Đồng hồ đo lưu lượng

Hiển thị tất cả 11 kết quả

  Đồng hồ đo lưu lượng là gì ?

  Sơ lược về sản phẩm

  Đồng hồ đo lưu lượng hay có tên gọi khác là đồng hồ đếm số nước, công tơ nước, đồng hồ đo nước, lưu lượng kế là một thiết bị được sử dụng để đo lưu lượng nước tức thời đi qua tại một thời điểm hoặc tổng số lưu lượng đã đi qua trong khoảng thời gian lắp đặt. Hiện nay nguồn nước sạch sinh hoạt đang được phổ cập rộng rãi trên toàn đất nước Việt Nam nên nhu cầu lắp đặt và sử dụng đồng hồ đo lưu lượng ngày càng cấp thiết.

  Đồng hồ đo nước được sử dụng cho các toàn nhà dân cư, trung tâm thương mại, các nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp sản xuất, các công trình thi công nhằm kiểm soát, theo dõi được quá trình sử dụng nguồn nước từ đó đưa ra được biện pháp tiêu thụ hợp lý tránh lãng phí.

  Trên thị trường hiện nay có 2 loại đồng hồ đo lưu lượng chính là dạng cơ và dạng điện tử với tiêu chuẩn đo lường và độ chính xác, sai số 0,02%. Một số thương hiệu nổi tiếng đang có mặt trên thị trường như: Pmax, Melion, Zenner, Ashahi, Samwa, Fuda, Itron, Flowtech…hàng nhập khẩu từ các nước có nền công nghệ sản xuất, chế tạo phát triển như: Malaysia, Thái Lan, Đức, Trung Quốc, Indonesia…Tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn loại đồng hồ thích hợp và chính xác nhất.

  Đồng Hồ đo Lưu Lượng

  Đặc điểm nổi bật của đồng hồ đo lưu lượng

  • Đưa ra số liệu đo nhanh chóng, chính xác với các dạng đo phổ biến như: dùng motor quay cánh quạt, sử dụng từ tính, sử dụng sóng siêu âm.
  • Đa dạng về vật liệu chế tạo, kiểu kết nối lắp ren hoặc lắp bích, dạng đức hoặc nằm ngang có độ bền tốt, hoạt động ổn định, đáng tin cậy.
  • Kiểu dáng đẹp, thông dụng, với mặt đồng hồ dễ dàng quan sát số đo, nắp nhựa bảo vệ có độ bền lý hóa cao, có thể làm việc được cả khi ngoài trời.
  • Với thiết kế đa kiểu dáng, đa tia, kểu mặt dầu, mặt khô, dãy số đọc nằm ngang dễ dàng đọc và quan sát. Đảm bảo độ chính xác cao, độ nhạy và sai số khi đó bé nhất.
  • Đồng hồ có thể làm việc với rất nhiều các môi trường chất lỏng khác nhau như nước lạnh, nước nóng, dung chất có độ đặc, độ nhớt cao và phù hợp với thời tiết và khí hậu ở Việt Nam.

  Cấu tạo của đồng hồ đo lưu lượng

  Mỗi đồng hồ đo lưu lượng là một khối kết hợp hoàn hảo giữa các chi tiết nhỏ cấu thành nên một tổng thể, làm việc ăn ý với nhau. Theo tổng quan đồng hồ đo nước sẽ có 3 thành phần chính lớn là: phần thân đồng hồ, phần bộ đếm số và phần hiển thị giá trị đo được. Chúng ta đi tìm hiểu chi tiết từng phần:

  Phần thân đồng hồ

  • +) Đây là phần bao bọc, bảo vệ các chi tiết nhỏ bên trong, nơi tiếp xúc trực tiếp với dòng chất, bộ phận kết nối gắn liền đồng hồ với đường ống. Thân đồng hồ thường được làm từ chất liệu như: gang, nhựa, đồng, inox. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà lựa chọn loại thân phù hợp nhất giúp van có tuổi thọ và độ chống chịu vời môi trường làm việc tốt nhất.
  • +) Trên thị trường hiện nay thân đồng hồ được chế tạo với kiểu lắp ren hoặc lắp bích phù hợp cho các đường ống kết nối có kích thước từ bé tới lớn. Với các loại đồng hồ cơ hoặc điện từ mà phần thân được thiết kế chuyên biệt để có thể kết nối với các cảm biến hoặc cánh quạt cho hiệu suất công việt được tối ưu nhất.

