Hướng dẫn lắp đặt van bướm


“Van bướm” một trong số những thiết bị van công nghiệp có độ phổ biến và thông dụng nhất trên thị trường. Van được ứng dụng trong các hệ thống đường ống, công trình giúp đóng mở lưu thông dòng lưu chất. Van có kích thước từ DN50 trở lên với 2 dạng kết nối kiểu kẹp bích Wafer hoặc lắp bích Lug. Với các dòng van điều khiển như: van bướm tay gạt, van bướm tay quay, van bướm điều khiển điện, van bướm điều khiển khí nén.

Chắc hẳn các bạn vẫn còn đang chưa hiểu rõ cách thức lắp đặt chúng như thế nào ? Hãy theo dõi bài viết của tôi để giúp bạn hiểu rõ hơn và hướng dẫn lắp đặt đúng kĩ thuật của một van bướm nhé !

Giới thiệu van bướm là gì ?

Van bướm là một dòng van công nghiệp được sử dụng để đóng mở lưu thông dòng lưu chất. Với khả năng đóng mở hoàn toàn hoặc điều tiết lưu lượng dòng chất giúp van trở nên linh động và có thể sử dụng được với tất cả các công việc đòi hỏi tính chính xác cao. Van được chế tạo đa dạng về kích cỡ, chất liệu, kiểu kết nối và đến từ rất nhiều thương hiệu nổi tiếng giúp khách hàng có thể dễ dàng trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho hệ thống.

Van hoạt động đóng mở theo cơ chế xoay góc ¼ (90 độ) từ bộ phận điều khiển truyền lực tác dụng lên trục và đĩa van. Khi đĩa van nằm vuông góc với thân van sẽ ở trạng thái mở hoàn toàn cho phép dòng lưu chất đi qua với lưu lượng tối đa. Còn khi đĩa van nằm song song với thân van sẽ ở trạng thái đóng hoàn toàn chặn không cho phép dòng chảy đi qua. Với cơ chế đóng mở đơn giản mà lại cho hiệu quả cao nên van bướm trở thành dòng van vô cùng phổ biến và thông dụng trên thị trường.

Nói đến đây các bạn đã hiểu rõ hơn về van bướm nhưng khi lắp đặt vào hệ thống cần có kĩ thuật, tính toán và cần có các bước phù hợp nhất để van phát huy được hết công dụng và tránh được các lỗi hay sai sót trong quá trình vận hành. Chúng ta cùng nhau đi tới các bước lắp đặt 1 van bướm vào hệ thống.

Các bước cơ bản để lắp đặt một van bướm vào hệ thống

Hướng dẫn lắp đặt van bướm đúng nhất chúng ta cần chú ý đến các công đoạn sau:

 1. Kiểm tra hệ thống đường ống, khảo sát vị trí kết nối, không gian lắp đặt và tình trạng của van bướm trước khi lắp đặt.
 2. Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để lắp đặt như: cờ lê, mỏ lết, bulong, đai ốc, mặt bích, gioăng làm kín, các loại máy cắt máy hàn.
 3. Các bước tiến hành lắp đặt van bướm vào trong đường ống.
 4. Kiểm tra tổng thể van khi đã được kết nối và đưa qua các công đoạn chạy thử nghiệm.
 5. Đưa van vào vận hành chính thức và thường xuyên kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng van theo định kì.

⇔ Đây là 5 công đoạn để lắp đặt và bảo trì “Van bướm” đúng kĩ thuật giúp van có độ hoạt động ổn định và tuổi thọ được lâu dài nhất. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết từng công đoạn nhé !

Công tác kiểm tra và chuẩn bị dụng cụ trước khi tiến hành lắp đặt

Không chỉ van bướm mà bất kì một loại van công nghiệp nào đi chăng nữa nhất thiết phải có công đoạn kiểm tra và chuẩn bị trước khi lắp đặt. Vậy để có một quá trình cài đặt van vào trong hệ thống được dễ dàng, chính xác nhất cần:

 1. Kiểm tra cẩn thận xem van có phù hợp với các thông số kĩ thuật đáp ứng được nhu cầu làm việc hay không, đúng tiêu chuẩn mặt bích kết nối hay không (quan tâm đến nhiệt độ và áp suất làm việc).
 2. Vệ sinh, làm sạch và loại bỏ các vật lạ bên trong đường ống và tại bề mặt kết nối van. Sử dụng các dung dịch tẩy sửa để loại bỏ chất bám cứng đầu sau đó dùng nước sạch để vệ sinh lại.
 3. Quan sát, kiểm tra tổng quan về van để chắc chắn van đạt trạng thái tốt nhất trước khi lắp đặt, không xảy ra tình trạng bóp méo, xước hoặc nứt vỡ do quá trình vận chuyển.
 4. Khuyến cáo nếu đã đưa van ra khỏi thùng hoặc hộp chứa cần được lắp đặt ngay hoặc đưa quay trở lại nơi bảo quản để tránh việc ảnh hưởng không tốt của môi trường đến các chi tiết trên van.
 5. Chuẩn bị đầy đủ các dụng như: cờ lê, mỏ lết, máy hàn, máy cắt, thước đo, các đòn bẩy, đòn kê, bulong, đai ốc, mặt bích kết nối.

