Hướng dẫn lắp đặt van cổng một cách chính xác


Trong xu thế các ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển. Các hệ thống đường ống, công trình “van cổng” là một thiết bị vô cùng quan trọng đang được sử dụng phổ biến rộng rãi từ dân dụng đến công nghiệp. Không phải ai cũng biết về cách thức lắp đặt van cổng một cách chính xác và đúng kĩ thuật nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp và chuyên môn tôi viết nên bài viết này sẽ hướng dẫn lắp đặt van cổng đúng nhất.

Các bước chuẩn bị và hướng dẫn lắp đặt van cổng

Để có một hệ thống van chặn hoạt động bền bỉ, đúng công suất mà không gặp phải các tình trạng rò rỉ, hư hại trong suốt quá trình làm việc chúng ta cần có những bước sau:

 1. Chuẩn bị các dụng cụ máy móc trang thiết bị phục vụ công việc lắp đặt.
 2. Kiểm tra vị trí lắp đặt từ đường ống đến phần van cổng.
 3. Tiến hành lắp đặt kết nối van với đường ống.
 4. Vận hành thử nghiệm và hoàn thành quá trình lắp đặt.
 5. Đưa vào hoạt động chính thức và kiểm tra lại tổng thể van một lần cuối cùng.

Lắp đặt Van Cổng1

⇔ Trên đây là sợ lược các bước chính, để giúp bạn hiểu rõ hơn chúng ta cùng nhau đi vào cụ thể từng bước lắp đặt “Van Cổng” nhé !

Chuẩn bị các máy móc, trang thiết bị phục vụ cho công việc lắp đặt

Trước tiên chúng ta cần nắm rõ kích thước của van cổng và đường ống để có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất. Một số trang thiết bị không thể thiếu là:

 • Van cổng (phù hợp với kích thước đường ống)
 • Mặt bích kết nối (dùng để liên kết đường ống và van cổng)
 • Gioăng làm kín (lắp đặt ở giữa vị trí đường ống kết nối với van tạo độ kín khi hoạt động)
 • Bulong (dùng để siết chặt cố định van lên đường ống)
 • Cờ lê, mỏ lết: thiết vị phụ trợ để siết chặt bulong
 • Máy hàn: sử dụng để hàn kín đường ống với các mặt bích kết nối.
 • Máy cắt ống: sử dụng để cắt đường ống đến kích thước phù hợp nhất để kết nối.
 • Đòn bẫy, giá đỡ, ròng rọc kéo: đây là những thiết bị giúp đưa van vào vị trí lắp đặt chính xác nhất.
 • Thước đo: dùng để đo kích thước đường ống tại các vị trí kết nối hoặc dùng để cắt ống một cách chính xác nhất.
 • Kiểm tra van cổng trước khi lắp đặt để không có hư hỏng trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

Kiểm tra đường ống và van trước khi lắp đặt vào hệ thống

Trước khi lắp đặt van vào đường ống cần có một bước kiểm tra kĩ càng. Với các loại đường ống khác nhau có những cách kiểm tra đa dạng nhất. Hiện nay trên thị trường van cổng được lắp đặt với rất nhiều các đường ống như: ống thép, ống HDPE, ống inox hoặc ống gang.

Đối với các loại ống thép, ống inox, ống gang

Bước đầu tiên cần kiểm tra bề mặt kết nối của các đường ống, các đường cắt phải có độ chính xác và thẳng hàng nhất theo đúng kĩ thuật. Bề mặt cắt cần được làm sạch hoàn toàn trước khi kết nối với mặt bích. Việc bám các bụi bẩn sẽ làm cho hệ việc nối hàn hoặc lắp bích với độ kín kém dẫn đến việc rò rỉ khi vận hành.

Kiểm Tra ống Gang

Thông thường chúng ta cần sử dụng các loại máy mài để làm mịn, làm bóng và làm sạch các mảnh vụn kim loại tại vị trí tiếp xúc lắp đặt. Trong các điều kiện môi trường đường ống có thể dính các loại chất bẩn như: bùn đất, cát sỏi hay những loại mảnh vỡ kim loại,…chúng ta cần quan sát và loại bỏ hoàn toàn.

Đối với đường ống HDPE

Theo thiết kế ống HDPE sẽ có đầu kết nối có kích cỡ tương đồng với kích thước của van cổng. Trước khi lắp đặt chúng ta cần kiểm tra độ vênh, độ lệch của đường kính ống. Loại bỏ tất cả các loại cặn bẩn, chất rắn còn tồn đọng tại vị trí kết nối và trong cả đường ống. Chú ý mặt bích dạng lồng phải đường được đặt sẵn vào trong đường ống và đặt đúng vị trí để kết nối.

Kiểm Tra ống Hdpe

Các bước hướng dẫn lắp đặt van cổng dạng lắp bích

Để lắp đặt van cổng chính xác hợp lí nhất có 7 bước chính đó là:

Bước 1: Định vị đường ống bằng các đòn kê, giá đỡ để tạo nên không gian lắp đặt thuận tiện, rộng rãi nhất.

Bước 2: Đo kích thước van và vị trí cắt ống để có độ chính xác cao nhất. Tiến hành cắt ống với đúng chiều dài đã đo. Sau đấy tiến hành làm sạch vị trí cắt để chuẩn vị kết nối.

Bước 3: Đối với các đường ống sắp thép tiến hành hàn 2 mặt bích vào hai đầu đường ống. Đối với ống nhựa HDPE sử dụng phương pháp nối bích để có độ kín tốt nhất khi làm việc.

