Hiểu đơn giản tín hiệu là 1 đại lượng vật lý, bao gồm các thông tin hoặc dữ liệu có thể di chuyển xa hoặc tách thông tin ra. các tín hiệu thường là ở các dạng hàm số, phân bổ các quá trình được thay đổi ngẫu nhiên theo thời gian, vị trí.

Một Sự vật hoặc hiện ứng đáp ứng, thõa mãn các tiêu chí ở dưới thì được gọi là tín hiệu:

 • Bạn cần phải có một tín hiệu mà con người có thể cảm nhận được về mặt vật lý thông qua các giác quan của họ, ví dụ: âm thanh, màu sắc và ánh sáng. Tín hiệu cũng phải là vật chất để kích thích nhận thức của con người.
 • Tín hiệu là một phần quan trọng của ngôn ngữ. Nó không chỉ có thể xác định ý nghĩa mà còn thể hiện ý nghĩa của chính nó thông qua phổ ý nghĩa khác nhau. Có thể đèn đỏ báo hiệu dừng lại, có thể chúc bạn sinh nhật vui vẻ hoặc chúc bạn may mắn. Tín hiệu có thể được sử dụng để truyền đạt các ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn như màu sắc, hoa văn hoặc âm thanh.

Tín hiệu là gì, Khái niệm về tín hiệu #

Tính hiệu bao gồm “Các thuộc tính vật chất, nhằm kích thích đến giác quan của con người, nó làm cho ta nghĩ đến 1 thứ gì đó mang hình thức vật chất,…”

tin-hieu-la-gi-xnk-ht-viet-nam

Ví dụ dễ hiểu:

 • Tiếng mèo kêu ban đêm, món ăn ngon trên menu của nhà hàng
 • Tiếng âm thanh từ những nhà thờ khi đến giờ trưa, tối.
 • Những cơn bão, động đất,… và những dư chấn phát cảnh báo trước khí nó xảy ra

*Điểm đặc trưng khi nói đến tính hiệu: Khi quan sát tín hiệu, chúng ta có thể thấy có 2 mặt thường thấy là: nội dung hoặc là hình thức

 • Hình thức: có dạng vật chất (hiện tượng, thuốc tính, sự vật,…) có thể dùng tri giác để nhận được (nghe, chạm, thấy, ngửi…)

1. Mặt của tín hiệu:

 • 2 mặt của tín hiệu được gọi là: cái được biểu hiện / biểu hiện
 • Nguyên lý: tín hiệu có tính võ đoán

Tín hiệu là một hệ thống thông tin có thể được lưu giữ trong một thời gian dài, thậm chí hàng ngàn năm. Các tín hiệu là tùy ý và được sử dụng để biểu thị các sự vật và sự kiện không có mối quan hệ trực tiếp. Ví dụ: âm thanh của đồng hồ báo thức không liên quan đến thời gian (ví dụ: 1 giờ chiều 11 phút) và không cần giải thích rõ ràng điều này vì nó không được quy chuẩn

Tín hiệu hiểu đơn giản là cái biểu đạt hoặc cái được biểu đạt, nó có mối quan hệ tính chất tùy tiện , hiệu ước. Thông thường mối quan hệ của 2 mặt tín hiệu có 3 loại chính:

Tín hiệu mà giữa cái biểu đạt và cái được biểu đạt có mối quan hệ võ đoán, gọi là ước hiệu. Như vậy, mối quan hệ giữa hai mặt của tín hiệu có 3 loại:

 • Hình hiệu: chỉ về tượng thanh
 • Ứớc hiệu: nói đến võ đoãn
 • Còn Chỉ hiệu: nói lên các đài từ nhân xưng ngôi thứ 1, hoặc thứ 2, và các đại từ được chỉ định

2. Điều kiện xác định tính hiệu:

 • Được cảm nhận với các giác quan (Ví dụ bóng ma không nằm trong thuộc tính vật chất => vì không ai biết hình
 • Đối tượng phải được cảm nhận bằng các giác quan.
  VD: Ánh sáng không thuộc tính vật chất, không ai biết nó hình dạng như thế nào cho nên không thể trở thành tín hiệu được => mà nó là 1 dạng năng lượng
 • Phải có chức năng đại diện cho một cái gì đó (thì được gọi là tín hiệu)

Ví dụ: cái ly nước để uống nước nó cũng không được coi là tín hiệu: nhưng nếu đây là ly nước biểu thị cho buổi hẹn hò thì gọi là tín hiệu trong tình yêu

 • Nó phải được nằm trong hệ quy chiếu nhất định:

Ví dụ cột đèn chỉ trở thành tín hiệu giao thông thì nó nằm cột đèn giao thông và có hiển thị 3 màu chủ đạo: xanh, đỏ vàng

Những Ví dụ về tín hiệu #

Hàm số – Định nghĩa #

 • Tín hiệu có thể là một chiều (1D), (Có thể là âm thanh)
 • Hai chiều (2D) (Có thể bao gồm hình ảnh)
 • Hoặc nhiều chiều. SAR là một ví dụ về tín hiệu đa chiều. Nó đa chiều vì nó chứa thông tin tần số, vị trí và phân cực trong không gian ba chiều.