Hướng dẫn lắp đặt van bướm vào trong hệ thống

Muốn lắp đặt van bướm một cách chính xác nhất chúng ta cần thức hiện theo một quy trình cụ thể sau:

Bước 1: Đo chiều dài van

Đo chiều dài kích thước van bướm và vị trí kết nối van. Tiến hành cắt đường ống để tạo ra vị trí thuận lợi tiết hành lắp đặt van bướm.

Bước 2: Vệ sinh đường ống

Làm sạch loại bỏ các rác thải, chất cặn bẩn hay những mảnh vỡ kim loại còn dính lại tại vị trí kết nối. Đối với đường ống bằng sắt thép, inox cần mài nhẵn phần kết nối để tạo độ kết nối hoàn hảo nhất. Đối với đường ống nhựa PVC hoặc ống HDPE cần lau sạch những mảnh vụn.

Bước 3: Định vị van bướm

Đưa van bướm vào vị trí kết nối để định vị và tiến hành lắp mặt bích vào trong đường ống. Dùng các bulong, đai ốc để cố định 2 mặt bích tại 2 đầu.

Bước 4: Tiến hành kết nối mặt bích

Sau khi đã định vị được vị trí mặt bích đưa van bướm ra ngoài và tiến hành hàn nối mặt bích đối với đường ống kim loại hay dán keo, kẹp bích với đường ống PVC, HDPE.

Bước 5: Cố định van bướm

Sử dụng các đòn bẩy, kê để gia cố vị trí đường ống kết nối một cách chắc chắn nhất. Sau đó chờ cho vị trí nối bích được nguội sau khi hàn.

Bước 6: Tiến hành kết nối

Đưa van bướm vào vị trí lắp đặt giữa hai mặt bích, điều chỉnh sao cho khớp với các lỗ bích. Sau đó tiến hành đưa bulong vào từng lỗ và siết đều (chú ý không siết quá chặt một bulong nào cả, phải siết một cách đều tay).

Bước 7: Kiểm tra việc vận hành

Tiến hành sử dụng tay gạt vận hành theo cơ chế hoạt động của van nhằm đảm bảo đĩa van không vị mắc kẹt vào thành ống.

Bước 8: Chạy thử nghiệm

Kiểm tra lại van, các đai ốc, các vị trí hàn nối, thực hiện chạy thử nghiệm để quan sát hiệu quả làm việc của van và đảm bảo răng van hoạt động tốt và không xảy ra hiện trượng ngoài ý muốn.

Những điều cần lưu ý khi hướng dẫn lắp đặt van bướm

Lắp đặt phù hợp với phương thức vận hành

Van bướm đa dạng về phương thức điều khiển nhưng để hoạt động đạt hiệu quả tốt nhất mà tránh được các rủi ro chúng ta cần:

+) Đối với dạng tay gạt hoặc tay quay chúng ta có thể lắp đặt phần điều khiển van theo phương thẳng đứng hoặc nằm ngang thuận tiện cho việc vận hành, bảo trì, bảo dưỡng.

+) Đối với van điều khiển điện hoặc khí nén chúng ta cần lắp đặt van thằng đứng hướng lên trên. Việc này đảm bảo cho các bộ phận, chi tiết trong động cơ hoặc xy lanh vận hành đảm bảo và tối ưu nhất.

Điểm cần chú ý khi cài đặt van lên hệ thống

 1. Khi lắp đặt van bướm cần chú ý lớp gioăng cao su làm kín phải được đặt chính xác và khớp ở giữa vị trí mặt bích của van và thành đường ống giúp tạo nên độ kín tốt nhất, tránh rò rỉ trong quá trình làm việc.
 2. Việc siết các bulong cũng cần đúng kĩ thuật, cần sự đồng đều. Thông thường sẽ có 4, 8 hoặc 12 lỗ bulong tùy vào kích cỡ van. Cứ 2 lỗ bulong đối diện nhau thực hiện siết cùng lúc, siết theo một vòng tròn cho đến hết. Việc này rất quan trọng vì nếu siết không đều lớp gioăng sẽ bị đè và tràn ra ngoài sẽ va chạm với đĩa van hoặc giữ đĩa van lại gây rối loạn chu trình đóng mở và rò rỉ ở trục van.
 3. Điểm cẩn chú ý tiếp theo là việc hàn nối mặt bích vào đường ống cần đo chính xác kích thước và vị trí để tránh việc sai lệch gây khó khăn ảnh hưởng đến quá trình lắp đặt và vận hành van.

Phần chạy thử nghiệm

 1. Đảm bảo mở van hoàn toàn trước khi thử nghiệm vòng lặp của hệ thống đường ống được thực hiện với áp suất đường của các van được kiểm tra.
 2. Các van không bao giờ được lắp đặt khi điều kiện lưu chất có thể vượt quá định mức của van liên quan đến áp suất, nhiệt độ hoặc phương tiện vận hành. Việc không tuân thủ cảnh báo này có thể dẫn đến thương tích cá nhân hoặc thiệt hại tài sản.