  Cấu Tạo đồng Hồ

  Phần bộ đếm

  • +) Đây là chi tiết quan trọng nhất của một đồng hồ, khi dòng chảy đi qua bộ đếm cho nhiệm vụ đưa ra số giá trị lưu lượng đi qua, truyền tải dữ liệu thông qua hệ số các bánh răng đi truyền động liên tục rồi đưa giá trị hiển thị tại phần mặt đồng hồ.
  • +) Bộ đếm có thể là dạng cơ hoặc dạng điện tử. Đối với bộ đếm dạng cơ nó có cấu tạo gồm các bánh răng cơ học được kết nối với nhau. Dòng lưu chất đi qua sẽ làm quay tuabin. Cánh quạt sẽ truyền động đến các bánh răng giúp bộ hiển thị hoạt động. Từ đó ta xem được số lưu lượng qua màn hình.
  • +) Đối với bộ đếm dạng điện tử, nó có cấu tạo là cảm biến siêu âm hoặc điện từ. Lưu chất đi qua sẽ kích hoạt cảm biến giúp truyền xung tín hiện về đầu xử lý. Đầu xử lý sẽ tính toán và hiển thị kết quả lên màn hình.
  • +) Ngoài ra bộ đếm còn có thể phát tín hiệu xung báo về trung tâm điều khiển khi chúng ta cần theo dõi lưu lượng một cách chính xác. Dạng bộ đếm này thường được cài đặt là 10l/xung, 100l/xung hoặc 1000l/xung tùy theo kích cỡ của đồng hồ. Điều này giúp kiểm soát lưu lượng trong các ứng dụng cần độ chính xác cao.

  Đồng Hồ đo Nước Cơ

  Phần hiển thị giá trị đo lường

  Là một chi tiết dạng mặt đồng hồ được bảo vệ bằng lớp kính cường lực có độ bền cao, cùng với lớp nhựa bảo vệ giúp đồng hồ có thể làm việc được cả ngoài trời. Phần hiển thị này được thiết kế dạng đếm số bật nhảy theo cấp số từ hàng đơn vị đến hàng trăm nghìn.

  Mỗi loại đồng hồ có cách đọc giá trị khác nhau, hệ số đo chính xác của từng loại đồng hồ cũng được quy định khác nhau. Chúng ta cần phải tìm hiểu kĩ để có thể đọc được giá trị đo lưu lượng nước chính xác nhất.

  Nguyên lý hoạt động chung của đồng hồ đo lưu lượng

  • +) Khi dòng nước chảy qua đồng hồ sẽ tác động lực lên cánh quạt làm cánh quạt quay tròn, nhờ các hệ thống bánh răng kết nối với nhau truyền chuyển động từ trục lên bộ đếm số thực hiện việc quay và hiển thị lên mặt đồng hồ.
  • +) Bộ đếm số có cơ chế số số nhảy cấp tự động, được lập trình sẵn từ hàng đơn vị, hàng trục, hàng trăm, hàng nghìn và hàng chục nghìn. Các đồng hồ nhỏ theo cơ chế vòng tròn đồng hồ hiển thị các giá trị x 0.1, x 0.001, x 0.0001. Từ đó ta có thể đọc giá trị chính xác của đồng hồ.
  • +) Khi dòng nước chảy qua liên tịc hệ thống sẽ hoạt động với tần suất liên tục và đều đặn. Bộ đếm sẽ hoạt động và hiển thị số đo một cách chính xác lưu lượng dòng chảu đi qua đồng hồ cũng như đi qua đường ống của hệ thống.

  Phân lọai và nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng

  Tại thời điểm các ngành công nghiệp phát triển với mức độ chóng mặt, khả năng sử dụng nguồn nước sạch cho sinh hoạt, sản xuất, các hệ thống xử lý nước thải ngày càng được áp dụng với quy mô lớn. Các loại đồng hồ với nhiều kiểu tính năng đo với cấu tạo và chức năng hoạt động từ đo ra đời. Chúng ta có các dòng đồng hồ lưu lượng như sau:

  Đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ

  Thị trường hiện nay dòng đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ được xác định lưu lượng dòng chảy thông qua theo 2 dạng đo là: dạng đo tốc độ và dạng đo thể tích.

