Nên chọn mua đồng hồ nước dạng cơ hay đồng hồ nước điện tử

Nên chọn mua đồng hồ nước dạng cơ hay đồng hồ nước điện tử? #

Đây là một trong những câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất trong quá trình hỗ trợ, tư vấn cũng như giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Bạn có đang băn khoăn về vấn đề này không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về hai sản phẩm này nhé!

Xem ngay: đồng hồ nước điện tử là gì

dong ho woteck

Việc đầu tiên, trước khi tìm hiểu kỹ lưỡng về hai sản phẩm thì bạn cần hiểu đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ nước là gì? #

Đồng hồ nước hay còn gọi là đồng hồ đo nước, đồng hồ đo lưu lượng nước. Đúng như tên gọi của nó, nó là một thiết bị hỗ trợ người dùng đo lường chính xác lưu lượng của dòng chảy. Nó là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong đời sống con người, mang lại nhiều lợi ích lớn cho nhân loại.

dong ho do luu luong nuoc nong sensus 150 do c
cách lựa chọn đồng hồ nước điện tử

Điểm giống nhau #

Đều là sản phẩm nhân tạo. Được phát minh ra từ bộ não- tri thức loài người.

Công dụng của sản phẩm đều dùng để đo lưu lượng nước, lưu lượng chất lỏng, lưu chất,…

Là công cụ hỗ trợ đắc lực của con người, góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Điểm khác nhau #

Hai sản phẩm này có rất nhiều điểm khác biệt. Ta có thể điểm qua một vài khác biệt cơ bản như : cấu tạo sản phẩm, nguyên lý hoạt động, ưu điểm, nhược điểm, môi trường làm việc, áp lực làm việc, nhiệt độ làm việc,…

Tài liệu hữu ích liên quan: sự khác nhau giữa đồng hồ đo nước điện từ và đồng hồ cơ có thể bạn đang tìm kiếm

Đặc điểm nhận dạng bên ngoài #

Nhìn vào hình ảnh bên ngoài đồng hồ, ta có thể nhận thấy một số khác biệt về đặc điểm cấu tạo các bộ phận như :

Lòng ống #

Đồng hồ nước dạng cơ :

Khi nhìn vào lòng ống bên trong sản phẩm ta hoàn toàn có thể nhìn thấy bộ phận cánh quạt- bánh xe cơ khí. Vì sản phẩm hoạt động dựa vào nguyên lý cơ học nên bộ phận bánh răng có tác dụng gián tiếp đo lường các chỉ số lưu lượng của dòng nước.

dong ho nuoc thai co hoc
tài liệu đồng hồ nước

Đây là một trong những bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo của sản phẩm. Nó đóng vị trí quan trọng trong kết cấu và hoạt động của thiết bị.

Đồng hồ nước điện tử :

Ở sản phẩm đồng hồ nước điện tử bộ phận cánh quạt đã được thay thế. Khi nhìn vào lòng ống, ta sẽ thấy không còn những bánh xe cơ khí hình tròn nữa, Thay vào đó là các mắt cảm biến điện từ.

dong ho dien tu mb

Vì thiết bị này hoạt động dựa vào nguyên lý từ trường nên các mắt cảm biến có nhiệm vụ tiếp nhận từ trường và truyền thông tin cho màn hình LCD hiển thị liên tục kết quả các thông số đo lường.

Mặt hiển thị #

I.Đồng hồ nước cơ học

Mặt hiển thị thường là mặt số đơn giản. Khi đồng hồ vận hành các chỉ số sẽ tự động nhảy số lần lượt từ nhỏ đến lớn. Mặt hiển thị được cấu tạo chỉ cho phép người dùng đọc được các chỉ số của phép đo tổng.

Mặt hiển thị chỉ có một kiểu thiết kế duy nhất là liền thân.

đồng hồ komax công dụng?

II.Đồng hồ điện tử

Mặt hiển thị được cải tiến thành màn hình LCD có độ nét cao, chống lóa, chống mỏi mắt. Màn hình này cho phép đồng hồ hiển thị một cách linh hoạt và liên tục các chỉ số đo lường mà phép đo đo được.

Không chỉ hiển thị lưu lượng tổng, nó còn hiển thị cả lưu lượng tức thời của dòng nước tại thời điểm đó.

Mặt hiển thị có hai dạng thiết kế là màn hình liền thân và màn hình rời.

dong ho dien tu woteck 2

Nên chọn mua đồng hồ nước dạng cơ hay đồng hồ nước điện tử #

Bạn đang băn khoăn sản phẩm nào tốt? Bạn đang không biết nên lựa chọn sản phẩm nào? Hãy cùng chúng tôi phân tích về hai sản phẩm này nhé!

