Van điều khiển điện là gì ? Dòng van tự động hóa cho tương lai


Ở thế kỉ 21 nền khoa học kĩ thuật vô cùng phát triển, dần dần máy móc thay thế sức lực người vận hành. Với những công việc phức tạp, nguy hiểm con người không thể trực tiếp làm việc. Lúc này máy móc, thiết bị tự động sẽ giải quyết tất cả. Trong các ngành công nghiệp sản xuất, vận chuyển hay hệ thống đường ống cung cấp dòng chất luôn có mặt sự xuất hiện của các dòng van điều khiển điện cho phép tự động hóa công việc. Sự góp mặt này giúp tăng khả năng làm việc, hiệu quả và năng suất công việc tăng cao hơn rất nhiều. Nới đến cụm từ “Van điều khiển điện là gì ?”. Bài viết hôm nay tôi xin giới thiệu chi tiết về dòng van điều khiển điện để bạn được hiểu rõ hơn.

Van điều khiển điện là gì ?

Giới thiệu về van điều khiển điện

Van điều khiển điện có tên gọi tiếng anh là Electric Control Valve là dòng van tự động hóa điều khiển bằng điện. Với sự kết hợp giữa bộ điều khiển điện và các loại van cơ thông qua trục truyền động cho phép van vận hành theo cơ chế hoạt động mặc định của từng loại van. Bộ điều khiển điện thực hiện biến đổi điện năng thành động năng, tạo ra momen lực xoắn, qua hệ số bánh răng truyền lực qua trục van thực hiện chu trình đóng mở. Khi đã tiếp nhận nguồn điện áp van sẽ hoạt động tự động hóa mà không cần sử can thiệp của con người.

Hiện nay van điều khiển điện có rất nhiều loại như: Van bướm điều khiển điện, Van bi điều khiển điện, Van cổng điều khiển điện, Van cầu điều khiển điện…Đáp ứng nhu cầu sử dụng cho tất cả các môi trường chất hay hệ thống đường ống sản xuất. Với công nghệ chế tạo đến từ các nước: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,…cho những sản phẩm chất lượng cao đến với tay người sử dụng.

Van điều Khiển điện1

Lý do khiến bạn nên lựa chọn dòng van điều khiển điện là gì ?

Một sản phẩm thiết bị công nghiệp được sinh ra đều có mục đích sử dụng riêng. Đối với dòng van điều khiển điện được sử dụng để thay thế sức người, cho hiệu quả công việc tăng cao.

 • Van đa dạng về chủng loại, kết hợp bộ điều khiển điện với các loại van cơ như: van bi, van bướm, van cổng, van cầu…tạo nên một hệ thống van thực hiện đóng mở lưu thông dòng lưu chất.
 • Van đa dạng về chất liệu, kiểu dáng nên có thể dễ dàng làm việc được tất cả các môi trường chất khác nhau như: nước, khí, hơi, khí gas, hóa chất, dung dịch muối có nồng độ cao.
 • Tích hợp nhiều tính năng giúp dễ dàng vận hành, điều khiển, kiểm soát lưu lượng dòng chất đi qua van.
 • Van sử dụng nguồn điện áp 24V, 220V, 380V thông dụng nên có thể dễ dàng lắp đặt và sử dụng cho mọi hệ thống đường ống khác nhau.
 • Bộ điều khiển điện tạo ra momen lực xoắn cao cho phép vận hành với tất cả các loại van cơ hoạt động trong môi trường áp suất lớn.
 • Tiết kiệm chi phí nhân công vận hành, vận hành trong các môi trường nguy hiểm mà con người không thể trực tiếp điều khiển.
 • Tăng năng suất và hiệu quả công việc, ngoài ra có thể giám sát, theo dõi quá trình vận hành một cách dễ dàng giúp đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp nhất cho từng công việc.

Cấu tạo của van điều khiển điện là gì ?