  1. +) Dạng đo tốc độ

  Đây là dạng đo lưu lượng dựa trên tốc độ dòng chảy đi qua, nguyên lý đếm tổng số vòng quay của tubin cánh quạt. Từ số vòng quay thông qua bộ chuyển đổi dẫn truyền theo hệ số cấp bánh răng và trục quay đưa về bộ đếm số. Từ đây sẽ đưa số liệu hiển thị lên trên mặt đồng hồ giúp người vận hành có thể quan sát, kiểm soát một cách dễ dàng nhất.

  Đồng hồ nước kiểu tốc độ được chế tạo và lắp đặt cho các đường ống có đường kính từ 10 đến 1000 mm, nhược điểm của loại đồng hồ này là các gối đỡ chóng bị mòn vì vậy sẽ mau hỏng nếu có cặn cơ khí lẫn trong nước. Đồng hồ dạng đo tốc độ chỉ sử dụng cho các môi trường nước sạch, nước sinh hoạt. Vì khi trong nước có chứa rác, vật thể có kích thước lớn sẽ dễ làm kẹt tuabin từ đó dẫn đến hư hỏng đồng hồ.

  Dạng đo Tốc độ chảy

  1. +) Dạng đo bằng thể tích chứa

  Với dạng đồng hồ đo thể tích sẽ sử dụng tính năng buồng đong, xác định thể tích dòng chất đi qua đồng hồ. Từ đây có thể đếm được lưu lượng dòng chảy đã đi qua và nhờ bộ chuyển đổi đưa ra thông tin và hiển thị lên trên mặt đồng hồ giá trị đo được tại thời điểm đo. Ảnh hưởng của độ nhớt chất lỏng dẫn đến sai số nhỏ hơn nhiều so với đồng hồ kiểu tốc độ. Tuy nhiên, vì có kết cấu phức tạp hơn nên việc sử dụng cũng kém phổ biến hơn so với dạng đồng hồ đo tốc độ.

  Dạng đo Bằng Thể Tích

  Đồng hồ đo lưu lượng điện tử

  Đồng hồ đo nước điện tử là dòng đồng hồ đo lưu lượng nước sử dụng công nghệ cảm biến điện từ và cảm biến siêu âm. Các cảm biến sẽ tiếp nhận tín hiệu khi dòng chảy đi qua, từ đó truyền tín hiệu lên bộ phận xử lý, mạch điện tử và hiển thị giá trị đo được trên màn hình led LCD. Đây là một trong những dòng đồng hồ ưa chuộng và đáng được sử dụng hiện tại và trong tương lai.

  Cấu tạo của đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử

  Thân đồng hồ: Thường được làm bằng nhựa hay inox có sơn lớp Epoxy dày chống ăn mòn, oxy hóa bề mặt. Với các Sensor được gắn ở trên trong van tiếp nhận và truyền tín hiệu đưa ra số đo chính xác nhất. Đồng hồ có dạng kết nối mặt bích phổ biến nhất vào đường ống hệ thống giúp tạo độ kín và chắc chắn khi làm việc.

  Bộ phận đếm và mặt đồng hồ: là nơi chưa các linh kiện điện tử quan trong như: mạch điện tử, bộ hiển thị, màn hình led LCD, bộ đếm, bộ chuyển đổi truyền tín hiệu. Đây cũng chính là bộ phận chính cung cấp thông tin giúp người vận hành dễ dàng quan sát, kiểm soát, nắm bắt được lưu lượng dòng chảy đi qua đồng hồ.

  Cấu Tạo đồng Hồ điện Tử

  Nguyên lý hoạt động của đồng hồ điện tử

  Đồng hồ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường vào việc vận hành hoạt động. Cảm biến điện từ sản sinh khi vật dẫn điện đi qua từ trường bên trong sẽ sinh ra suất điện động cảm ứng tại bề mặt. Khi lưu lượng chất đi qua từ trường phát ra tại Sensor thì hai đầu điện cực sẽ sinh ra một suất điện động cảm ứng. Nguồn suất điện động này sẽ được tiếp nhận, tín hiệu sẽ được chuyển qua bảng mạch điện tử. Tốc độ dòng chảy đi qua sẽ được xử lý và được hiển thị thông qua dạng đo cài đặt sẵn trên màn hình led LCD. Từ đây người sử dụng dễ dàng quan sát, điều chỉnh lưu lượng một cách hợp lý nhất.