Cơ chế hoạt động #

I.Đồng hồ nước cơ học

Hoạt động dựa trên nguyên lý dạng cơ. Ta có thể hiểu vắn tắt cách hoạt động của sản phẩm như thế này : Khi có dòng nước đi qua đồng hồ sẽ tạo ra áp lực dòng chảy. Áp lực dòng chảy sẽ đẩy bánh xe cơ khí quay, làm chuyển động trục số. Trục số chuyển động tròn đều dẫn đến các thiết bị liên kết trực tiếp với nó chuyển động theo.

Các bộ phận bên trong cùng nhau hoạt động một cách có hệ thống, linh hoạt và trơn tru. Tác động khiến các kim trên mặt hiển thị quay. Khi các kim quay đủ số vòng đã được lập trình sẵn thì dẫn đến dãy hiển thị nhảy số và thể hiện kết quả đo lường.

II.Đồng hồ nước điện tử

Hoạt động dựa vào cảm ứng điện từ. Hoạt động cảm ứng này cho phép phát hiện dòng chảy. Đặt trong thân đồng hồ là cuộn dây điện từ có nhiệm vụ tạo ra từ trường. Nên dù không có bộ phận đo trực tiếp bên trong đường ống nhưng thiết bị vẫn có thể đo được chính xác các chỉ số lưu lượng của dòng chảy.

Điện áp sinh ra sẽ phản hồi lên trung tâm xử lý( mặt hiển thị ). Các số liệu đo qua tính toán của bộ phận trung tâm sẽ làm nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý trực tiếp. Sau đó, được hiển thị trên màn hình LCD.

Thiết kế #

Đồng hồ dạng cơ có thiết kế đơn giản,nhỏ gọn. Người dùng có thể tự tìm hiểu thiết kế của sản phẩm này thông qua hình dáng, khích thước và cơ chế hoạt động. Mọi thứ đều đơn giản nếu bạn tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm.

đông hồ đo lưu lượng điện tử là gì?

Còn đối với đồng hồ nước điện tử. Đây là thiết bị có thiết kế khá phức tạp. Mọi bộ phận được chế tạo và làm ra đều chỉnh chu. Là một trong những sản phẩm thế hệ mới. Nếu muốn tìm hiểu hết về sản phẩm bạn cần có chuyên gia đầu nghành hướng dẫn.

Trọng lượng #

Đồng hồ nước cơ học có trọng lượng nhẹ. Người dùng có thể dễ dàng vận chuyển, lắp đặt và tháo dỡ, thay thế khi đồng hồ xảy ra trục trặc. Bởi trọng lượng nhẹ nên khi cần bê, vác, di chuyển đồng hồ bạn không gặp phải một chút khó khăn nào. Vô hình chung nó giúp bạn tiết kiệm sức lực và chi phí vận chuyển rất nhiều.

dh

Hình ảnh đồng hồ nước Komax lắp bích

Đồng hồ nước điện tử thì có trọng lượng nặng hơn. Vì hầu hết các sản phẩm của thiết bị này đều có kích thước lớn. Phục vụ cho các đường ống lớn có tốc độ dòng chảy và lưu lượng cao hơn những đường ống đồng hồ cơ làm việc.

Chính vì trọng lượng nặng nên khi vận chuyển và lắp đặt sản phẩm này sẽ tốn nhiều nhân lực và sức người hơn. Bạn lưu ý khi lắp đặt sản phẩm bạn không thể một mình làm được. Mà bạn nên nhờ đến chuyên gia tư vấn và hướng dẫn.

Độ chính xác trong phép đo #

I.Đồng hồ nước dạng cơ

Như chúng ta đã biết, đồng hồ nước dạng cơ có bộ phận cánh quạt. Cánh quạt sau thời gian hoạt động dài sẽ bị mài mòn các bánh răng. Dẫn đến độ chính xác giảm.

Ngoài ra, các cánh quạt trong quá trình làm việc sẽ rất dễ bị kẹt số do các dị vật bị mắc vào trong. Đó cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm độ chính xác trong phép đo của thiết bị.

Sai số lớn hơn đồng hồ nước điện từ.

II.Đồng hồ nước điện tử

Là sản phẩm có độ chính xác cao. Độ chính xác trong kết quả đo của sản phẩm gần như tuyệt đối 100%. Các mắt cảm biến hoạt động thông minh, nhanh nhậy và vô cùng linh hoạt. Đó là một trong những yếu tố giúp cho thiết bị đo lường tốt, đảm bảo hơn so với đồng hồ nước cơ học truyền thống.

