Lưu ý khi mua van bướm điều khiển điện

Một số lưu ý khi mua van bướm điều khiển điện

Để có lựa chọn được sản phẩm van bướm điều khiển điện thích hợp với hệ thống cũng như đảm bảo an toàn, chất lượng và tuổi thọ khi sử dụng van bướm điện nên quan tâm đến một số điểm sau đây như:

Lựa chọn theo môi trường làm việc

Với các môi trường làm việc khác nhau thì nên lựa chọn vật liệu sản xuất van bướm cơ học cũng khác nhau. Chúng ta không thể lựa chọn van nhựa cho các hệ thống làm việc có nhiệt độ lên tới vài trăm độ C, đó là điều không thể xảy ra.

Chúng tôi xin phép đưa ra 1 số môi trường làm việc thích hợp với từng loại vật liệu van bướm như:

  • Môi trường hóa chất: Nên sử dụng dòng van bướm nhựa
  • Môi trường nhiệt độ, áp suất cao: Vật liệu thép đúc
  • Môi trường phòng thì nghiệm, yêu cầu cao: Inox
  • Các môi trường khác: Van bướm thân gan đĩa inox
lưu ý khi mua van bướm điều khiển điện

Lựa chon theo kích cỡ van bướm điều khiển điện

Đối với kích cỡ của van bướm điện thì điều lưu ý ở đây không phải chỉ có kích thước của van bướm cơ lắp đặt với hệ thống mà còn cần quan tâm đến lực kéo của bộ truyền động khí nén cho van. Mỗi van bướm cơ học sẽ được liên kết với từng model khí nén riêng để có thể đảm bảo được lực kéo khi đóng mở. Cụ thể là:

Kích cỡ van bướm cơModel bộ khí nén Geko
DN40GKE03
DN50GKE03
DN65GKE03
DN80GKE05
DN100GKE05
DN125GKE010
DN150GKE010

Các thương hiệu bộ điều khiển nối tiếng

Lưa chọn theo nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu van bướm điều khiển điện

Đối với việc lựa chọn theo nguồn gốc xuất xứ thì có 2 kiểu lựa chọn cho quý khách hàng và bạn đọc đó là:

Nguồn gốc van bướm cơ học

Với các thương hiệu nổi tiếng hiện nay của van bướm cơ học như Samwoo – Hàn Quốc, JS – Trung Quốc, JAKI – Đài Loan, AMG – Malaysia, AVK – Đan Mạch…

Nguồn gốc bộ điều khiển điện

Với đa dạng thương hiệu cũng như nguồn gốc xuất xứ đang có mặt trên thị trường hiện nay, để có thể lựa chọn được 1 sản phẩm có độ bền cao, hiệu quả làm việc ổn định cũng như tuổi thọ lâu dài trong thời gian làm việc thì chúng tôi xin giới thiệu đến mọi người 2 dòng thương hiệu đó là: Geko – Đài Loan và KBvalve – Hàn Quốc.

Quý khách hàng và bạn đọc có thể tham khảo 1 số hình ảnh của 2 sản phẩm này:

efb97608aaf25fac06e3 1
Bộ điều khiển điện Geko – Đài Loan
cau tao dong co dien gke003
Bộ điều khiển điện KBvalve – Hàn Quốc

Theo nhà cung cấp

Để có thể lựa chọn được nhà cung cấp hàng chính hãng, đảm bảo chất lượng quý khách hàng và bạn đọc nên quan tâm đến 1 số vấn đề như:

  • Giấy tờ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm CO – CQ.
  • Giấy xác liệt kê danh sách sản phẩm nhập khẩu của đơn vị hải quan PKL.
  • Giấy tờ xuất kho tại nhà cung cấp.
  • Biên bản giao nhận hàng.

Top nhà cung cấp van tại Hà Nội và TP.HCM

Sử dụng van bướm điều khiển điện hiệu quả

1. Các thông số điều khiển chính của van bướm điều khiển điện là: đường kính danh nghĩa, áp suất danh nghĩa thiết kế, phạm vi nhiệt độ cho phép trung bình, hệ số lưu lượng, v.v.