Cách bảo trì, bảo dưỡng van bướm phù hợp nhất

Để van có độ hoạt động chính xác và tuổi thọ được kéo dài chúng ta cần kiểm tra bảo dưỡng van định kì. Một thiết bị van công nghiệp sẽ có mức thời gian bảo dưỡng cụ thể. Ví dụ như van bướm sẽ có mốc thời gian là 6 tháng cho một lần kiểm tra bảo dưỡng. Vậy khi bảo dưỡng van chúng ta cần chú ý điều gì:

 1. Kiểm tra các vị trí kết nối giữa van và đường ống, các mối nối hàn bích xem có xảy ra hiện tượng rò rỉ hay không, nếu có phải khắc phục ngay.
 2. Thực hiện đóng mở van để kiểm tra độ hoạt động của van có còn đạt mức tiêu chuẩn hay không. Thông thường trục và đĩa van trong khoảng thời gian sử dụng sẽ bị hao mòn có có dấu hiệu bó cứng vì thế cần sử dụng các loại dầu bôi trơn giúp cho trục van hoạt động tốt trở lại.
 3. Các đai ốc, bulong khi làm việc ở ngoài môi trường 1 thời gian sẽ có dấu hiệu ăn mòn, hoen rỉ. Vì vậy chúng ta cần sử các loại dầu bôi trơn để các vị trí kết nối hay phần trục van được hoạt động trơn tru không xảy ra hiện tượng mắc kẹt cản trở quá trình hoạt động.
 4. Theo khuyến cáo và đúng với tiêu chuẩn thời gian bảo hành tốt nhất của van trong khoảng từ 1-2 năm sử dụng. Cần thực hiện các bước kiểm tra tổng thể và bảo trì van tại các bộ phận như: đĩa van, lớp gioăng làm kín, các đai ốc bulong kết nối.

Các loại van bướm mà công ty chúng tôi đang cung cấp

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của tất cả các hệ thống lưu dẫn các dòng lưu chất là: nước, khí, hơi, xăng dầu, hóa chất,…Công ty chúng tôi cung cấp đa dạng về chủng loại, kích cỡ, kiểu kết nối, kiểu vận hành. Có các dòng sản phẩm van bướm sau:

Các dòng van theo phương thức điều khiển

Để đáp ứng nhu cầu vận hành một cách tối ưu nhất chúng ta đã chế tạo ra rất nhiều các hình thức vận hành giúp giảm chi phí nhân công mà lại tăng cao được hiệu quả công việc. Chúng ta có các loại van bướm sau:

⇔ Đây là 4 dòng van bướm chính tại công ty với đa dạng phương thức vận hành sẽ giúp linh động trong mọi công việc hay hệ thống. Đảm bảo phục vụ nhu cầu vận hành đóng mở lưu thông dòng lưu chất cho mọi hệ thống, phân xưởng.

Van bướm theo chất liệu chế tạo

Ngoài ra với các dòng lưu chất đi qua van đều có một tính chất lý hóa riêng. Hiểu rõ được vấn đề này công ty tôi còn cung cấp cho khách hàng các loại van bướm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như:

Van bướm theo thương hiệu sản xuất

Mặt khác nhiều khác hàng rất chú ý và quan tâm đến các dòng van bướm với rõ nguồn gốc xuất xứ, thông số kĩ thuật. Hiểu rõ tâm lý khách hàng chúng tôi không thể bỏ lãng được vấn đề quan trọng này. Công ty có các sản phẩm như:

⇒ Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết hướng dẫn lắp đặt van bướm của tôi. Rất mong những ý kiến đóng góp quý giá của các bạn để hoàn thiện bài viết một cách tốt nhất. Dưới đây là bảng giá và cách báo giá van bướm Samwoo Hàn Quốc để các bạn nắm được giá thành một cách cụ thể nhất.

Báo giá van bướm Hàn Quốc giá tốt nhất Việt Nam

Van bướm Hàn Quốc vẫn đang thống trị thị trường van công nghiệp vì:

+) Chất lượng cao, sản xuất trên dây truyền công nghệ cao nên đạt được tiêu chuẩn và độ hoạt động vô cùng chuẩn xác, bền bỉ.

+) Giá thành vô cùng hợp lý, được công ty chúng tôi cung cấp với mức giá vô cùng ưu đãi.

+) Thiết kế phù hợp để vận hành theo phương pháp thủ công hoặc điều khiển tự động.

Dưới đây là bảng giá cả dòng van bướm Samwoo – Hàn Quốc cho khách hàng tham khảo:

Bảng Giá Van Bướm Samwoo

Nếu quan tâm và có nhu cầu về sản phẩm hãy liên hệ ngay với tôi nhé:

Hotline (Zalo): 0981.625.643 – Mr.Dũng
Email: kd4.htvietnam@gmail.com


0981 625 643