Hướng dẫn lắp đặt van bi trên đường ống


Khi nghe đến cụm từ “Van bi” chắc hẳn các bạn không còn cảm thấy xa lạ nữa. Nó là một dòng van công nghiệp vô cùng thông dụng và được sử dụng rộng rãi ở mọi lĩnh vực từ dân dụng đến công nghiệp. Hiện nay trên thị trường có các loại van bi theo phương pháp kết nối chính như: kiểu lắp ren, lắp bích, dán ống hoặc hàn nối. Vậy để tránh được các hiện tượng rò rỉ, sai lệch về hành trình vận hành của van chúng ta cần có kĩ thuật và các bước lắp đặt một cách chính xác nhất. Bài viết này là chia sẻ kinh nghiệm trong nhiều năm trong ngành, hướng dẫn lắp đặt van bi đúng cách nhất, hãy cùng tôi tìm hiểu thêm nhé !

Công tác chuẩn bị trước khi lắp đặt van

Khi chúng ta lắp đặt một van công nghiệp cần phải có đầy đủ những trang thiết bị cần thiết phù hợp với hệ thống, các van. Ngoài ra cần có những bước kiểm tra van và vị trí kết nối một cách kĩ càng nhất để có môi trường và điều kiện lắp đặt tốt nhất.

Các trang thiết bị cần thiết cho việc lắp đặt

Chúng ta cần có những loại dụng cụ và vật tư sau:

 • Van bi (đã được lựa chọn phù hợp với kích thước đường ống).
  Các loại gioăng làm kín, băng tan để tăng độ kín cho hệ thống.
 • Các bulong, đai ốc để gắn kết van vào hệ thống.
 • Cờ lê, mỏ lết: dụng cụ để xiết ốc, gắn van bi vào đường ống.
 • Máy hàn, máy cắt: sử dụng để tạo hình cố định đường ống phù hợp với kích thước của van bi.
 • Thước đo, thước kép để căn chỉnh độ dài một cách chính xác nhất.

Kiểm tra trước khi lắp đặt

Đây là một công việc vô cùng quan trọng và cần thiết để tạo nên một hệ thống lắp đặt chính xác, hoàn hảo nhất. Chúng ta cần kiểm tra những thứ sau:

Về phần van bi

Kiểm tra xem có chuẩn, phù hợp với kích thước lắp đặt đường ống hay không. Tiêu chuẩn và kiểu kết nối có chính xác theo yêu cầu kĩ thuật đề ra không. Ngoài ra khi nhận van cần quan sát kiểm tra hiện trạng của van trước khi lắp đặt. Xem xét tình trạng của van có còn nguyên vẹn không ? trên thân có xảy ra hiện tượng cháp vá, nứt vớ hay hư hỏng gì không ?

Cần thử vận hành trước khi đưa vào hệ thống để kiểm tra xem van có hoạt động được hay không hay đã gặp sự cố. Từ đây có thể đưa ra được phương án khắc phục kịp thời tránh lãng phí thời gian.

Về phần đường ống

Cần kiểm tra vị trí kết nối, nếu là loại lắp bích cần chú ý tiêu chuẩn mặt bích và khoảng cách kết nối để phù hợp với van bi nhất. Với loại lắp ren cần chú ý các khớp ren có bị biến dạng không giúp quá trình lắp đặt dễ dàng và thuận tiện nhất.

Ngoài ra vấn đề quan trong nhất ở đây là việc làm sạch loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn bên trong đường ống trước khi đưa van vào lắp đặt. Điều này là vô cùng cần thiết để tránh việc các tạo chất gây ra sự hoen rỉ, rò rỉ khi van vận hành.

Hướng dẫn lắp đặt van bi dạng lắp bích vào hệ thống

Để lắp đặt một van bi mặt bích vào hệ thống chúng ta cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Xác nhận vị trí kết nối trên đường ống, đo kích thước chiều dài của van để thực hiện việc cắt ống.

Bước 2: Khi đã thực hiện cắt ống xong làm sạch vị trí kết nối không để vướng các mảnh vụn gây tắc nghẽn đến quá trình lắp đặt.
Bước 3: Đối với các đường ống sắp thép tiến hành hàn 2 mặt bích vào hai đầu đường ống. Đối với ống nhựa HDPE sử dụng phương pháp nối bích để có độ kín tốt nhất khi làm việc.

Bước 4: Đưa van bi vào vị trí lắp đặt để định vị van, sử dụng đòn bẩy đòn kê để đưa van vào vị trí cố định.
Bước 5: Đưa lớp gioăng làm kín vào giữa phần mặt bích của van bi và đường ống để tăng độ làm kín cho hệ thống khi làm việc, tránh được tình trạng rò rỉ.

Bước 6: Đặt các bulong, đai ốc kết nối mặt bích của van vào đường ống. Xiết dần các con ốc ở các vị trí chéo nhau để có độ đồng đều và chắc chắn nhất.

Bước 7: khi đã hoàn tất cho van chạy thử nghiệm để kiểm tra độ rò rỉ, độ hoạt động tốt nhất. Khi đã hoàn tất thì đưa van vào vận hành chính thức.

