Steam Trap là gì ?


Trong các hệ thống làm việc liên quan đến hơi nóng, khí nén đòi hỏi chất lượng của luồng khí phải tinh khiết và có độ khô cần thiết giúp hiệu quả công việc tăng cao. Ngoài ra còn giúp bảo vệ các thiết bị máy móc tránh khỏi tình trạng hư hỏng, chập cháy do lượng nước ngưng tụ gây ra. Chúng ta cần có một thiết bị chuyên dụng để loại bỏ lượng nước ngưng này ra khỏi hệ thống. “Steam Trap” là một sự lựa chọn hoàn hảo. Vậy Steam Trap là gì ? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào ? Cùng nhau tìm hiểu bạn nhé!

Steam Trap là gì ?

Giới thiệu tổng quan về bẫy hơi

Steam trap tên gọi tiếng anh của “Bẫy hơi” một loại van tự động lọc ra nước ngưng (tức là hơi ngưng tụ) và các khí không ngưng tụ như không khí mà không để hơi thoát ra ngoài.

Van cho khả năng lọc tách lượng nước ngưng ra khỏi hệ thống khí, cho phép dòng khí khô truyền tải và làm việc với các thiết bị giúp bảo vệ an toàn tuyệt đối cho toàn bộ hệ thống. Trong công nghiệp, hơi nước được sử dụng thường xuyên để sưởi ấm hoặc làm động lực cho năng lượng cơ học. Bẫy hơi được sử dụng trong các ứng dụng như vậy để đảm bảo rằng hơi nước không bị lãng phí.

Bẫy hơi đang dần dần trở thành thiết bị không thể thiếu được trong hệ thống hơi, khí nén. Một bẫy hơi tốt phải lấy sạch nước ngưng, cũng như không khí và các khí không ngưng khác ra khỏi hệ thống để hơi đạt trạng thái tinh khiết, càng khô càng tốt để hệ thống hiệu suất và kinh tế nhất.

Bẫy Hơi1

Đặc điểm nổi trội của steam trap là gì ?

 • Hoạt động hoàn toàn tự động sau khi lắp đặt vào trong hệ thống giúp giảm thiểu chi phí nhân công vận hành.
 • Khả năng hoạt động tuần hoàn cho phép hồi lưu dòng chất tránh được sự lãng phí và tiết kiệm được nhiên liệu đốt.
 • Loại bỏ lượng lượng ngưng tụ, khí không ngưng và không khí ra khỏi hệ thống giúp hệ thống đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc.
 • Chi phí nguồn năng lượng đốt của lò hơi khi sử dụng bẫy hơi sẽ được tiết kiệm từ 8% ~ 20%.
 • Tuổi thọ của một bẫy hơi là rất lâu dài có thể hoạt động bền bỉ trong khoảng thời gian từ 8 – 10 năm.

Tại sao Steam Trap được cài đặt?

Hơi nước được hình thành khi nước bốc hơi tạo thành khí. Để quá trình hóa hơi xảy ra, các phân tử nước phải được cung cấp đủ năng lượng mà các liên kết giữa các phân tử (liên kết hydro, v.v.) bị phá vỡ. Năng lượng này được cung cấp để chuyển đổi chất lỏng thành chất khí được gọi là ‘nhiệt ẩn’.

Các quy trình gia nhiệt dựa trên hơi nước sử dụng nhiệt ẩn và chuyển nó sang một sản phẩm nhất định. Khi công việc hoàn thành (nghĩa là hơi nước đã từ bỏ nhiệt ẩn), hơi nước ngưng tụ và trở nên ngưng tụ. Nói cách khác, nước ngưng không có khả năng thực hiện công việc mà hơi nước làm. Do đó, hiệu quả sưởi ấm sẽ bị ảnh hưởng nếu ngưng tụ không được loại bỏ càng nhanh càng tốt, cho dù trong đường ống vận chuyển hơi hoặc trong một bộ trao đổi nhiệt.

Hệ Thống Bẫy Hơi

Điều quan trọng không kém là loại bỏ không khí và các loại khí không ngưng tụ khác khỏi hệ thống hơi vì bốn lý do quan trọng sau:

 • Khi khởi động, hơi nước đi vào hệ thống chỉ nhanh như không khí được thoát ra.
 • Hỗn hợp hơi nước có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ hơi làm giảm nhiệt truyền.
 • Không khí là chất cách điện và bám vào bề mặt ống hoặc tàu gây ra sự truyền nhiệt chậm và không đồng đều.
 • Hòa tan trong nước ngưng, các khí không ngưng tụ từ axit ăn mòn hệ thống.