Như phía trên đã giới thiệu qua một thiết bị van điều khiển điện sẽ bao gồm 2 phần chính là: bộ điều khiển điện và van cơ kết nối với nhau qua trục van thực hiện cơ chế đóng mở theo góc quay mặc định của từng loại.

Van điều khiển điện = Bộ điều khiển điện + Phần van cơ

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết từng bộ phận của một loại van điều khiển điện nhé !

Phần van cơ thực hiện đóng mở

Theo xu thế áp dụng các dòng van điều khiển tự động vào trong các hệ thống đường ống của các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Các dòng van cơ được thiết kế đều có thể lắp đặt với các bộ điều khiển. Van sẽ được gia công với phần trục van và giá kết nối đúng với các tiêu chuẩn kết nối của từng bộ điều khiển.

Hiện nay có các dòng van cơ sử dụng để kết nối với bộ điều khiển điện chính như: van bi, van bướm, van cổng, van cầu. Tùy thuộc vào từng hệ thống, môi trường làm việc, nhu cầu công việc mà lựa chọn loại van phù hợp nhất.

Với xuất xứ từ các nước có nền công nghệ chế tạo thiết bị tiên tiến như: Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia,…đảm bảo về chất lượng và độ hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Van Cơ1

Phần bộ điều khiển bằng điện

Động cơ điện là sự giao thoa giữa các motor điện, bảng mạch điện tử, các trục quay, hệ số bánh răng, công tắc hành trình. Động cơ sử dụng nhiều điện áp như: 24V, 220V, 380V kèm với cơ cấu hộp số tăng cấp tạo ra momen xoắn truyền đến trục van cơ để vận hành đóng mở lưu thông dòng lưu chất.

Ngoài ra, với tính chất các công việc cần điều tiết lưu lượng dòng chảy, van cần đóng theo góc mở chính xác. Lúc này bộ điều khiển điện tuyến tính được ra đời, nhận tín hiệu 4-20mA để vận hành.

Bộ điều khiển điện cũng vô cùng đa dạng về kích cỡ và thương hiệu sản xuất. Một số thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như: Geko, Haitima, KosaPlus,…Lưu ý: tất cả các sản phẩm trên chúng tôi đều đang có sẵn để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Bộ điều Khiển điện

Nguyên lý hoạt động của từng loại van điều khiển điện là gì ?

Do thiết kế phần van cơ hoạt động theo các cơ chế đóng mở khác nhau nên bộ điều khiển điện cũng phải đa dạng hóa để có thể vận hành chính xác nhất. Người ta chia ra thành 2 nhóm với hai phương thức hoạt động cơ chế xoay góc 90 độ và cơ chế xoay tròn 360 độ.

Nhóm 1 (Van bi, van bướm điều khiển điện)

Với nhóm này bao gồm dòng van bướm điện và van bi điện. Cơ chế hoạt động của 2 dòng van này là thực hiện đóng mở với góc quay  0 – 90 độ. Khi bộ điều khiển điện được cung cấp điện áp motor sẽ sinh ra lực kép dẫn truyền đến các hệ số bánh răng thông qua trục van làm di chuyển đĩa van. Điểm giống nhau ở cả 2 loại van này là ở trạng thái ban đầu van đóng, khi đĩa van quay đủ góc 90 độ van sẽ mở hoàn toàn cho phép dòng chảy lưu thông qua với tốc độ tối đa. Khi đạt trạng thái đóng hoặc mở hoàn toàn công tắc hành trình được kích hoạt ngắt nguồn điện của động cơ tránh tình trạng om điện gây hư hỏng, chập cháy.

Van Bi điều Khiển điện

Nhóm 2 (Van cầu, van cổng điều khiển điện)

Nhóm này sẽ bao gồm van cổng điều khiển điện và van cầu điều khiển điện. Cơ chế hoạt động của động cơ sẽ khác biệt so với dòng động cơ ở nhóm 1. Ở trạng ban đầu van đóng đĩa van sẽ đóng chặt không cho dòng lưu chất đi qua. Khi cấp nguồn điện áp vào động cơ motor điện sẽ sinh ra momen xoắn lực quay tròn 360 độ theo các mức độ quay. Loại này đặc biệt thiết kế động cơ phải ăn khớp với số vòng quay của van để vận hành hết hành trình. Khi hết hành trình cảm biến hành trình sẽ hoạt động sẽ tự động ngắt dòng điện. Kết thúc quá trình mở van.