Sai số nhỏ hơn đồng hồ nước dạng cơ.

Môi trường làm việc #

Mỗi một dòng sản phẩm đồng hồ nước dạng cơ chỉ thích hợp dùng trong một loại môi trường nhất định. Bạn không thể sử dụng cùng một sản phẩm mà làm việc trong nhiều loại môi trường khác nhau. Sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và độ chính xác của sản phẩm.

Còn đối với đồng hồ nước điện tử bạn sẽ không phải băn khoăn về môi trường làm việc. Chỉ trong một sản phẩm duy nhất nhưng bạn có thể tích hợp sử dụng trong nhiều môi trường chất lỏng khác nhau. Bởi cấu tạo nguyên vật liệu của nó có độ bền vượt trội hơn cả.

Đọc kết quả đo #

-Khi bạn đọc kết quả phép đo của đồng hồ nước cơ học bạn sẽ gặp phải một số khó khăn như sau :

Thứ nhất, đồng hồ hiển thị chậm. Khi đo hết một mét khối nước đồng hồ mới có thể nhảy số hiển thị.

Thứ hai, nếu đồng hồ của bạn phải làm việc ngoài trời trong thời gian dài. Hoặc mặt hiển thị bị nước vào thì lâu ngày mặt kính sẽ bị mờ, hoen ố. Điều đo gây khó khăn cho bạn trong việc theo dõi và đọc kết quả đo.

Thứ ba, muốn đọc được kết quả bạn cần đến tận nơi lắp đặt để xem. Bởi thiết kế liền thân nên khá bất tiện cho người dùng trong việc theo dõi.

-Đồng hồ nước điện tử thì có nhiều ưu điểm hơn so với đồng hồ nước dạng cơ. Nó cho phép người dùng đọc kết quả một cách nhanh chóng. Màn hình LCD hiển thị chi tiết và liên tục từng chỉ số. Nhờ đó, người sử dụng có thể dễ dàng đọc kết quả đo

Thiết kế màn hình Type Remote ( màn hình rời ) mang đến cho người dùng nhiều lợi ích. Cụ thể, là giúp người dùng dễ dàng đọc thông số ngay tại phòng điều khiển mà không phải đến tận nơi lắp đặt để quan sát.

Chỉ số đo lưu lượng #

Đối với đồng hồ cơ bạn chỉ có thể đọc được chỉ số đo lưu lượng tổng. Tức khi đồng hồ nước của bạn hoạt động và đo cụ thể đc một khối nước hoặc 100 lít nước ( đối với đồng hồ mặt số hiển thị có đơn vị là lít ) thì đồng số mới dịch chuyển con số tăng lên. Đồng hồ không thể hỗ trợ bạn đo số lưu lượng tức thời ngay tại thời điểm đó. Khi đơn vị đo lường bạn yêu cầu lúc đó cụ thể là lít. Ngoài ra, sản phẩm này bạn cũng không khả năng cho bạn đọc được tốc độ dòng chảy ở thời điểm tức thời là bao nhiêu.

Còn với đồng hồ nước điện tử thì khác. Các vấn đề đồng hồ cơ gặp phải thì đối với thiết bị này đã được khắc phục hoàn toàn. Cụ thể, đồng hồ điện tử không những đo được lưu lượng tổng mà còn đo được lưu lượng và tốc độ dòng chảy ngay tại thời điểm khách hàng quan sát.

Đó là một trong những công dụng giúp người dùng biết được tốc độ của dòng chảy là lớn hay nhỏ. Từ đó có hướng điều chỉnh tốt hơn.

Giá thành #

-Đồng hồ cơ có giá thành rẻ. Giá thành của nó dao động từ vài trăm nghìn đồng cho đến vài triệu đồng. Nó được sử dụng phổ biến ở trong dân sinh, các hộ gia đình,…

Bởi giá thành rẻ nên cho dù bạn là một người có kinh tế eo hẹp vẫn có thể mua và sử dụng sản phẩm.

-Đồng hồ nước điện tử thì có giá thành đắt hơn cả so với đồng hồ cơ. Sở dĩ, giá thành của loại đồng hồ nước này cao như vậy là do nguồn nguyên vật liệu làm ra sản phẩm cần chi phí lớn. Các chi tiết được cấu tạo, lắp ráp một cách phức tạp. Chính vì vậy, độ chính xác và độ bền của sản phẩm cực cao.

