Published on 10:00 sáng

Tìm hiểu về van bướm điều khiển khí nén

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về 1 dòng van tự động hóa có thể sử dụng được cả trong công nghiệp lẫn dân sinh, đó là van bướm điều khiển khí nén. Cúng nhau tìm hiểu về van bướm điều khiển khí nén thông qua bài viết sau đây nhé.

Giới thiệu chung về van bướm điều khiển khí nén

Van bướm khí nén được cấu tạo bởi bộ truyền động khí nén và van cơ học. Van bướm khí nén là loại van khí nén sử dụng đĩa van tròn xoay cùng với thân van để đóng mở để thực hiện hành động kích hoạt . 

Thường được sử dụng trên các đường ống có đường kính trung bình. Phân loại van bướm khí nén: van bướm khí nén inox, van bướm khí nén thép cacbon …

>>> Xem thêm: Cách lựa chọn van bướm điều khiển khí nén

Phân loại cụ thể

Van bướm mặt bích bằng khí nén

Van bướm mặt bích bằng khí nén được cấu tạo bởi một van bướm được làm kín bằng cao su và đĩa van và thân van bằng thép cacbon hoặc thép không gỉ. Nó phù hợp cho cấp thoát nước và đường ống dẫn khí có nhiệt độ ≤80 ~ 120 ℃, chẳng hạn như thực phẩm, công nghiệp hóa chất, dầu khí, năng lượng điện, dệt, làm giấy, v.v

tìm hiểu về van bướm điều khiển khí nén mặt bích
van bướm mặt bích khí nén

Van bướm wafer khí nén 

Có cấu trúc mới lạ. Thân van được chế tạo để đáp ứng cấu trúc wafer khoảng cách ngắn được hình thành bởi không gian đường ống hẹp. Độ rò rỉ bên ngoài bằng 0 và độ rò rỉ bên trong tuân theo tiêu chuẩn quốc gia.

van bướm khí nén wafer
van bướm wafer điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

là một van có đĩa van quay quanh một trục cố định vuông góc với dòng lưu chất. Nó bao gồm một bộ truyền động khí nén tác động kép hoặc tác động đơn (hồi vị) kiểu piston và một van cơ học.

Nó là một van điều chỉnh hiệu suất cao quay. Được trang bị điện, bộ định vị van không khí hoặc van điện từ , bộ giảm áp suất bộ lọc không khí , công tắc giới hạn (thiết bị dội âm vị trí van), bộ tuyến tính có thể thực hiện điều chỉnh tỷ lệ và cắt hai vị trí của môi trường chất lỏng trong quá trình Kiểm soát đường ống, để đạt được điều khiển tự động về lưu lượng, áp suất, nhiệt độ, mức chất lỏng và các thông số khác của môi chất chất lỏng.

VAN BI KHÍ NÉN TUYẾN TÍNH
van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

Van bướm silo khí nén

Là dòng van chuyên dùng cho các hệ thống bột đá, xi măng hay dạng bột, khi đưa nguyên liệu vào xe đẩy từ trên cao xuống không được trực tiếp dồn xuống đĩa van của van (lực tác động này cũng sẽ ngăn không cho van đóng chặt hoặc mở).

Để có thể khắc phục được điều này cần có dòng van có đĩa van thiết kế đặc biệt như van bướm silo để có thể đóng mở bình thường cũng như giúp lưu chất có thể đi qua hay bị chặn lại tại vị trí làm việc của van.

van bướm silo khí nén
giao hàng nhanh chóng tại hoàng mai

Ngoài ra còn có 1 số dòng van bướm khí nén khác thiết kế mới lạ và hợp lý, cấu trúc độc đáo, trọng lượng nhẹ, vận hành thuận tiện và đóng mở nhanh chóng; ngoài chức năng điều chỉnh và đánh chặn.

Sự giãn nở và co lại do nhiệt gây ra bởi sự chênh lệch nhiệt độ của đường ống. Nó có thể mang lại sự thuận tiện cho việc lắp đặt, thay thế và bảo trì van. Các bộ phận làm kín có thể được điều chỉnh và thay thế, và hiệu suất làm kín là đáng tin cậy.

