Khí nén là một dạng năng lượng lỏng đóng vai trò là nguồn năng lượng cho các công cụ khí nén. Nó có thể được sử dụng để di chuyển và nâng tải, truyền động, phụ kiện và cung cấp nguồn điện phụ trợ. Có rất nhiều ứng dụng cho khí nén từ xi lanh cho đến các loại khác nhau.

Để tìm hiểu chi tiết về các loại, môi trường ứng dụng,ưu điểm và lịch sử hình thành có từ khi nào, mời quý độc giả, quý khách cùng xnk ht việt nam đi vào chi tiết từng phần.

Khí nén là gì? #

Hệ thống khí nén được tạo ra từ không khí tự nhiên hoặc sử dụng phương pháp hóa học và được nén ở áp suất 3000psi, 3600psi. Đây là loại gas được sử dụng phổ biến trong dân dụng, công nghiệp, y tế, công nghiệp thực phẩm và nhiều ngành công nghiệp khác.

Để có thể sử dụng được nguồn khí nén này bạn cần trang bị cho nó một sản phẩm máy nén khí: máy nén khí piston, máy nén khí công nghiệp, máy nén khí mini và nhiều loại khác

Khi bạn chọn một hệ thống khí nén, bạn có nhiều tùy chọn điều khiển. nó có thể được điều khiển bằng van thủ công hoặc bằng van điều khiển tự động.

Ưu điểm của việc sử dụng hệ thống khí nén bao gồm chi phí thấp hơn và khả năng lấy điện ở những nơi khó chạy dây điện. Tùy thuộc vào ứng dụng, ngoài ra cũng dễ bảo trì so với các hệ thống khác và đáng tin cậy cho các ứng dụng viễn thám.

khi-nen-la-gi-cac-loai-he-thong-khi-nen-xnk-ht

Khí nén dùng để làm gì? Tính ứng dụng và Lợi ích #

Khi nhắc đến khí nén, rất nhiều người đã quen thuộc từ đời sống, công nghiệp, mọi thứ luôn cần nó, và để hiểu rõ hơn về những đặc điểm, tác dụng của nó, cùng xem tiếp ở nội dung phía dưới nhé.

Được sử dụng tốt nhất ở những nơi không thể sử dụng các nguồn năng lượng khác vì khí nén là loại khí an toàn nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Nó có thể gây ra các vụ nổ, hỏa hoạn không đáng có nếu được sử dụng tại các giàn khoan dầu, khai thác than, hầm mỏ, v.v.

 • Là một công cụ thiết yếu trong sử dụng công nghiệp, thương mại và dân dụng. Nó có thể hoạt động trong điều kiện nhiệt độ rất cao.
 • Nó được sử dụng trong nhiều cơ chế và sản phẩm, bao gồm ô tô, máy công cụ, thiết bị chế biến thực phẩm và nhiều hệ thống điều khiển điện.
 • Khí nén cung cấp năng lượng cho động cơ và mang lại hiệu suất nhanh và hiệu quả.
 • Chúng mang lại lợi thế to lớn so với các hệ thống khác như pin, điện hoặc khí đốt về tốc độ và hiệu quả.
 • Và chúng có nhiều ứng dụng trong một số ngành bao gồm nông nghiệp, xây dựng và ô tô.

Các thiết bị khí nén thường nhẹ hơn và dễ vận chuyển hơn các thiết bị điện. Chúng cũng chạy bằng điện áp thấp, khiến chúng trở nên lý tưởng cho việc sử dụng di động. Hiểu được khí nén là gì không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó mà còn sử dụng nó hiệu quả hơn trong công việc.

Các thành phần trong hệ thống khí nén? Đặc điểm của các Phần tử #

thanh phan cua khi nen xnk ht 1

Danh sách các bộ phận (công cụ) thưởng được sử dụng cho hệ thống khí nén phổ biến hiện nay:

Máy nén #

Máy nén khí là một loại máy nén cụ thể. Nó là một thiết bị cơ khí làm tăng áp suất của không khí bằng cách giảm thể tích của nó. Đây là một máy bơm chạy bằng gas hoặc điện. Nó nén không khí đến PSI cao hơn (pound trên inch vuông). Máy nén có một bình chứa được kết nối để lưu trữ không khí trước khi thải vào đường khí nén.