2. Đối với những trường hợp nghiêm ngặt yêu cầu tốc độ dòng chảy phải tỷ lệ với chiều cao mở, nên sử dụng van điều chỉnh đặc biệt. Quá trình điều chỉnh có độ chính xác cao yêu cầu sử dụng van bướm điều khiển điện hình chữ V, và đường kính> 200 tốt nhất. 

3. Hiệu suất làm kín của van chủ yếu bao gồm hai khía cạnh: rò rỉ bên trong và rò rỉ bên ngoài. Rò rỉ bên trong đề cập đến độ kín của môi chất giữa bệ van và bộ phận đóng. Rò rỉ bên ngoài là sự rò rỉ của bộ phận làm kín của thân van, rò rỉ của phần đệm làm kín của thân van và rò rỉ của thân van do các khuyết tật đúc. Không được phép rò rỉ bên ngoài. 

4. Đặc tính lưu lượng lý tưởng của van bướm điều chỉnh là mở nhanh, hình parabol, tuyến tính và tỷ lệ phần trăm bằng nhau. Phải chọn van điều chỉnh có đặc tính lưu lượng thích hợp theo đặc tính lưu lượng làm việc thực tế. Lưu ý: S = tổn thất áp suất khi bộ điều chỉnh mở hoàn toàn / tổng tổn thất áp suất trong nhánh nối tiếp nơi đặt bộ điều chỉnh. Để tránh lưu lượng nước qua van nhiều và cố gắng tiết kiệm điện năng tiêu thụ của bơm, tốt nhất nên để van làm việc ở trạng thái S≤0.7. 

5. Đường kính danh nghĩa của van điều chỉnh cần được xác định theo khả năng lưu thông của van yêu cầu. Đường kính danh nghĩa của van điều chỉnh không được quá lớn hoặc quá nhỏ. Quá lớn làm tăng chi phí kỹ thuật và với van trong phạm vi tỷ lệ phần trăm thấp, độ chính xác điều chỉnh bị giảm và hiệu suất điều khiển giảm sút.

6. Vị trí lắp đặt van, chiều cao và hướng xuất nhập phải đáp ứng các yêu cầu thiết kế, và kết nối phải chắc chắn và gắn chặt. 

7. Van có thể được kết nối với đường ống thông qua các hình thức đầu cuối khác nhau. Các kết nối quan trọng nhất là ren, mặt bích và mối hàn. Khi kết nối mặt bích, bu lông, mặt bích và vòng đệm sẽ lỏng lẻo và dễ hỏng nếu nhiệt độ vượt quá 350 ° C. 

8. Phải tiến hành kiểm tra bằng mắt trước khi lắp van. Đối với van có áp suất làm việc lớn hơn 1,0 MPa và cắt đường ống chính, phải tiến hành thử nghiệm độ bền và độ kín sau khi vượt qua thử nghiệm. Các van khác có thể không được thử nghiệm riêng lẻ và sẽ được thử nghiệm trong thử nghiệm áp suất hệ thống. 

9. Trong thử nghiệm độ bền, áp suất thử nghiệm bằng 1,5 lần áp suất danh nghĩa và thời gian không ít hơn 5 phút.

10. Trong thử nghiệm nghiêm ngặt, áp suất thử là 1 trong các áp suất danh nghĩa. 1 lần, áp suất thử nghiệm phải không thay đổi trong quá trình thử nghiệm, thời gian phải đáp ứng các yêu cầu của Bảng 2 và bề mặt rò rỉ của phớt van phải đủ tiêu chuẩn.

11. Thông số kỹ thuật của van bướm điều khiển điện nên lớn hơn thông số làm việc của hệ thống để có thể đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả làm việc của van trong hệ thống. Với tối thiểu thông số làm việc của van cần cao hơn 2-5% so với thông số tối đa của hệ thống khi làm việc.