Bước 4: Khi đã hoàn tất các bước nối bích, đưa van cổng vào vị trí lắp đặt, sử dụng các đòn kê để định vị van cổng cố định tại 1 vị trí.

Bước 5: Đưa các gioăng làm kín bằng cao su chèn vào giữa mặt bích đường ống và mặt bích của van cổng để tăng độ làm kín.

Bước 6: Tại vị trí lỗ bích đưa các bulong, đai ốc qua mặt bích và xiết dần đều theo vòng tròn bích để có độ chắc chắn đồng đều nhất.

Bước 7: Đưa van vào chạy thử nghiệm tại hệ thống, kiểm tra độ rò rỉ, độ vận hành. Quá trình lắp đặt hoàn tất.

Một số lưu ý khi lắp đặt van cổng

 • Trong các hệ thống đường ống, van cổng được lắp đặt theo rất nhiều hướng khác nhau. Tùy thuộc vào không gian vận hành, các bố trí đường ống hay điều kiện để vận hành mà chúng ta có thể lựa chọn hướng lắp đặt hợp lý nhất. Nhưng kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì van cổng lắp theo phương thẳng đứng sẽ dễ dàng cho việc lắp đặt, vận hành mà có thể tránh được một số rủi ro khi làm việc với áp lực cao.
 • Cần phải đảm bảo đường ống được làm sạch đường ống trước khi lắp đặt để không có rác và sỉ hàn còn bám lại.
 • Bích khi hàn vào đầu ống phải phù hợp đúng với tiêu chuẩn kết nối van cổng, không được cong vênh hay sai lệch.
 • Trong quá trình siết ốc cần siết đều tay và theo từng con, không được siết quá chặt một con một để tránh việc lớp gioăng bị lệch ra khỏi vị trí kết nối.
 • Sau khi lắp đặt cần kiểm tra các vị trí nối hàn, các vùng ghép nối để tránh việc rò rỉ hay có thể bị phá vỡ khi làm việc với áp lực cao.
 • Tiến hành vận hành van thử nghiệm nhiều lần để đảm bảo không xảy ra sai sót trong quá trình vận hành chính thức.

Lưu ý Khi Lắp đặt Van Cổng

Các bước hướng dẫn lắp đặt van cổng ren

Ngoài dòng van cổng lắp bích ra để phục vụ cho các đường ống có kích thước bé van cổng có thêm loại lắp ren với kích thước từ DN80 trở xuống. Với loại van cổng ren lại có một cách lắp đặt khác như:

Bước 1: Kiểm tra đường ống, các đường ren trước khi kết nối đảm bảo không bị nứt vỡ ren tránh việc khó khăn khi kết nối.
Bước 2: Làm sạch tất cả các loại rác thải, cặn bẩn tại vị trí đường ống kết nối để tránh việc mắc kẹt của các lớp ren hoặc việc rò rỉ khi vận hành.

Bước 3: Đưa van vào lắp đặt, đường ống được tiện ren sẽ được kết nối trực tiếp vào van. Chú ý thêm các lớp cao su non hoặc băng tan để làm kín hoàn toàn lớp vị trí nối.

Bước 4: Xoáy đường ống theo chiều kim đồng hồ đến các mắt ren cuối cùng. Theo quy định đường ống và van sẽ có khoảng từ 10-20 đường ren để tạo nên độ chắc chắn khi làm việc.

Bước 5: Khi đã kết nối hoàn tất, đưa van vào chạy thử nghiệm nhiều lần để kiểm tra quá trình đóng mở và độ rò rỉ.

⇔Trên mỗi phần tay quay của van cổng đều có các kí hiệu cho chiều đóng hoặc mở van. Thông thường khi quay thuận chiều kim đồng hồ van sẽ mở trục và đĩa van sẽ được kéo dần dần lên tạo khoảng trống cho phép dòng lưu chất đi qua một cách dễ dàng. Ngược lại khi chúng ta quay trái còng kim đồng hồ van sẽ dần dần đóng đĩa van xuống chặn không cho phép dòng lưu chất đi qua.

Địa chỉ cung cấp van cổng uy tín, chất lượng nhất tại Hà Nội

Hiện nay công ty chúng tôi đang cung cấp tất cả các mặt hàng van cổng đa dạng về chất liệu, kích cỡ, kiểu dáng cũng như xuất xứ. Nhằm phục vụ tất cả nhu cầu sử dụng trong mọi hệ thống đường ống kho chúng tôi luôn có sẵn hàng hóa.
+) Về chất liệu chúng tôi có: van cổng gang, van cổng đồng, van cổng inox, van cổng thép,…

+) Về kiểu kết nối chúng tôi có: van cổng lắp ren, van cổng lắp bích, van cổng hàn

+) Về xuất xứ chúng tôi có: Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam…

Tất cả các loại đều có đầy đủ giấy tờ như: CO, CQ, Catalogue,…giúp khách hàng an tâm sử dụng. Ngoài ra chúng tôi còn có chế độ bảo hành 12 tháng cho tất cả các mặt hàng 1 đổi 1 khi xảy ra lỗi của nhà sản xuất.

Hãy đến với công ty chúng tôi để có được sản phẩm chất lượng tốt nhất:

Hotline (Zalo): 0368937366 – Mr.Dũng
Email: kd4.htvietnam@gmail.com


0981 625 643