Tại quá trình đòng van ta cấp nguồn điện áp vào vị trí khác trên bảng điện tử. Động cơ sẽ sinh ra lực quay ngược với quá trình mở. Khi đạt tới vị trí van đóng hoàn toàn công tắc hành trình sẽ tự động ngắt nguồn điện tránh khỏi tình trạng om điện trong động cơ gây ra chập cháy nổ. Kết thúc quá trình đóng van.

Sandyableboutu Max 1mb

Ưu nhược điểm và ứng dụng của dòng van điều khiển điện là gì ?

Ưu điểm của van điều khiển điện

 • Van giúp giảm thiểu được chi phí nhân công vận hành và có thể sử dụng ở những môi trường nguy hiểm đến con người.
 • Hiệu quả công việc tăng cao, độ chính xác cao giúp cho chất lượng công việc được cải thiện rõ rệt.
 • Van điều khiển bằng mô-tơ điện có tốc độ đóng mở chậm nên không sảy ra hiện tượng sock áp, không gây ra tình trạng rung giật đường ống.
 • Đối với các ứng dung cần điều tiết, van điều tiết với độ chính xác cao hơn so với vận hành bằng tay.
 • Van có tiêu chuẩn chống thấm nước IP68 nên có thể lắp đặt ngoài trời và những không gian có độ ẩm cao.

Nhược điểm của dòng van điều khiển điện

 • Thời gian đóng mở van chậm hơn so với dòng van điện từ hoặc van điều khiển khí nén.
 • Chi phí, giá thành van cao hơn so với những dòng van điều khiển khác.
 • Sử dụng bằng nguồn điện áp nên sẽ xảy ra sự cố gây nguy hiểm đến thiết bị và người vận hành hệ thống.
 • Với nhưng van có kích thước từ DN32 trở xuống khi sử dụng van điều khiển điện sẽ gây lãng phí, cồng kềnh, chiếm diện tích lắp đặt.

Ứng dụng của van điều khiển điện là gì ?

Với đà phát triển không ngừng những dòng van điều khiển điện dần thay thế những dòng van thủ công trong các hệ thống đường ống giúp hiệu quả và năng suất công việc tăng cao. Ngoài ra ở những môi trường làm việc nguy hiểm, độc hại việc con người không thể trực tiếp vận hành van thì đây là dòng thiết bị vô cùng hữu ích và tiện lợi. Van điều khiển điện có một số ứng dụng chính liên quan đến các nhà máy sản xuất, phân xưởng chế tạo, xử lý như:

 • Các hệ thống cấp thoát nước khu dân cư, khu đô thị, thành phố hay những xí nghiệp, khu công nghiệp.
 • Sử dụng như một loại van chặn trong các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đến nước thải công nghiệp.
 • Ứng dụng trong các nhà máy lọc hóa dầu, các khu vực khai thác khí đốt, khoáng sản.
 • Có mặt trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, đồ uống, dược phẩm hay những công việc liên quan đến hóa chất.
 • Van còn được ứng dụng trong các dây truyền cấp nước cho hệ thống PCCC, Chiller hay hệ thống điều hòa không khí.
 • Ngoài ra van còn được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống tưới tiêu phục vụ nuôi trồng nông nghiệp.

Ứng Dụng Của Van Bi điều Khiển điện Geko

Trên thị trường có các loại van điều khiển điện nào ?