Ưu điểm và nhược điểm của van bướm điều khiển điện

Van bướm phù hợp với các ứng dụng khác nhau vì thiết kế nhẹ và hoạt động nhanh chóng. Van bướm có ghế ngồi mềm lý tưởng cho các ứng dụng nhiệt độ thấp, áp suất thấp, trong khi van bướm có ghế ngồi bằng kim loại cung cấp khả năng bịt kín tốt khi xử lý dịch vụ chất lỏng nghiêm trọng. Các quá trình như vậy hoạt động ở nhiệt độ và áp suất cao, truyền tải chất lỏng nhớt hoặc ăn mòn. Những ưu điểm của van bướm bao gồm:

Ưu điểm của van bướm điện

• Kết cấu nhẹ và nhỏ gọn – Van bướm sử dụng đĩa kim loại mỏng làm cơ chế điều khiển dòng chảy. Đĩa nhỏ và chiếm ít không gian, nhưng đủ mạnh để điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng. Các van này có thân nhỏ gọn, phù hợp với các hệ thống đường ống ở những vị trí hạn chế. 

Các đường ống có đường kính lớn yêu cầu van lớn hơn sử dụng nhiều vật liệu chế tạo hơn, làm tăng giá thành của chúng. Van bướm sẽ rẻ hơn van bi cùng kích thước vì nó tiêu tốn ít vật liệu chế tạo hơn.

 Làm kín nhanh chóng và hiệu quả – Van bướm cung cấp khả năng làm kín nhanh chóng khi khởi động, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các ứng dụng dòng chảy có độ chính xác cao. Đặc tính làm kín của van bướm phụ thuộc vào loại đĩa bù và bản chất của vật liệu làm ghế. 

Van bướm bù không sẽ cung cấp đủ độ kín cho các ứng dụng áp suất thấp – lên đến 250 pound / inch vuông (psi). Van bù đôi cung cấp khả năng làm kín tốt hơn cho các quy trình có áp suất đạt 1.440 psi. Van bù đắp ba cung cấp khả năng làm kín cho các ứng dụng dòng chảy có áp suất vượt quá 1.440 psi.

• Giảm áp suất thấp và phục hồi áp suất cao – Mặc dù đĩa luôn có trong dòng chảy, van bướm vẫn bị giảm áp suất thấp. Giảm áp suất thấp là điều cần thiết để quản lý nhu cầu bơm và năng lượng của hệ thống. Thiết kế của van bướm cho phép chất lỏng phục hồi năng lượng nhanh chóng sau khi nó rời van.

• Yêu cầu bảo trì thấp – Van bướm có ít bộ phận bên trong hơn. Chúng không có các túi có thể giữ chất lỏng hoặc mảnh vụn, do đó, chúng yêu cầu các can thiệp bảo trì tối thiểu. 

Việc lắp đặt chúng cũng đơn giản như nhau, vì chúng yêu cầu kẹp giữa các mặt bích của đường ống liền kề. Không cần hàn và các quy trình lắp đặt phức tạp khác.

 Vận hành đơn giản – Do cấu tạo nhỏ gọn và nhẹ, van bướm yêu cầu mô-men xoắn tương đối thấp để hoạt động. Đĩa kim loại mỏng sử dụng một lượng nhỏ lực để thắng lực cản ma sát của chất lỏng. 

Van bướm dễ tự động hóa hơn, vì các bộ truyền động nhỏ có thể cung cấp đủ mô-men xoắn cho hoạt động của chúng. Điều này dẫn đến chi phí vận hành thấp hơn — các bộ truyền động nhỏ tiêu thụ ít điện năng hơn và tốn ít chi phí để lắp thêm van hơn.

Cách lắp đặt van bướm điều khiển điện

Nhược điểm của van bướm điều khiển điện

 Van bướm dễ bị xâm thực và dòng chảy bị nghẹt – Ở vị trí mở, van không cung cấp đầy đủ cổng. Sự hiện diện của đĩa trong đường dẫn của chất lỏng chảy làm tăng sự tích tụ các mảnh vụn xung quanh van, làm tăng khả năng tạo lỗ hổng. Van bi là một giải pháp thay thế cho các ứng dụng chất lỏng yêu cầu đầy đủ cổng.

• Ăn mòn nhanh chóng trong lưu chất lỏng nhớt – Nước thải bám vào đĩa của van bướm khi chúng di chuyển qua chúng. Theo thời gian, đĩa đệm sẽ xấu đi và không còn khả năng làm kín. Tỷ lệ ăn mòn cao hơn nếu xử lý dịch vụ chất lỏng nhớt. Van cổng và van bi có khả năng chống ăn mòn tốt hơn van bướm.

