhanh cho khả năng ngắt dòng chảy tức thời.

Van Bướm điều Khiển Khí Nén Geko

Thông số kĩ thuật của van

 • Kích thước: DN50 – DN1000
 • Chất liệu van: gang, inox, nhựa
 • Chất liệu đĩa van: gang, inox, nhựa
 • Chất liệu trục van: inox 304
 • Kiểu kết nối: dạng kẹo Wafer hoặc Lug
 • Bộ khí nén: hợp kim của nhôm
 • Tiêu chuẩn kháng nước: IP67
 • Áp lực đầu vài: 3 ~ 8 bar
 • Áp lực làm việc van: PN10, PN16, PN25
 • Nhiệt độ làm việc: -200C ~ 1800C
 • Môi trường làm việc: Nước, khí, xăng dầu, hóa chất
 • Hãng sản xuất: Geko, Haitima, KosaPlus, Sypa, Jaki…
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản
 • Tình trạng hàng hóa: có sẵn
 • Bảo hành: 12 tháng

Van cầu điều khiển khí nén

Van cầu điều khiển khí nén là một dòng van sử dụng để điều khiến lưu lượng chất. Thường được sử dụng trong các công việc yêu cầu kĩ thuật và lưu lượng dòng chảy qua phải đạt độ chính xác cao. Van ứng dụng trong các ngành công nghiệp khai thác, sản xuất xăng dầu, khí đốt. Đặc biệt bộ khí nén gắn kết với van cầu có đặc điểm khác so với các loại van khác thực hiện cơ chế xoay tròn 360 độ kéo trục thẳng đứng tạo tiền đề đúng với cơ chế hoạt động của các loại van cầu.

Van Cầu Khí Nén Geko

Van cổng điều khiển khí nén

Van cổng điều khiển khí nén thường thiết kế theo dạng van dao khí nén với xi lanh dạng thẳng đứng. Khi cấp khí nén sẽ thực hiện nâng lên hạ xuống của trục cho phép đĩa van di chuyển tạo ra khoảng chống cho phép dòng lưu chất đi qua. Van ứng dụng với các môi trường chất có độ nhớt cao, dạng hạt, chất rắn. Thường được lắp đặt trong các nhà máy sản xuất xi măng, bột giấy, phẩm nhuộm, gạch men, sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Van Cổng Dao Khí Nén

Hướng dẫn sơ bộ cách lắp đặt van điều khiển khí nén là gì ?

Để có một hệ thống làm việc ổn định, chính xác cần lắp đặt những thiết bị van khóa đúng với kĩ thuật nhất. Sau đây là các bước cơ bản để lắp đặt một van điều khiển khí nén đúng:

Bước 1: Kiểm tra đường ống hệ thống kết nối, loại bỏ các tạp chất, cặn bã trước khi lắp đặt.

Bước 2: Xác nhận chính xác kích thước đường ống phù hợp với kích thước của van. Sau đấy sử lý bề mặt kết nối và thêm các lớp gioăng hoặc keo vào phần kết nối.

Bước 3: Đưa van vào lắp đặt, kiểm tra tại vị trí kết nối xem như có bị rò rỉ hay vết nứt gì k ?

Bước 4 : Kết nối hệ thống khí dây dẫn khí nén với bộ điều khiển khí nén sao cho không bị hở khí sau mỗi lần hoạt động đóng mở.

Bước 5: Chạy thử nghiệm để xem quá trình vận hành của van và các phụ kiện đi kèm.

Bước 6: cho chạy thử nghiệm khi đã có dung chất để kiểm tra độ rò rỉ hay độ hoạt động ổn định hay không.

Bước 7: Sau các bước kiểm tra đã hoàn tất đưa vào hoạt động chính thức.

Để có nhu cầu về sản phẩm và nhận được mức giá ưu đãi nhất hay cần giải đáp thắc mắc về bất kỳ sản phẩm nào thì hãy liên hệ sớm nhất cho chúng tôi.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & XUẤT NHẬP KHẨU HT VIỆT NAM

Hotline (Zalo): 0368.937.366 – Mr.Dũng

Email: kd4.htvietnam@gmail.com


0981 625 643