Các loại steam trap là gì ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại bẫy khác nhau với cách thức cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng vô cùng đa dạng đảm bảo phù hộ với tất cả các môi trường làm việc. Bẫy hơi được chia thành các loại chính như sau:

Bẫy hơi dạng cơ

Bẫy hơi cơ học (còn được gọi là bẫy mật độ) bao gồm phao đòn bẩy và bẫy hơi xô ngược. Bẫy cơ học hoạt động bằng cách sử dụng sự khác biệt về mật độ giữa hơi nước (hoặc không khí) và nước ngưng. Bẫy hơi dạng cơ hoạt động tự động và có tuổi thọ trung bình trong khoảng từ 3 ~ 4 năm. Với 2 dạng bóng phao hoặc xô ngược cho phép van vận hành một cách hiệu quả và phù hộ với tất cả các đường ống hệ thống.

Bẫy Hơi Bóng Phao2

Bẫy hơi dạng nhiệt động lực học

Bẫy hơi nhiệt động có một nguyên lý hoạt động độc đáo dựa trên động lực học của nước và hơi nước. Chúng đơn giản, mạnh mẽ và đáng tin cậy và có thể hoạt động ở nhiệt độ và áp suất rất cao. Khi hơi nước đi vào, áp suất tĩnh phía trên đĩa nén đĩa vào ghế van. Áp suất tĩnh trên một khu vực rộng lớn vượt qua áp suất đầu vào cao của hơi nước.

Khi hơi nước bắt đầu ngưng tụ, áp suất đối với đĩa giảm đi và chu kỳ bẫy. Điều này về cơ bản làm cho bẫy trở thành một thiết bị “chu kỳ thời gian”: nó sẽ mở ngay cả khi chỉ có hơi nước, điều này có thể gây ra sự hao mòn sớm. Nếu khí không ngưng được giữ lại trên đầu đĩa, nó có thể khiến bẫy bị khóa.

Bẫy Hơi

Bẫy hơi nhiệt

Bẫy hơi nhiệt bao gồm 2 loại chính là: lưỡng kim và loại bellows. Đối với loại bẫy hơi này sẽ hoạt động giữ trên sự giảm nở về nhiệt của các thanh kim loại. Khi dòng khí nóng đi tới van, nhiệt độ cao sẽ làm thanh kim loại nở ra đẩy đĩa van lên cao tạo khoảng trống cho phép dòng khí khô đi qua. Lượng nước ngưng sẽ làm giảm nhiệt độ xuống làm thành kim loại co lại kéo đĩa van xuống dưới. Quá trình lưu thông xảy ra lặp đi lặp lại.

Bẫy Hơi Nhiệt Tĩnh

Nguyên lý hoạt động của từng loại Steam Trap là gì ?

Mỗi loại bẫy hơi sẽ có một cách thức hoạt động khác nhau cho hiệu quả và phù hợp với từng hệ thống, từng dòng lưu chất. Dưới đây sẽ là cách thức hoạt động chi tiết của từng loại:

Bẫy hơi dạng cơ

Đối với dạng cơ này chúng ta có 2 loại bẫy chính là: dạng phao và dạng xô ngược.

Bẫy hơi dạng phao

Khi dòng khí nóng đi qua van sẽ kèm theo lượng nước ngưng tích tụ vào trong phần thân bẫy hơi. Lượng nước tích tụ dần sẽ cho làm bóng phao dâng cao lên theo hệ số đòn bẫy sẽ mở nút bịt cho phép nước thoát ra bên ngoài. Khí khô theo đường ống đi lên trên vào trong các thiết bị làm việc. Van cho phép tuần hoàn thu hồi lượng nước ngưng quay lại hệ thống đốt, lò hơi. Giúp giảm được chi phí, nhiên liệu đốt và quá trình gia nhiệt đạt hiệu quả tốt nhất.