Mời quý khách hàng và bạn đọc tham khảo chi tiết hơn tại:

Van bướm điều khiển khí nén và van bướm điều khiển điện

Đặc điểm của van bướm điều khiển khí nén

Ưu điểm chính của van bướm khí nén là cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ và giá thành rẻ. Lực cản chất lỏng nhỏ, diện tích dòng chảy hiệu quả của van bướm khí nén đường kính vừa và lớn khi chúng được mở hoàn toàn, việc đóng mở nhanh chóng và tiết kiệm sức lao động.

Việc đóng mở đĩa van có thể được hoàn thành bằng cách xoay 90 độ. Mô-men xoắn được tạo ra theo hướng ngược lại, do đó mô-men xoắn đóng mở nhỏ và có thể đạt được một vòng đệm tốt dưới áp suất thấp. Vật liệu làm kín van bao gồm NBR, cao su flo , cao su ăn được, cao su PTFE nên hiệu suất làm kín tốt.

Tấm kim loại nhiều lớp cứng có ưu điểm là niêm phong cứng bằng kim loại và niêm phong đàn hồi, và có hiệu suất làm kín tuyệt vời ở nhiệt độ thấp.

>>> Tài nguyên: van điều khiển khí nén

Cấu tạo và nguyên lí làm việc của van

Van bướm khí nén có cấu tạo tương đối giống với các dòng van khí nén khác đó là phần van bướm cơ học kết nối với bộ điều khiển khí nén.

Chi tiết cấu tạo của từng bộ phận quý khách hàng tham khảo thêm tại đây!

Nguyên lý làm việc van bướm điều khiển khí nén

Van bướm khí nén sử dụng đĩa van tròn xoay cùng với van để đóng mở, và van khí nén thực hiện hành động kích hoạt chủ yếu được sử dụng như một van đóng ngắt, và cũng có thể được thiết kế để có chức năng điều chỉnh hoặc cả van phân đoạn và điều chỉnh. Tăng cường sử dụng trên các đường ống có đường kính trung bình.

Van bướm có cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ, chỉ bao gồm một số bộ phận. Và nó chỉ cần xoay 90 ° để đóng mở nhanh chóng, thao tác đơn giản, van bướm có đặc tính kiểm soát chất lỏng tốt. Khi đĩa van ở vị trí mở hoàn toàn, độ dày của đĩa là lực cản duy nhất khi môi chất chảy qua thân van, do đó áp suất do van tạo ra.

Nếu van bướm được yêu cầu để sử dụng như điều khiển dòng chảy, điều chính là chọn đúng kích thước và loại van.

Van không chỉ được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nói chung như dầu khí, khí đốt, hóa chất, xử lý nước mà còn được sử dụng trong hệ thống nước làm mát trong các nhà máy nhiệt điện.

Mời quý khách hàng và bạn đọc cùng theo dõi video để hiểu rõ hơn

van bướm điều khiển khí nén giá rẻ ở đâu tại hà nội

Một số ưu điểm tiêng của van bướm khí nén

 • Nhỏ và nhẹ, dễ dàng tháo rời và bảo trì, và có thể được lắp đặt ở mọi vị trí.
 • Cấu trúc đơn giản và nhỏ gọn, mô-men xoắn hoạt động nhỏ, có thể mở quay 90 ° nhanh chóng.
 • Đặc tính dòng chảy có xu hướng thẳng và hiệu suất điều chỉnh tốt.
 • Kết nối giữa đĩa van và thân van sử dụng cấu trúc không có chốt, giúp khắc phục điểm rò rỉ bên trong có thể xảy ra.
 • Vòng tròn bên ngoài của đĩa van có hình cầu, giúp cải thiện hiệu suất làm kín và kéo dài tuổi thọ của van. Nó vẫn duy trì không rò rỉ trong hơn 50.000 lần đóng mở dưới áp suất.
 • Các con dấu có thể được thay thế, và niêm phong đáng tin cậy và có thể đạt được niêm phong hai chiều.
 • Đĩa van có thể được phun phủ theo yêu cầu của người sử dụng, chẳng hạn như nylon hoặc PTFE.
 • Van có thể được thiết kế kết nối mặt bích và kết nối wafer.
 • Chế độ truyền động có thể là thủ công, điện hoặc khí nén.