Van kiểm tra #

Van một chiều hay còn gọi là Van kiểm tra, nó cho phép chất lỏng chảy qua nó chỉ theo một hướng. Nó mở ra với dòng chảy thuận và đóng với dòng chảy ngược lại. Là loại van một chiều tự động hoạt động không cần nguồn điện.

Đồng hồ đo + bộ điều chỉnh #

Đồng hồ đo và bộ điều chỉnh đo áp suất của không khí bên trong máy nén. Áp suất không khí là dấu hiệu cho biết công cụ khí nén có thể thực hiện được bao nhiêu công việc. Nó cũng cho biết hiệu quả của một công cụ nhất định.

Bộ truyền động #

Không khí có áp suất được giải phóng vào xi lanh để làm cho pít-tông di chuyển về phía trước khi không khí bị ép vào buồng. Ví dụ như trong bơm màng khí nén. Đây là những thành phần của hệ thống khí nén làm công việc khó khăn. Nhiều loại thiết bị truyền động được cung cấp bởi không khí điều áp. Được sử dụng phổ biến nhất là xi lanh và piston.

Một hệ thống khí nén là một mạng lưới các thành phần phức tạp. Tìm hiểu về chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của chúng và cách phòng ngừa các sự cố trong quá trình làm việc.

Bình tích áp hoặc là bình đệm #

Bình tích áp là một thiết bị điều áp lưu trữ năng lượng và giải phóng năng lượng sau đó để bù cho những thay đổi về áp suất trong toàn bộ đường ống. Điều này đảm bảo rằng máy bơm hoạt động hiệu quả hơn.

Là Bộ phận quan trọng trong hệ thống khí nén, có tác dụng tích trữ một lượng nước để cung cấp cho máy bơm khi cần thiết. Điều này ngăn ngừa chạy khô và giúp tránh tai nạn cháy nổ.

Đường ống cấp khí #

Đường ống dẫn khí nén là vật tư không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống khí nén nào, nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ cho hệ thống hoạt động ổn định. Khi lựa chọn và lắp đặt đường ống dẫn khí nén, bạn cần phải cẩn thận.

Được tạo thành từ các ống khí nén. Những đường ống này được lắp đặt trong hệ thống khí nén của bạn để xử lý PSI cao. Ống lớn hơn cho phép không khí điều áp di chuyển nhanh hơn, loại bỏ các luồng không khí dư thừa.

Các loại gas sử dụng trong hệ thống khí nén học #

Hệ thống khí nén tại các cơ sở cố định, chẳng hạn như nhà máy, sử dụng vì nó bền vững trong không khí. Dầu được thêm vào máy nén để chống ăn mòn và bôi trơn các bộ phận cơ học. Không khí thường được loại bỏ độ ẩm trước khi đi vào hệ thống.

Một hệ thống khí nén lớn với nhu cầu cao có thể ngắt kết nối với nguồn cung cấp và lưu trữ năng lượng trong bình chứa. Khi sử dụng các hệ thống nhỏ hoặc độc lập, khí sẽ được chứa trong các bình có thể gây nguy hiểm nghẹt thở nếu bị rò rỉ.

Theo định nghĩa, khí nén là bất kỳ chất nào ở trạng thái khí dưới áp suất đủ lớn để hóa lỏng ở nhiệt độ bình thường. Bất kỳ loại khí nén nào khác ngoài không khí đều là chất độc gây ngạt thở – bao gồm cả nitơ, chiếm 78% không khí. Oxy nén (khoảng 21% không khí) sẽ không gây ngạt thở, nhưng không được sử dụng trong các thiết bị chạy bằng khí nén vì nó gây nguy hiểm hỏa hoạn, đắt hơn và không có lợi thế về hiệu suất so với không khí

Carbon dioxide để cung cấp năng lượng cho các công cụ khí nén cầm tay thường được chứa trong xi lanh điều áp. Thiết bị áp suất có van giảm áp phải được đặt ở áp suất chính xác trước khi sử dụng, thường là từ 60 đến 80 pound trên inch vuông (psi).