Để thực hiện các công việc một cách dễ dàng, thuận lợi mà lại cho năng suất công việc tăng cao. Với đa dạng cách thức vận hành cũng như chủng loại giúp cho các dòng van điều khiển điện ngày càng được phổ biến rộng rãi. Chúng ta có thể phân chia van điều khiển điện như sau:

Phân loại van theo cơ chế đóng mở

Đáp ứng nhu cầu đóng mở lưu thông dòng lưu chất với các chế độ đóng mở linh động với độ chính xác cao chúng ta có 2 kiểu hoạt động chính là: dạng ON/OFF hoặc dạng tuyến tính.

Van điều khiển điện dạng ON/OFF

Theo đúng cái tên gọi dạng van này cho phép khả năng đóng mở hoàn toàn lưu thông dòng lưu chất. Đây là dòng van phổ biến được sử dụng rộng rãi nhất trong các dòng van điều khiển điện. Thiết kế với cơ chế khi cấp nguồn điện động cơ sẽ vận hành hết một hành trình đóng mở van theo cài đặt sẵ của từng loại van. Ở trên mỗi bộ điều khiển điện sẽ có công tắc hiển thị trạng thái của van trong suốt quá trình vận hành.

Van Bi điều Khiển điện Geko3

Van điều khiển điện tuyến tính

Với các công việc cần độ điều tiết lưu lượng chính xác nhất tạo cho hiệu suất và chất lượng công việc tăng cao. Hiểu được nhu cầu đấy van điều khiển điện tuyến tính ra đời. Với cấu tạo bảng mạch điện tử có thể vận hành điều chỉnh van theo phần trăm, góc đóng mở của van. Theo tính toán kĩ thuật và lập trình bộ điều khiển điện tuyến tính cho phép làm việc với độ sai số 1-2%. Tín hiệu sẽ thông qua các cảm biến truyền tải thông tin qua tủ PLC dẫn đến phòng điều hành.

Nhìn tổng toan thiết kế, bộ điều khiển điện tuyến tính sẽ có thêm phần màn hình LCD hiển thị, các nút bấm cơ để thực hiện điều khiển, công tắc hiển thị vị trí đóng mở, các nút xoay hoặc vô lăng quay để có thể làm việc khi xảy ra sự cố về nguồn điện.

Van Bi Tuyến Tính2

Đây là dòng van được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong tương lai vì rất nhiều tính năng hữu ích được tích hợp. Van giúp cho khả năng làm việc trở nên khoa học và hiệu quả hơn. Tuy nhiên giá thành van sẽ cao hơn nhiều so với dạng ON/OFF.

Phân loại theo các dòng van cơ

Thị trường có 4 loại van điều khiển điện chính và được sử dụng chủ yếu tại tất cả các công trình, hệ thống đường ống như:

 1. Van bi điều khiển điện
 2. Van bướm điều khiển điện
 3. Van cổng điều khiển điện
 4. Van cầu điều khiển điện

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết về từng loại nhé:

Van bi điều khiển điện

Van bi điện sử dụng tốt trong tất cả các môi trường làm việc từ nước, khí gas, hơi đốt đến những hóa chất có nồng độ cao. Nhờ sự kết hợp tốt nữa bộ điều khiển điện và phần van bi cơ cho khả năng vận hành nhịp nhàng, ổn định. Hiện nay van bi cơ được thiết kế phù hợp kết hợp với tất cả các bộ điều khiển điện. Có 2 dạng hoạt động đóng mở chính là dạng ON/OFF (đóng mở hoàn toàn) hoặc dạng tuyến tính (điều chỉnh lưu lượng theo góc quay). Ngoài ra van còn rất nhiều chủng loại khác nhau dạng: van bi 2 ngã, van bi 3 ngã, van bi lắp ren, van bi lắp bích. Tùy thuộc vào môi trường chất làm việc mà chúng ta lựa chọn loại chất liệu van phù hợp như: inox hoặc nhựa.

Van có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng với các thương hiệu nồi tiếng đến từ: Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản. Mỗi sản phẩm đều có đầu đủ các loại giấy tờ kèm theo như: CO, CQ, Catalogue,…Ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất thực phẩm, đồ uống, thuốc men, hóa chất. Ngoài ra van còn được dùng nhiều trong các hệ thống tưới tiêu, chăn nuôi.