Lựa chọn phụ kiện đi kèm với van bướm khí nén

Các phụ kiện của van bướm khí nén chủ yếu bao gồm: bộ định vị, bộ chuyển đổi, rơ le, van tăng áp, van giữ vị trí, van giảm áp, bộ lọc, bộ bôi trơn, công tắc hành trình, bộ truyền vị trí, van điện từ, tay quay, bộ tuyến tính, dây dẫn khí nén. Nên có 1 số lưu ý khi lựa chọn như sau:

 1. – Chức năng chính của bộ định vị là cải thiện lực đầu ra và tốc độ hành động, khi không cần những chức năng này thì có thể bỏ qua, tốt hơn là không nên mang bộ định vị.
 2. – Đối với hệ thống phản ứng nhanh, van không hoạt động nhanh và một bộ chuyển đổi là tùy chọn.
 3. – Đối với các trường hợp chống cháy nổ nghiêm ngặt, tùy chọn: bộ chuyển đổi điện + bộ định vị khí nén.
 4. – Van điện từ nên chọn một sản phẩm đáng tin cậy để ngăn nó không chuyển động khi cần tác động.
 5. – Trong những lúc quan trọng, nên sử dụng cơ cấu quay tay để tránh sai sót.
 6. – Tốt nhất là do nhà sản xuất cung cấp và cung cấp cụm trên van để đảm bảo độ tin cậy của kết nối giữa hệ thống và cụm.Khi đặt hàng, phải cung cấp tên, kiểu máy, thông số kỹ thuật, tín hiệu đầu vào, tín hiệu đầu ra, v.v. của các phụ kiện.
 7. – Một lần nữa: Hãy lưu ý tầm quan trọng của những “điều nhỏ nhặt” này, đặc biệt là độ tin cậy

Lưu ý khi lắp đặt van vào hệ thống

Trước khi lắp đặt, kiểm tra xem van bướm khí nén không có bộ phận nào bị thiếu, đúng kiểu máy, kiểm tra không có mảnh vụn trong thân van và không có vật cản nào trong van điện từ và bộ giảm âm.

 1. Đặt van và xi lanh ở trạng thái đóng.
 2. Lắp xi lanh vào van (hướng lắp có thể song song hoặc vuông góc với thân van), sau đó kiểm tra xem các lỗ vít có thẳng hàng không, có bị lệch nhiều không, nếu lệch một chút thì chỉ cần vặn thân xi lanh một chút., và sau đó siết chặt các vít.
 3. Sau khi cài đặt xong, gỡ lỗi van bướm khí nén (áp suất cấp khí là 0,4 ~ 0,6MPa trong trường hợp bình thường) và van điện từ phải được đóng mở bằng tay trong quá trình vận hành và vận hành (chỉ có thể cuộn dây van điện từ vận hành bằng tay sau khi cuộn dây van điện từ được khử điện).
  1. Quan sát việc đóng mở của van bướm khí nén. Nếu trong quá trình gỡ lỗi và vận hành van có chút khó khăn ở đầu quá trình đóng mở và sau đó vẫn bình thường thì bạn cần giảm hành trình của xilanh (điều chỉnh lại các vít điều chỉnh hành trình ở hai đầu của xi lanh cùng một lúc, và chạy van đến vị trí mở trong khi điều chỉnh., sau đó tắt nguồn không khí và điều chỉnh lại) cho đến khi van đóng mở trơn tru và đóng lại mà không bị rò rỉ. 
 4. Dây dẫn khí nén nên được giữ khô ráo trước khi lắp đặt và không được để ngoài trời
 5. Trước khi lắp đặt van bướm, kiểm tra đường ống để đảm bảo rằng không có vật lạ như xỉ hàn trong đường ống.
 6. Lực cản đóng mở bằng tay của thân van bướm là vừa phải, và mô-men xoắn của van bướm phù hợp với mô-men xoắn của cơ cấu chấp hành đã chọn.
 7. Thông số kỹ thuật mặt bích cho kết nối van bướm là chính xác, và mặt bích tấm lót ống phù hợp với tiêu chuẩn mặt bích van bướm. Khuyến nghị sử dụng mặt bích đặc biệt cho van bướm, và không sử dụng mặt bích hàn phẳng.
 8. Xác nhận rằng việc hàn mặt bích là chính xác. Sau khi lắp van bướm, không hàn lại mặt bích để tránh làm bong tróc các bộ phận cao su.
 9. Mặt bích của đường ống được lắp đặt nên được đặt chính giữa và tâm với van bướm được đặt trong đó.
 10. Lắp tất cả các bu lông mặt bích và siết chặt chúng bằng tay để xác nhận rằng van bướm và mặt bích đã thẳng hàng, sau đó cẩn thận đóng mở van bướm để đảm bảo đóng mở linh hoạt.
 11. Mở van hoàn toàn và sử dụng cờ lê để siết chặt các bu lông theo thứ tự chéo mà không có vòng đệm. Không siết quá chặt các bu lông để tránh biến dạng nghiêm trọng của vòng van và mô-men xoắn đóng mở quá mức.