Nguyên lý hoạt động của khí nén? #

Hệ thống khí nén sử dụng khí nén để tạo ra chuyển động cơ học, sử dụng năng lượng để ‘thực hiện công việc’ trong hệ thống tự động hóa nhà máy.

Khí nén thường được sử dụng trong các quy trình công nghiệp vì đây là nguồn năng lượng mạnh tạo ra áp suất cao trong một không gian nhỏ. Nó có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng cho nhiều thiết bị và máy móc, bao gồm súng phun, công tắc khí nén, van và ống thổi. Hệ thống tuy phức tạp nhưng đầu tư vào công nghệ hiện đại sẽ giúp giảm chi phí, tăng hiệu suất.

Lịch Sử VỀ KHÍ NÉN #

Nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ thế kỷ thứ nhất khi nhà toán học Hy Lạp Hero of Alexandria viết về những phát minh của ông chạy bằng hơi nước hoặc gió. Trong thời gian gần đây, khí nén được sử dụng thay thế cho thủy lực vì độ an toàn cao hơn, giảm chi phí bảo trì và thiết kế nhỏ gọn hơn.

Ngày nay, nó được sử dụng trong sản xuất cho các dây chuyền sản xuất tốc độ cao và tự động hóa với các yêu cầu đòi hỏi độ chính xác cao như máy công cụ tốc độ cao, thiết bị gắp và đặt, linh kiện lắp ráp rô-bốt và hệ thống sản xuất quy mô lớn.

Nhà vật lý người Đức Otto von Guericke đã thiết kế và chế tạo máy bơm không khí thực tế đầu tiên vào năm 1650. Ông đã phát hiện ra rằng không khí bao gồm một số loại khí khác nhau, một số có thể được loại bỏ bằng bơm hút để tạo ra một phần chân không. Điều này cho phép anh ấy chứng minh phát minh của mình với mọi người bằng cách tạo ra một phần chân không nhỏ xung quanh một cái lọ.

Công dụng trong cuộc sống khi sử dụng khí nén #

Ngày nay khí nén được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt là các ngành chế tạo máy móc, cơ điện. Nó có lợi thế lớn trong việc tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Khí nén có nhiều công dụng, chẳng hạn như phun nước để rửa xe hoặc súng phun sơn. Việc lựa chọn một chiếc máy nén khí có bình chứa nhỏ phù hợp sử dụng cho gia đình là rất quan trọng. Kobelco, Puma và Fusheng là một số thương hiệu phổ biến nhất của chúng tôi cho các sản phẩm này. Sử dụng máy bơm hơi nén khí mini đáp ứng nhu cầu của những người không chọn thiết bị quy mô lớn tại nhà

 • Được dùng để bơm lốp xe đạp, xe máy, ô tô,… Ngoài ra còn có thể dùng để tạo môi trường cho các hoạt động nghiên cứu.
 • Được ứng dụng trong y tế để sản xuất các vật dụng cần điều kiện vô trùng cho phòng mổ, hoặc tiệt trùng các thiết bị y tế.

Môi trường công nghiệp #

Môi trường chế tạo và xây dựng:

Là một loại năng lượng chất lỏng có thể được máy nén chuyển đổi thành năng lượng cơ học. Ứng dụng quan trọng nhất của khí nén là dẫn động xi lanh thủy lực trong máy móc thủy lực. Công dụng thứ hai là điều khiển thiết bị điều khiển khí nén và máy khí nén (chẳng hạn như dao khí, tuabin khí, v.v.).

Được sử dụng kết hợp với các dụng cụ khoan để khoan lỗ, khoan tường,… Trong sửa chữa, trang trí nhà gỗ, là nguồn năng lượng hữu hiệu giúp ích trong việc làm móng và các công trình khác. Các thiết bị khí nén khác.

moi truong che tao va xay dung xnk ht

Ứng dụng trong bảo dưỡng và sửa chữa xe cộ:

Với sự phát triển nhanh chóng đáng kinh ngạc của ngành bảo dưỡng và sửa chữa ô tô, máy cung cấp khí nén đã trở thành thiết bị không thể thiếu tại các trung tâm ô tô trên thị trường hiện nay. Khí nén được dùng để bơm hơi ô tô, xịt khô ô tô và xịt bụi bẩn ô tô.