Đồng hồ đo lưu lượng dạng này được sử dụng rộng rãi trong các công ty, nhà máy, doanh nghiệp,…

Lắp đặt #

-Đồng hồ nước dạng cơ có kiểu lắp đặt đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự mình lắp đặt mà không cần đến chuyên gia tư vấn và hướng dẫn. Vì lắp đặt dễ dàng, gọn nhẹ nên khi tháo dỡ để sửa chữa bạn cũng không mất nhiều thời gian và công sức.

cach lap dong ho do nuoc chuan

-Đồng hồ nước điện tử thì có thiết kế phức tạp hơn rất nhiều. Nên bạn không thể tự lắp đặt. Khi lắp đặt và vận hành bạn cần có kỹ sư, chuyên gia am hiểu về hệ thống, thiết bị tự động hóa.

Vô hình chung thiết bị này sẽ làm mất thời gian, công sức và chi phí của bạn trong khâu lắp đặt.

dong ho dien tu

Dạng kết nối #

 • Đồng hồ đo nước cơ học có hai kiểu kết nối với đường ống là nối ren và mặt bích.
 • Đây là hai dạng kết nối đã rất quen thuộc với con người. Hai kiểu kết nối này không chỉ phù hợp với đồng hồ nước, mà nó còn được ứng dụng trong nhiều sản phẩm, thiết bị công nghệ khác.
 • Đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử có đa dạng kiểu kết nối hơn. Cụ thể ở đây có 3 kiểu kết nối là : clamp, ren và mặt bích. Điều này giúp người sử dụng có nhiều sự lựa chọn sản phẩm hơn.

Vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng #

Đồng hồ nước dạng cơ hoạt động nhờ vào nguyên lý cơ học. Khi dòng nước đi qua đồng hồ sẽ tác động và làm chuyển động bộ phận cánh quạt bên trong đồng hồ. Cánh quạt quay kéo theo sự chuyển động của các bộ phận khác.

Đồng hồ có bộ phận cánh quạt nằm ngang nên phải thường xuyên vệ sinh, kiểm tra xem đồng hồ có bị kẹt rác, vướng dị vật,… hay không.

Khi đồng hồ nước phải làm việc trong thời gian quá dài thì các bánh răng sẽ bị mài mòn. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đo của đồng hồ.

Tóm lại, khi bạn sử dụng loại đồng hồ nước này bạn sẽ phải tốn thời gian, công sức và chi phí để thường xuyên kiểm tra hay bảo dưỡng sản phẩm.

-Đồng hồ nước điện tử làm việc dựa vào nguyên lý từ trường. Vì lẽ đó, thiết bị đã không còn cần đến bộ phận cánh quạt. lòng ống bên trong hoàn toàn rỗng. Chỉ có các mắt cảm biến gọn nhẹ được gắn sát vào lòng ống. Nên sẽ không gây cản trở dòng nước cũng không làm các dị vật bị mắc vào đồng hồ.

Khi sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử bạn không cần tốn thời gian, chi phí và nhân lực thường xuyên đi kiểm tra và vệ sinh sản phẩm.

Thời gian bảo dưỡng sản phẩm thường là từ 6 tháng đến 1 năm.

So sánh đồng hồ nước dạng cơ và đồng hồ nước điện tử #

Đồng hồ nước dạng cơ #

Ưu điểm #

 • Giá thành rẻ, chi phí đầu tư thấp.
 • Thiết kế nhỏ gọn, chiếm ít diện tích không gian của bạn.
 • Mặt đồng hồ có thể xoay 360 độ dễ dàng quan sát.
 • Thân vật liệu làm từ đa dạng vật liệu.
 • Độ bền tốt, độ chính xác cao.
 • Làm việc được đa dạng môi trường. Tuy nhiên, sử dụng chủ yếu để đo nước sạch.
 • Lắp đặt và vận chuyển dễ dàng, gọn nhẹ.
 • Kết nối có hai kiểu là nối ren và nối bích.
 • Dãy hiển thị chỉ số đo lường đơn giản, dễ đọc.
 • Là sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Khi sử dụng không cần dùng đến pin hay kết nối nguồn điện.
 • Sản phẩm đã được kiểm định chất lượng và cấp phép lưu hành tại Việt Nam.
 • Có nguồn gốc xuất xứ đa dạng nên bạn có thể lựa chọn.
 • Có nhiều kiểu dáng, kích thước và mẫu mã.