• Không thích hợp cho điều tiết áp suất cao – Các van chỉ có thể được sử dụng để điều tiết trong các ứng dụng áp suất thấp, với độ mở bị hạn chế trong khoảng từ 30 độ đến 80 độ. Van cầu có khả năng tiết lưu tốt hơn van bướm.

• Thời gian đóng mở van chậm – Do việc sử dụng bộ truyền động điện nên thời gian đóng mở của van sẽ lâu hơn so với các dòng van bướm điều khiển khí nén khác hiện nay. Nhưng bù lại giúp van có độ chính xác tuyệt đối với góc đóng mở cũng như làm nhiệm vụ điều tiết.

So sánh van điều khiển điện và van điều khiển khí nén

Bảo dưỡng van bướm công nghiệp

Bảo dưỡng van liên quan đến việc bôi trơn các bộ phận cơ điện, kiểm tra và sửa chữa các bộ truyền động. Các van có yêu cầu bôi trơn thường xuyên chứa các phụ kiện từ nơi bôi dầu mỡ. Nên bôi đủ mỡ gốc liti theo khoảng thời gian khuyến nghị để giảm thiểu gỉ và ăn mòn.

Việc kiểm tra các cơ cấu truyền động theo định kỳ để xác định bất kỳ dấu hiệu hao mòn hoặc lỏng lẻo các kết nối điện, khí nén hoặc thủy lực có thể ảnh hưởng đến hoạt động của van cũng rất quan trọng.

Ngoài ra, người dùng nên làm sạch tất cả các bộ phận của van bướm bằng cách sử dụng chất bôi trơn gốc silicon. Các ghế van cần được kiểm tra xem có dấu hiệu hao mòn hay không và thay thế bất cứ khi nào cần thiết. Các đĩa của van bướm được sử dụng cho các ứng dụng khô như dịch vụ khí nén cần được bôi trơn. Van bướm không thường xuyên chạy theo chu kỳ nên được vận hành ít nhất một lần hàng tháng.

Với việc thường xuyên bảo dưỡng cũng như kiểm tra các bộ phận giúp van làm việc đạt hiệu suất tối đa cũng như tuổi thọ của van được đảm bảo trong quá trình làm việc.

Một số sự cố xảy ra đối với van bướm điều khiển điện

1. Các bộ phận kết nối thường bị lỏng lẻo

Hãy yên tâm rằng van bướm điện thông minh chữ có chất lượng vượt trội hơn hẳn, nếu quá trình lắp đặt không đúng quy cách hoặc vi phạm một số nguyên tắc lắp đặt thì miếng kết nối sẽ bị lỏng. Cũng có thể do van bướm điện mua về không phù hợp với tình hình thực tế, các bộ phận kết nối bị mòn quá mức gây ra những hậu quả bất lợi.

2. Có tiếng ồn bất thường trong quá trình hoạt động

Khi van bướm điện đang chạy, người dùng có kinh nghiệm sẽ nhận thấy âm thanh bất thường mà nó tạo ra. Lúc này phải dừng hoạt động khẩn cấp, kiểm tra lỗi van bướm điện từ ngoài vào trong. Nên mời những người vận hành có tay nghề cao để giám sát và tiến hành các cuộc kiểm tra tương ứng để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và tìm ra giải pháp trong thời gian ngắn.

3. Tốc độ chảy của chất lỏng bên trong nhanh hay chậm

Chất lỏng chảy qua van bướm điện. Nếu tốc độ chảy nhanh chậm khác nhau, không thể duy trì trạng thái ổn định và hiệu quả chứng tỏ van bướm điện bị tắc nghẽn bởi vật lạ, ảnh hưởng lớn đến tốc độ dòng chất lỏng. Điều này có nghĩa là trong quá trình sử dụng van bướm điện cần thường xuyên vệ sinh các chất lạ bên trong để tránh sự cố tắc nghẽn trở lại gây cản trở hoạt động.

Powered by BetterDocs