Hướng dẫn lắp đặt van bi dạng lắp ren vào hệ thống

Van bi lắp ren có kích thước từ DN100 trở xuống nên có thể lắp đặt một cách dễ dàng thuận tiện nhất. Sau đây là các bước để lắp đặt van bi lắp ren chính xác nhất:

Bước 1: Kiểm tra van bi và đường ống trước khi lắp đặt, đảm bảo van bi không có tình trạng hư hỏng phần chân ren hay bộ phận điều khiển.

Bước 2: Đối với loại lắp ren đường ống hệ thống sẽ được tiện ren trước khi lắp đặt. Kiểm tra và làm sạch các loại cặn bẩn, chất rắn tại phần ren kết nối.

Bước 3: Đưa van vào vị trí kết nối xoay van theo chiều đồng hồ để các lớp ren ăn khớp với nhau. Chú ý trước khi đưa vào hệ thống cần thêm lớp cao su non hoặc băng tan để tăng độ kín tại vị trí kết nối.

Bước 4: Khi van đã được kết nối xong chú ý phần điều kiển hướng ta vị trí thuận tiện nhất cho việc vận hành.
Bước 5: Khi đã kết nối hoàn tất van đưa van vào chạy thử nghiệm để kiểm tra độ hoạt động. Nếu qua các bước test thành công van chính thức được đưa vào vận hành.

Cách vận hành van bi khi đã được lắp đặt vào hệ thống

Van bi là một dòng van đóng mở lưu thông dòng lưu chất vô cùng thông dụng và dễ dàng vận hành nhất. Van được hoạt động theo cơ chế góc ¼ (quay 90 độ) cho phép đóng hoặc mở van hoàn toàn. Ngoài ra ở một số công việc yêu cầu mức độ điều tiết lưu lượng một cách chính xác, cụ thể chúng ta có thể vận hành van theo góc mở chạy từ 0 – 90 độ tạo khả năng điều tiết lưu lượng hiệu quả làm tăng năng suất công và chất lượng công việc.

Trên mỗi phần tay gạt đều có kí hiệu chiều vận hành đóng mở của van giúp cho người vận hành dễ dàng điều khiển nhất. Thiết kế thông minh với các chốt chặn hành trình giúp việc vận hành van không vượt quá hành trình cài đặt sẵn. Quả cầu bi trong van được mài bóng và có độ nhẵn cao tránh việc tạo ma sát với dòng chảy khi lưu thông. Đây là những ưu điểm nổi bật giúp van bi trở thành dòng van được sử dụng phổ biến ở khắp mọi nơi.

Một số chú ý khi lắp đặt van bi vào trong hệ thống đường ống

Chúng ta cần phải chú ý những điểm sau để giúp quá trình lắp đặt và sử dụng van sau này được dễ dàng, thuận tiện, không gặp phải những sự cố ngoài mong muốn.

 • Cần thiết kế hướng dẫn lắp đặt van bi ở những vị trí dễ dàng vận hành, điều khiển, nơi môi trường làm việc thuận lợi nhất.
 • Khuyến cáo lắp đặt van với tay gạt hướng lên trên để tránh được sử rò rỉ tại phần tay gạt khi làm việc với áp lực dòng chảy lớn.
 • Các bước chuẩn bị kiểm tra van, đường ống là rất quan trọng và cần thiết không thể bỏ qua vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình và chất lượng công việc về sau.
 • Đối với việc xiết bulong cần thực hiện xiết đều, thông thường sẽ xiết chặt 2 bulong ở vị trí đối nhau và dần theo vòng tròn đến hết để tạo độ đồng đều không làm ảnh hưởng đến lớp gioăng làm kín.
 • Sau khi lắp đặt chúng ta cần kiểm tra tổng thể van, vị trí kết nối, đường ống để tránh khỏi những sai sót trong quá trình lắp đặt van.
 • Chạy thử nghiệm là bước không thể thiếu khi lắp đặt van vào trong hệ thống.

Nơi cung cấp van bi đa dạng chất liệu, giá rẻ nhất Hà Nội

HT Việt Nam là đơn vị đầu mối chuyên cung cấp, phân phối các mặt hàng van bi đa dạng về chủng loại, kích cỡ, chất liệu, kiểu kết nối, tính năng, phương thức điều khiển. Không chỉ đáp ứng nhu cầu vận hành thủ công mà chúng tôi còn cung cấp thêm các dòng van điều khiển tự động khác như:

Những mặt hàng tại công tu đều rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, đấy đủ các loại giấy tờ như: CO, CQ, Catalogue,…khi đến tay người sử dụng giúp khách hàng an tâm trong suốt quá trình vận hành. Kèm vào đó là chính sách bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 cho tất cả các loại sản phẩm. Đưa quyền lời của khách hàng lên đầu, tạo niềm tin và sử uy tín chất lượng. Hãy đến với công ty chúng tôi để có sản phẩm tốt nhất.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Hotline (Zalo): 0981.625.643 – Mr.Dũng

Email: kd4.htvietnam@gmail.com


0981 625 643