Nhược điểm #

 • Độ chính xác và độ bền không cao bằng đồng hồ đo nước điện từ.
 • Sai số lớn hơn đồng hồ nước điện tử.
 • Áp lực làm việc nhỏ hơn đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử.
 • Môi trường làm việc cũng không da dạng như đồng hồ điện tử.
 • Nhiệt độ làm việc tối đa 100 độ C.
 • Chỉ đo được lưu lượng chất lỏng. Không thể đo bùn đất, chất rắn, rác thải nhiều cặn bẩn,…
 • Thường xuyên phải kiểm tra và vệ sinh sản phẩm.

Đồng hồ nước điện tử #

Ưu điểm #

 • Độ chính xác cao, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng đo lường của sản phẩm.
 • Thiết kế đẹp mắt, đa dạng kích cỡ.
 • Mặt hiển thị LCD rõ ràng, dễ hiểu, độ nét cao, chống lóa mỏi mắt.
 • Áp lực làm việc lớn hơn nhiều lần so với đồng hồ nước dạng cơ.
 • Làm việc được trong môi trường có nhiệt độ cao, lên đến 180 độ C.
 • Có đầy đủ các loại kích thước từ DN15 – DN2000.
 • Một sản phẩm có thể sử dụng được trong nhiều môi trường khác nhau.
 • Có 3 kiểu kết nối : clamp, ren, mặt bích.
 • Mắt cảm biến Sensor hoạt động linh hoạt và độ chính xác cao.
 • Thiết kế màn hình Type Remote mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Màn hình có thể di chuyển đến vị trí người dùng dễ quan sát.
 • Đo được lưu lượng tổng và lưu lượng tức thời của dòng chảy.
 • Sai số trong phép đo của đồng hồ nước điện tử nhỏ.
 • Đo được nhiều môi trường chất lỏng ngoài nước như xăng dầu, bùn đất, môi trường chất lỏng có chứa chất rắn, rác thải,…
 • Sử dụng phổ biến để đo nước sạch và nước thải.
 • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đa dạng.
 • Sản phẩm đã được kiểm định chất lượng và cấp phép lưu hành tại Việt Nam.
 • Thời gian bảo hành lên đến 12 tháng.
 • Không cần mất thời gian nhiều trong việc bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm. Thời gian kiểm tra định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm.

Nhược điểm #

 • Giá thành cao.
 • Lắp đặt phức tạp. Bạn không thể tự mình lắp đặt, bạn nên nhờ đến chuyên gia để tư vấn và hướng dẫn.
 • Độ trễ của sản phẩm từ 3-5s.
 • Đồng hồ nước hoạt động cần được kết nối với nguồn điện hoặc pin.

Yêu cầu lựa chọn đồng hồ nước #

Đồng hồ đo nước dạng cơ #

 • Yêu cầu cụ thể loại đo nước sạch hoặc nước thải.
 • Yêu cầu chi phí thấp.
 • Yêu cầu dạng đồng hồ nước chạy bằng cơ, không dùng pin, không dùng điện.

Đồng hồ nước điện tử #

 • -Yêu cầu kết quả đo lường mang lại độ chính xác cao.
 • -Yêu cầu hiển thị lưu lượng tổng và tức thời trên màn hình hiển thị LCD, tín hiệu điều khiển về tủ PLC như 4 – 20mA, RS485, RS232.
 • -Yêu cầu màn hình Type Remote ( màn hình rời ) để đặt tại vị trí quan sát mong muốn.
 • -Yêu cầu sử dụng pin hoặc điện.
 • -Yêu cầu làm việc trong đa dạng môi trường.

Đơn vị cung cấp sản phẩm đồng hồ nước #

Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ với quý vị ở trên sẽ giúp quý vị có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp. Quý khách hàng đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm xin vui lòng liên hệ : Công ty XNK HT Việt Nam.

Là một trong những đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối trực tiếp các loại van nước, đồng hồ nước phục vụ cho dân sinh cũng như sản xuất công nghiệp. Với hơn 3000 các loại sản phẩm với đầy đủ kích thước, mẫu mã khác nhau sẽ làm hài lòng quý khách.

Đơn vị chúng tôi chỉ cung cấp các mặt hàng có độ bền cao, chất lượng tốt. Các sản phẩm chúng tôi báo giá luôn có giá thành tốt nhất hiện nay.

Chúng tôi chuyên nhập khẩu các mặt hàng nổi tiếng đến từ các nước có nền công nghiệp phát triển như : Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc,…Đến với chúng tôi bạn sẽ có nhiều lựa chọn tốt nhất, phù hợp với nhu cầu bạn đang hướng đến.

Powered by BetterDocs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Block "zalo-hotline" not found