Sự khác biệt giữa Van cổng đồng và Van cầu đồng


Sự khác biệt giữa Van cổng đồng và Van cầu đồng là gì ?

Van cổng đồngvan cầu đồng là những thiết bị van sử dụng để đóng mở lưu thông dòng lưu chất đi qua van. Điểm giống nhau của 2 van là đều được chết tạo từ chất liệu đồng thau, với khả năng làm việc với rất nhiều các môi trường, chống chịu ăn mòn, chịu áp lực, chịu nhiệt độ rất tốt.

Theo chúng ta đã biết mỗi loại van công nghiệp có các đặc điểm khác nhau, cách thức hoạt động và cả công dụng cũng có phần không giống nhau. Đối với dòng van cổng và van cầu đây là những loại van có công dụng chặn, đóng mở lưu thông dòng lưu chất nhưng kết cấu và áp lực làm việc của 2 loại là khác nhau.

Van cổng bằng đồngvan cầu đồng thau là hai loại van ngắt được sử dụng phổ biến nhất. Sự khác biệt chính là:

1. Bề mặt đóng mở của van cổng đồng và van cầu đồng

Bề mặt đóng mở van cổng

Khi van cổng Brass được mở và đóng, bề mặt niêm phong của lõi van và ghế van luôn tiếp xúc và cọ sát với nhau, vì vậy bề mặt niêm phong rất dễ bị mòn, đặc biệt là khi van gần với trạng thái đóng, chênh lệch áp suất giữa mặt trước và mặt sau của lõi van là lớn, và sự mài mòn bề mặt niêm phong nghiêm trọng hơn.

Khi nắp van của van ngắt ở trạng thái mở, ghế van của nó và bề mặt niêm phong van không còn tiếp xúc, do đó bề mặt niêm phong của nó ít bị mòn cơ học, nhưng nếu môi trường chứa các hạt rắn, nó rất dễ dàng làm hỏng bề mặt niêm phong. .

Bề mặt niêm phong của van cổng Brass có khả năng tự niêm phong nhất định và lõi van của nó được tiếp xúc chặt chẽ với bề mặt niêm phong của ghế van bằng áp suất trung bình, để được chặt chẽ và không bị rò rỉ. Nêm của van cổng Brass nêm nói chung là 3 đến 6 độ, và ống chỉ buộc phải đóng quá mức hoặc có sự thay đổi nhiệt độ lớn rất dễ bị kẹt. Do đó, van cổng bằng đồng thau chịu nhiệt độ cao, áp suất cao đã thực hiện một số biện pháp nhất định để ngăn chặn lõi van bị kẹt trong cấu trúc.

Van Cổng đồng

Bề mặt đóng mở van cầu

Bề mặt niêm phong của van ngắt phải được áp dụng với van đóng cưỡng bức để đạt được độ kín. Trong cùng một cỡ nòng, áp suất làm việc và cùng một thiết bị lái, mô-men lái của van ngắt là 2,5 ~ 3,5 lần so với van cổng Brass. Điều này cần lưu ý khi điều chỉnh cơ chế điều khiển mô-men xoắn của van điện. Các mặt niêm phong của các van ngắt chỉ tiếp xúc với nhau khi chúng được đóng hoàn toàn, và độ trượt tương đối của ống chỉ đóng kín và bề mặt niêm phong nhỏ, do đó độ mòn của các mặt niêm phong cũng nhỏ.

Sự mài mòn của bề mặt niêm phong của van ngắt chủ yếu là do sự xuất hiện của các mảnh vụn trước lõi van và bề mặt niêm phong, hoặc do độ kín của trạng thái đóng, dẫn đến việc xả môi trường tốc độ cao.

Sự Khác Biệt

2. Khác nhau về cấu trúc của van cổng đồng và van cầu đồng

Van cổng Brass phức tạp hơn van cầu và có chiều cao lớn. Van cổng Brass ngắn hơn và cao hơn van ngắt. Đặc biệt, van cổng Brass mở đòi hỏi một không gian chiều cao cao, cần lưu ý trong trường hợp không gian lắp đặt hạn chế.