Có nhiều loại tín hiệu khác nhau – Phân loại #

Có nhiều cách phân loại tính hiệu cho đến hiện nay vấn được áp dụng ở nhiều loại hình khác nhau bao gôm:

 • Các dạng sóng hình sin, răng cưa và hình vuông thường được sử dụng ở các thiết bị điện tử. và là kỹ thuật truyền dữ liệu số bằng cách thay đổi theo thời gian
 • Về tần số: Sóng ánh sáng và âm thanh cũng mang thông tin, giống như bức xạ điện từ. Tín hiệu ở tần số thấp, tần số âm thanh (AF), tần số cao (HF), tần số siêu cao (VHF), tần số siêu cao (UHF) v.v. hoặc đôi khi là lời nói ở bước sóng: sóng rất dài (VLF), sóng dài (LW) ), sóng trung bình (MW), sóng ngắn (SW), sóng centimet, sóng milimet, vi sóng, sóng nanomet, v.v.

Tín hiệu Thời gian liên tục, rời rạc thời gian #

 • Tín hiệu rời rạc thời gian: (nó chỉ đến vào những thời điểm nhất định) hoặc liên tục (diễn ra trong suốt thời gian hoạt động).
 • Tín hiệu liên tục theo thời gian là giá trị của nó thay đổi theo từng thời điểm.

Tương tự Số #

Tín hiệu tương tự là tín hiệu biến đổi liên tục và vô hạn. Ngược lại, tín hiệu kỹ thuật số là rời rạc và lượng tử hóa, chỉ có các mức điện áp hoặc dòng điện riêng biệt.

Năm 1956, Harry NyquistClaude Shannon đã đóng góp đáng kể cho lĩnh vực này bằng cách chứng minh rằng bất kỳ tín hiệu nào cũng có thể được phân tách duy nhất thành một tổng các mẫu ở tần số lấy mẫu đủ cao. Tuyên bố này được gọi là Định lý lấy mẫu Nyquist-Shannon. Định lý này rất quan trọng đối với thế giới kỹ thuật số ngày nay vì nó thiết lập nền tảng cho xử lý tín hiệu số.

tín hiệu rời rạc có giá trị thành tính hiệu liên tục từ quá trình biến ở lượng tử hóa

điện tử tương tự gọi là các hệ thống điện xử, nó xử lý các tin hiệu có giá trị liên tục biến đổi theo thời gian, hoặ tín hiệu tương tự.

Tín hiệu xác định (deterministic) và Tín hiệu ngẫu nhiên (random) #

Hiểu 1 cách đơn giản: Tín hiệu được xác định bởi một hàm thời gian hoàn toàn xác định. Nó cũng là ngẫu nhiên, với một quá trình biến đổi đã biết.

Tính hiệu Năng lượng – Công suất #

Tín hiệu năng lượng: Tín hiệu năng lượng là tín hiệu có năng lượng xác định. Ví dụ về tín hiệu xung tam giác đơn giản.

Tin hiệu công suất hay còn được gọi là Tín hiệu nguồn có thể truyền nhiều thông tin hơn tín hiệu hình sin có cùng tần số.

Về tính tuần hoàn #

Tín hiệu tuần hoàn (periodic): Tín hiệu là tuần hoàn khi và chỉ khi hàm lặp lại chính nó theo các khoảng thời gian đều đặn.

Tìm hiểu thêm: thiết bị truyền động là gì

Thông tin là gì? #

Thông tin có thể được định nghĩa là kiến ​​thức về một cái gì đó, thường đề cập đến các sự kiện, hơn là một cảm giác hoặc ý kiến. Thông tin cũng có thể được coi là dữ liệu dưới dạng văn bản, hình ảnh, video và âm thanh. Rốt cuộc, đây là điểm của thông tin!