Bẫy Hơi Bóng Phao1

Bẫy hơi dạng xô ngược

Áp dụng quy tắc trọng lượng riêng của từng chất, không khí sẽ nhẹ hơn chất lỏng. Khi lắp đặt bẫy hơi thẳng đứng, lượng ngước ngưng và không khí sẽ đi qua một lỗ nhỏ tại xô ngược. Các đòn bẩy được kết nối giữa thùng và nút bịt lỗ xả. Khi lượng nước và khí được chảy vào từ dưới lên, nước ngưng lấp đầy đẩy thùng lên cao bịt chặt lỗ xả khí.

Dựa vào nguyên tắc vật lý khối lượng riêng không khí chiếm dần diện tích phí trên đẩy thùng xuống kéo nút bịt dần dần ra khỏi lỗ xả khí. Khi này khí khô sẽ được đẩy ra lỗ xả, khi lượng khí thoát kết nước lại được dân lên bịt chặt lỗ xả. Quá trình lặp đi lặp lại tuần hoàn, tự động giúp hệ thống vận hành với nguồn khí khô tuyệt đối.

Bẫy Hơi Xô Ngược1

Bẫy hơi dạng nhiệt động

Khi hoạt động không khí và khí ngưng tụ bởi nhiệt xung quanh buồng thay đổi áp suất, đến mặt của đĩa và đẩy đĩa lên. Đĩa đẩy lên cao tạo ra khoảng trống cho lượng khí và nước ngưng thải ra bên ngoài, Vì nước đến đĩa đi qua mặt dưới của đĩa ở tốc độ cao, áp suất giảm ở phần này và đĩa được đóng lại. Áp suất trong buồng thay đổi giảm dần. Vì buồng thay đổi áp suất khí hơi nóng, khí khô bên trên sẽ đi qua bẫy và di chuyển vào trong các thiết bị giúp làm việc đạt hiệu quả và nguồn khí tinh khiết sẽ đảm bảo tuổi thọ của những thiết bị van vòi phía sau ổn định và lâu dài.

Bẫy Hơi Nhiệt động1

Bẫy hơi nhiệt tĩnh

Bẫy hơi dạng nhiệt tĩnh hay bẫy hơi lưỡng kim có 2 tấm kim loại có hệ số giản nở nhiệt khác nhau được liên kết với nhau. Khi khí nóng đi qua nhiệt độ tăng cao tấm kim loại sẽ nở ra và đẩy đĩa van lên cao cho phép dòng khí đi qua van. Nước ngưng tụ đi tới làm giảm nhiệt độ tấm kim loại co lại kéo đĩa van hạ xuống bịt chặt cửa van. Việc điều chỉnh áp suất hơi phù hộ với nhiệt độ hơi bão hòa và chênh lệch nhiệt độ được yêu cầu để vận hành thiết bị.

Bẫy Hơi Nhiệt

Các ứng dụng của Steam Trap là gì ?

 • Bẫy hơi là sự lựa chọn đầu tiên để loại bỏ nước ngưng khỏi thiết vị sử dụng hơi, dây truyền phân phối hơi và các ứng dụng theo dõi nhiệt độ cao.
 • Bẫy hơi có thể xả nước ngưng ngay lập tức khi đi vào thân bẫy, do đó ngăn ngừa được sử tích tụ và giảm nguy cơ búa nước trong dây truyền.
 • Ứng dụng trong các dây truyền cấp khí cho hệ thống điều hòa, hệ thống lò hơi, lò sấy, máy sưởi.
 • Ngoài ra bẫy hơi còn được dùng trong các hệ thống sử dụng khí nén, hơi đốt trong các phân xưởng chế tạo, sản xuất, khai thác khoáng sản, xăng dầu, khí đốt.
 • Trong các nhà máy chế tạo máy móc, đóng tàu, thủy điện, nhiệt điện cũng có sự hiện diện của bẫy hơi để tăng hiệu suất công việc và giảm thiểu những mối nguy hiểm.

Ứng Dụng Bẫy Hơi

⇒Như bài viết chúng ta đã tìm hiểu được Steam Trap là gì ? chức năng, nguyên lý hoạt động và ứng dụng vào từng hệ thống. Để hiểu rõ hơn về từng loại mời các bạn đón xem: “Phần 2: Các loại bẫy hơi” để hiểu rõ hơn nhé!

Mọi chi tiết về sản phẩm, giá thành, nguồn cung cấp hãy liên lạc trực tiếp theo:

Hotline (Zalo): 0368937366 – Mr.Dũng

Email: kd4.htvietnam@gmail.com


0981.625.643