Khí nén được phun ra với áp suất cao có thể làm sạch bụi bẩn ở những chi tiết rất nhỏ trên bề mặt phương tiện, thậm chí có thể đi sâu đến những kẽ hở mà tay không với tới được. Khí nén thường được kết hợp với các công cụ như dụng cụ khí cầm tay và máy khoan khí để lắp hoặc tháo vít của các cụm linh kiện, cần có dụng cụ khoan cho một số thao tác siết chặt nhất định.


moi-truong-sua-chua-bao-duong-xe
Khí nén 10

Nhóm ngành Khai khoáng:

cung cấp khí nén trong môi trường mỏ lộ thiên, nơi có thể khó thở. Khí nén là một trong những nguồn năng lượng cung cấp oxy trong quá trình làm việc, cũng như để thông gió đảm bảo cho người lao động không cần sử dụng mặt nạ phòng độc. Không khí bị ô nhiễm phải được lọc và làm sạch trước khi cung cấp cho mỗi người dùng để không gây hại.

Trong môi trường y tế:

Ngành y tế sử dụng máy nén khí không dầu để tạo ra khí nén sạch cho các thiết bị y tế, bệnh viện, phòng thí nghiệm và các ứng dụng nhạy cảm khác. Đây là nguồn năng lượng bảo vệ sức khỏe người dùng.

Vệ sinh an toàn thực phẩm:

Khí nén là một yếu tố quan trọng cho ngành công nghiệp thực phẩm. Khí nén tham gia vào quá trình đóng gói sản phẩm và điều khiển hoạt động của các thiết bị khác giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kết luận chủ đề #

Thông qua những kiến thức bổ ích mà XNK HT VIỆT NAM cung cấp ở trên, mong rằng quý độc giả, quý khách sẽ hiểu những gì mà khí nén mang lại phù hợp với nhu cầu của mình, cũng như là hiểu thêm về kiến thức và chọn lọc chính xác hơn. Nếu cảm thấy bài viết bổ ích phiền mọi người hãy để lại đánh giá tích cực về bài viết, xin cảm ơn!.

So sánh với thủy lực #

Khí nén là một lĩnh vực năng lượng chất lỏng sử dụng khí nén và khí một cách dễ dàng, trong khi thủy lực yêu cầu chất lỏng không nén được như dầu.

Nhiều ứng dụng khí nén công nghiệp hơn sử dụng áp suất khoảng 80 đến 100 pound trên mỗi inch vuông (550 đến 690 kPa), trong khi các ứng dụng thủy lực thường được sử dụng ở mức 1.000 đến 5.000 psi (6,9 đến 34,5 MPa). Tuy nhiên, có những ứng dụng chuyên dụng vượt quá 10.000 psi (69 MPa).

Ưu điểm vượt trội của khí nén học #

 • Sự đơn giản trong thiết kế và điều khiển, cùng với khả năng xử lý nhiều loại ứng dụng khiến những máy này trở nên tối ưu cho nhiều ngành công nghiệp.
 • Hệ thống khí nén đáng tin cậy. Chúng cần ít bảo trì và do chạy bằng khí nén nên chúng có tuổi thọ cao. Độ tin cậy này làm cho chúng trở nên tuyệt vời cho các dây chuyền sản xuất quy mô lớn, nơi thời gian ngừng hoạt động có thể tốn kém.
 • Ưu điểm của hệ thống khí nén là kích thước tương đối nhỏ nên dễ dàng xử lý và ít gặp sự cố hơn so với dầu thủy lực…

Tác dụng của thủy lực học #

 • Hệ thống thủy lực có khả năng di chuyển tải trọng lớn với nỗ lực tối thiểu và cung cấp lực lớn do tính chất không thể nén của chất lỏng làm việc của chúng. Khi tắt chất lỏng, không có tác động của lò xo và áp suất không giảm đột ngột; hầu như không có thay đổi về vị trí hoặc tốc độ có thể làm hỏng thiết bị.
 • đáp ứng cao so với khí nén, cung cấp nhiều năng lượng hơn so với khí nén và cũng có thể thực hiện nhiều mục đích cùng lúc: bôi trơn, làm mát và truyền lực.

Bài báo liên quan về sản phẩm công nghiệp:

Powered by BetterDocs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

×