Ngoài ra 1 dạng thông tin đúng nghĩa được hiểu dưới dạng vật chất hoặc năng lượng. Với các đầu vào, đầu ra của 1 hệ thống kỹ thuật chỉ có thể là dạng năng lượng, thông tin hoặc vật chất biểu thị cho sự vật, sự việc đó.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu về định nghĩa “thông tin” là gì, bạn có thể để lại phần đánh giá ở cuối bài viết, xnk ht sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. và tiếp theo cùng chúng tôi xem thêm những thông tin hữu ích ở phía dưới bài viết này nhé!.

Dữ liệu là gì? #

Dữ liệu là tập hợp các sự kiện, chẳng hạn như số, từ, hình ảnh và chuỗi ở dạng tự động. Nó là cần thiết để thu thập dữ liệu hữu ích hoặc hữu ích để xử lý hoặc phân tích. Sự phát triển trong lĩnh vực công nghệ đã dẫn đến văn bản, video và âm thanh được đưa vào dữ liệu cùng với nhật ký web. Hầu hết dữ liệu này không có cấu trúc và cần có công cụ để trích xuất.

Truyền dữ liệu và truyền tín hiệu là gì? #

Truyền dữ liệu, hoặc truyền dữ liệu kỹ thuật số, là việc truyền dữ liệu qua kênh truyền điểm-điểm hoặc đa điểm. Ví dụ về các kênh như vậy bao gồm dây đồng, cáp quang, kênh truyền dẫn không dây và máy tính,..

Mã hóa tín hiệu là gì #

Thông tin cần trao đổi giữa các đối tác được mã hóa trước khi được một hệ thống truyền dẫn tín hiệu chuyển tới phía bên kia. Trong thuật ngữ truyền thông, mã hóa chỉ quá trình biến đổi nguồn thông tin (dữ liệu) cần trao đổi sang một chuỗi tín hiệu thích hợp để truyền dẫn. Quá trình này ít nhất thường bao gồm hai bước: mã hóa nguồnmã hóa đường truyền.

Mã hóa là quá trình chuyển đổi dữ liệu bằng cách sử dụng một thuật toán (một hàm toán học) để khiến cho bất kỳ ai cũng không thể đọc được dữ liệu đó ngoại trừ những người có kiến ​​thức đặc biệt, thường được gọi là khóa.

nguyen tac truyen nhan du lieu 1
vi du ma hoa tin hieu
ví dụ

Giải mã tín hiệu là gì? #

Giải mã là quá trình ngược lại với mã hóa. Nó liên quan đến việc chuyển đổi tín hiệu nhận được thành chuỗi bit tương ứng, sau đó xử lý và loại bỏ thông tin bổ sung cần thiết để tái tạo lại thông tin nguồn.

Tốc độ truyền và tốc độ bit (truyền thông) #

Tốc độ truyền hoặc tốc độ bit là một số liệu quan trọng đối với các hệ thống truyền dữ liệu. Nó biểu thị số bit (n) được truyền trong một giây qua kênh hoặc mạng giữa hai thiết bị, chẳng hạn như máy tính và modem.

Tần số của tín hiệu, còn được gọi là tần số nhịp của nó, cũng xác định tốc độ truyền thông tin. Nếu có sẵn hai trạng thái tín hiệu để gửi nhị phân “0” hoặc “1”, thì v = f → thay f bằng 2f, rõ ràng là tốc độ truyền tối thiểu để truyền một bit trên mỗi nhịp được cho bởi 1Baud/s = 1 bit/giây (1Baud/giây).

Thời gian bit và chu kỳ bit (xứ lý theo thời gian #

Trong việc phân tích, đánh giá tính năng thời gian của một hệ thống truyền thông thì thời gian bit là một giá trị hay được dùng. Thời gian bit hay chu kỳ bit được định nghĩa là thời gian trung bình cần thiết để chuyển một bit, hay chính bằng giá trị nghịch đảo của tốc độ truyền tải:

Thời gian bit là thời gian trung bình cần để truyền một bit, hay chính xác là nghịch đảo của tốc độ truyền.

Thời gian lan truyền tín hiệu (TS) #

….

Như vậy chúng ta đã hiểu rất đơn giản về chủ đề tín hiệu là gì, bao gồm thông tin gì, khái niệm và cách hiểu đúng thông tin, vận hành. dễ hiệu nhất từ biên tập viên của chúng tôi. nếu thấy bài viết hữu ích vui lòng đánh giá bài viết này một cách tích cực, trung thực. Chúc quý khách một ngày an lành, vui vẻ…

>>>>Xem thêm:

Powered by BetterDocs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×