Van Bi điện Geko

Van bướm điều khiển điện

Van bướm điện hoạt động với cơ chế đóng mở góc ¼ (90 độ) cánh van được gắn với trục quay và nhận sự điều khiển từ bộ điều khiển điện. Khi cánh nằm song song với thân van lúc này van đang ở trạng thái đóng hoàn toàn không cho phép dòng lưu chất đi qua. Ngược lại khi van quay 1 góc 90 độ đĩa van sẽ nằm song song với hướng dòng chảy cho phép dòng chảy đi qua với lưu lượng tối đa. Dựa vào các góc mở mà chúng ta cũng có thể dễ dàng điều chỉnh lưu lượng dòng chất đi qua van dễ dàng nhất, cho hiệu quả công việc tăng cao.

Hiện nay trên thì trường có các dòng van bướm điện như: van bướm inox điều khiển điện, van bướm thân gang cánh inox điều khiển điện, van bướm nhựa điều khiển điện, van bướm 2 mặt bích điều khiển điện. Do đa dạng về chất liệu, kích thước, kiểu kết nối nên van được ứng dụng cho hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất, khai thác. Có mặt trong các hệ thống sản xuất thực phẩm, đồ uống, dược phẩm, hóa chất, dung dịch muối, dung môi hữu cơ.

Van Bướm điện

Van cổng điều khiển điện

Van cổng điều khiển điện ít được thấy trong những ứng dụng dân dụng hay đường ống kích thước vừa và nhỏ. Nó chỉ được ứng dụng trong các hệ thống công nghiệp, các nhu cầu công việc có độ khó và độ hoạt động khắc nghiệt. Bộ điều khiển điện của dòng van này được thiết kế đặc biệt khác với các dòng van bi, van bướm điện. Theo cơ chế quay tròn 360 độ cho khả năng vận hành kéo trục van và đĩa van lên cao tạo khoảng trống cho phép dòng chảy lưu thông qua. Đây là dòng van sử dụng để điều tiết lưu lượng dòng chảy rất tốt, thường ứng dụng trong các hệ thống cấp thoát nước công nghiệp, các nhà máy thủy điện, nhiệt điện.

Van Cổng điện

Van cầu điều khiển điện

Hoạt động tương tự như van cổng điều khiển điện, khi đã kết nối trục quay với bộ điều khiển điện. Cơ chế xoay tròn 360 độ cho phép nâng trục van lên cao tạo ra khoảng trống cho phép dòng lưu chất đi qua van một cách dễ dàng. Van cầu là một trong những loại van công nghiệp có khả năng điều tiết lưu lượng tốt nhất. Hoạt động và làm việc trong môi trường áp suất, nhiệt độ cao. Hiện nay tại thị trường Việt Nam loại van này ít được sử dụng phổ biến do giá thành cao và đặc biệt van chỉ cần để hoạt động với các công việc đòi hỏi rất cao.

Van Cầu điều Khiển điện

Nơi nào cung cấp van điều khiển điện chất lượng, uy tín nhất ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại van điều khiển điện với rất nhiều mẫu mã, chủng loại, kích cỡ. Công ty chúng tôi cam kết hàng hóa rõ nguồn gốc xuất xứ, có đầy đủ các loại giấy tờ trước khi đến tay người tiêu dùng. Mỗi loại sản phẩm đều được công ty bảo hành từ 12 tháng – 15 tháng tạo độ tin tưởng cao đối với khách hàng.

Sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: Geko, Haitima, KosaPlus, Sypa, Alohan, Unid, Dihen, Jaki,…đến từ các quốc gia có nền công nghệ chế tạo phát triển: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Italya, Trung Quốc.

Nếu có thắc mắc hay nhu cầu sản phẩm van điều khiển hãy nhấc máy lên liên hệ tôi ngay nhé bạn:

Hotline (Zalo): 0368937366 – Mr.Dũng

Email: kd4.htvietnam@gmail.com


0981 625 643