Cấu trúc của van cổng bằng đồng thau

Dưới đây là cấu trúc chi tiết của van cổng đồng một cái nhìn tổng thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự khác nhau của 2 loại van:

Van Cổng đồng

 

Cấu trúc của van cầu bằng đồng thau

Đây là cấu trúc của van cầu đồng để chúng ta phân biệt một cách chính xác nhất:

Van Cầu đồng

 

3. Kháng dòng chảy và hành trình

Kháng dòng chảy của van cổng đồng và van cầu đồng

  • Khi van cổng Brass mở hoàn toàn, toàn bộ dòng chảy thẳng qua. Tại thời điểm này, tổn thất áp suất của hoạt động trung bình là nhỏ nhất.
  • So với van ngắt, ưu điểm chính của nó là điện trở dòng chảy nhỏ và hệ số kháng dòng chảy của van cổng Brass thông thường là khoảng 0,08 ~ 0,12.
  • Hệ số kéo của van cầu Brass là khoảng 3,5 đến 4,5. Lực mở và đóng là nhỏ. Brass Van cổng bằng đồng thường thích hợp để sử dụng, không cần mở và đóng thường xuyên, và giữ cho ram mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn, không thích hợp để điều chỉnh và tiết lưu.
  • Khả năng chống dòng chảy của van ngắt lớn trong suốt hành trình, lực không cân bằng lớn và lực truyền động hoặc mô-men xoắn yêu cầu tương ứng lớn hơn nhiều.
  • Tuy nhiên, nó rất thích hợp để sử dụng như một chất điều hòa và tiết lưu. Đối với phương tiện lưu thông tốc độ cao, ram có thể gây rung cho van trong điều kiện mở một phần và rung có thể làm hỏng bề mặt niêm phong của ram và ghế van, và điều tiết sẽ khiến ram bị ăn mòn bởi phương tiện.

Van Cầu đồng

Hành trình đóng mở của van

Với thiết kế cấu trúc dạng đĩa chặn, khác biệt so với đấm đệm chặn của van cầu nên van cổng đồng có khả năng đóng mở với hành trình làm việc ngắn hơn. Khả năng làm việc đa dạng và linh hoạt hơn so với van cầu đồng.

4. Khác nhau về dòng chảy

  • Khi van ngắt được lắp đặt, phương tiện có thể nhập từ dưới cùng của ống chỉ và nhập từ phía trên.
  • Vì lý do này, phương tiện đi vào từ bên dưới, thường chỉ dành cho các van ngắt đường kính nhỏ (dưới DN50) và các van ngắt trên DN200 sử dụng phương tiện để chảy từ trên xuống. Van ngắt điện thường sử dụng một phương tiện để nhập từ trên cao.
  • So với van cổng Brass, van cắt có ưu điểm về cấu trúc đơn giản, hiệu suất bịt kín tốt và sản xuất và bảo trì thuận tiện; nhược điểm là điện trở lỏng lớn, lực mở và đóng lớn. hiệu suất niêm phong tốt và sản xuất và bảo trì thuận tiện; nhược điểm là điện trở lỏng lớn, lực mở và đóng lớn. hiệu suất niêm phong tốt và sản xuất và bảo trì thuận tiện; nhược điểm là điện trở lỏng lớn, lực mở và đóng lớn.

Ưu điểm

Ưu điểm của phương tiện đi vào từ bên dưới ống chỉ là việc đóng gói không chịu áp lực khi đóng van, tuổi thọ của bao bì có thể được kéo dài và có thể thay thế bao bì bằng áp suất trước van.

Nhược điểm

Nhược điểm của phương tiện đi vào từ phía dưới của lõi van là mô-men xoắn của van tương đối lớn, khoảng 1,05 ~ 1,08 lần của lối vào trên, lực dọc trục của thân van lớn và thân van rất dễ uốn cong.

5. Quá trình bảo trì van là một điểm khác nhau lớn

Việc bảo trì van cổng Brass không phù hợp với đường ống tại chỗ, và vị trí van và đĩa của hầu hết các van ngắt có thể được thay thế trực tuyến mà không cần tháo toàn bộ van ra khỏi đường ống. Đây là nơi van và đường ống được hàn với nhau. Nó rất phù hợp. Tất nhiên, sự khác biệt giữa van cổng Brass và van cầu Brass là nhiều hơn thế.

Trong việc lựa chọn và sử dụng, chúng ta phải phân biệt sự tương đồng và khác biệt của chúng để tránh nhầm lẫn. Phạm vi ứng dụng của van cầu Brass và van cổng Brass được xác định theo đặc điểm của nó. Trong các lối đi nhỏ hơn, van ngắt thường được sử dụng khi cần niêm phong ngắt tốt hơn; trong ống hơi và ống cấp nước đường kính lớn, van cổng bằng đồng thau được sử dụng vì sức cản của chất lỏng thường ít đòi hỏi hơn.

⇒ Xem thêm: Van cổng là gì ? , Van cầu là gì ?


0981 625 643