Bảo trì kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao hiệu quả làm việc

Để có thể kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao hiệu quả làm việc của van bướm khí nén trong hệ thống làm việc nên thường xuyên bảo trì van theo các chỉ dẫn mà chung tôi tổng hợp được sau đây:

 • Van bướm khí nén cần được giữ sạch sẽ thường xuyên trong quá trình sử dụng, và bộ truyền động phải được bôi trơn thường xuyên.
 • Các bu lông phải được siết chặt đều nhau, không được ấn vào tình trạng cong vênh, tránh va đập làm cản trở chuyển động của thân van hoặc gây rò rỉ.
 • Trong quá trình lắp đặt, van có thể được lắp trực tiếp trên đường ống theo phương thức đấu nối. Trong trường hợp bình thường, nó có thể được lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào của đường ống, nhưng nó cần phải dễ dàng vận hành và sửa chữa, lưu ý rằng hướng dòng chảy trung bình của van chặn phải hướng lên từ đáy của đĩa van thẳng đứng.
 • Khi sử dụng van bướm khí nén chỉ được mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn, không được điều chỉnh lưu lượng để tránh xói mòn bề mặt làm kín và gia tốc mài mòn.
 • Sử dụng tay quay khi đóng mở van bướm khí nén. Không sử dụng đòn bẩy hoặc các dụng cụ khác để tránh hư hỏng các bộ phận của van. Xoay tay quay theo chiều kim đồng hồ để đóng và ngược lại để mở.
 • Trước khi lắp đặt, cần kiểm tra kỹ áp lực vạch van và đường kính có đạt yêu cầu sử dụng hay không, loại bỏ các khuyết tật do quá trình vận chuyển gây ra, loại bỏ cặn bẩn bám trên các bộ phận của van.
 • Van bảo quản lâu ngày cần được kiểm tra thường xuyên, bề mặt chế biến tiếp xúc phải được giữ sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn, trong quá trình bảo quản. Nên chặn và đóng lối đi đối với van bướm khí nén, bảo quản gọn gàng ở nơi thông thoáng và khô ráo trong nhà, nghiêm cấm chất chồng hoặc bảo quản ngoài trời.

Hy vọng thông qua bài viết này quý khách hàng và bạn đọc sẽ hiểu hơn về dòng van bướm điều khiển khí nén, hẹn gặp lại mọi người ở bài giới tiệu tiếp theo về các loại van khí nén.

Nhận xét trung thực! {Từ khách hàng - Chuyên gia!}
Bài viết liên quan