  VỚi dạng sử dụng từ trường nên đồng hồ có thể hoạt động linh hoạt được cả 2 chiều. Khi đó chúng ta sẽ đó 2 khái niệm là: lưu lượng dương và lưu lượng âm. Nhưng theo các chuyên viên kĩ thuật chúng ta nên lắp đặt đúng chiều đồng hồ để cho kết quả dương giúp tuổi thọ của đồng hồ được lâu dài và độ hoạt động ổn định.

  Đồng hồ đo lưu lượng dạng siêu âm

  Đồng hồ đo lưu lượng nước siêu âm đo tốc độ của chất lỏng đi qua đường ống bằng siêu âm để đo lưu lượng thể tích. Trong một máy đo lưu lượng chất lỏng siêu âm thời gian vận chuyển, tín hiệu siêu âm được truyền theo hướng của dòng chất lỏng chảy xuôi, và sau đó một tín hiệu khác được truyền đi ngược dòng chất lỏng chảy ngược dòng. Ở dạng cơ bản nhất của nó, thời gian để xung âm thanh truyền xuống dòng được so sánh với thời gian để xung đi ngược dòng. Sử dụng thời gian vi sai này, vận tốc của chất lỏng sau được tính toán. Sau đó, đồng hồ tính toán tốc độ dòng thể tích trong đường ống bằng vận tốc chất lỏng này.

  Dạng đo Bằng Siêu âm

  Dạng đồng hồ đo siêu âm cho chúng ra kết quả đo rất chính xác với khả năng tính toán, lập trình bằng kĩ thuật cao. Do mật độ nước thay đổi theo nhiệu độ nên hầu kết các đồng hồ đo nước siêu âm sử dụng khái hiệm đo nhiệt độ nước là thành phần giúp xác định thể tích dòng chảy đi qua đồng hồ.

  Đồng hồ đo lưu lượng dạng từ

  Đồng hồ đo lưu lượng từ tính đo tốc độ của chất lỏng đi qua đường ống bằng từ trường để đo lưu lượng thể tích. Chúng dựa trên nguyên lý Định luật cảm ứng điện từ của Faraday, theo đó chất lỏng tạo ra điện áp khi nó chảy qua từ trường. Dòng chất lỏng càng nhanh, điện áp được tạo ra càng nhiều. Điện áp được tạo ra tỷ lệ thuận với chuyển động của nước; tín hiệu điện áp được xử lý thành tốc độ dòng thể tích bằng thiết bị điện tử. Vì các đồng hồ đo lưu lượng từ cho thấy độ chính xác trung gian, chúng không phù hợp cho các ứng dụng chuyển giao quyền nuôi con và không thể được sử dụng để đo nước tinh khiết vì không có ion để đo.

  Dạng đo điện Từ 1

  Đồng hồ nước cảm biến điện tử không có yêu tố cơ học nên có thể đo lưu lượng theo cả hai chiều. Đồng hồ nước điện tử thích hợp để đo nước thô (nước chưa qua xử lý) và nước thải, vì không có yếu tố cơ học nào bị kẹt do các mảnh vụn chảy qua đồng hồ.

  Đồng hồ đo nước sạch – nước sinh hoạt

  Đây là dòng đồng hồ phổ biến nhất mà chúng ta thường được thấy ở hầu hết các hộ gia đình, các khu chung cư, toàn nhà, các khu dân cư, các công ty cung cấp nước sạch. Đồng hồ cho kết quả chính xác đến từng lít nước sử dụng giúp cho chúng ta có thể kiểm soát, theo dõi từ đó có thể đưa ra phương án sử dụng nước một cách hợp lý, tiết kiệm nhất.

  Đồng Hồ đo Nước Sinh Hoạt

  Đặc điểm của đồng hồ đo nước sạch, nước sinh hoạt

  • +) Đa dạng về mẫu mã, chủng loại vơi các hãng sản xuất khác nhau giúp chúng ta có nhiều sự lựa chọn.
  • +) Thiết kế nhỏ gọn với đầy đủ các loại kích cỡ từ DN15 – DN50
  • +) Dễ dàng lắp đặt, tháo rõ, sửa chữa và thay thế khi xảy ra sự cố.
  • +) Vật liệu chế tạo thân đồng hồ được làm bằng gang với độ bền cao, mặt đồng hồ thiết kế kính chịu lực và nắp nhựa bảo vệ.
  • +) Giá thành đồng hồ hợp lý phù hợp với nhu cầu sinh hoạt cũng như lặp đặt theo dây truyền giúp kiểm soát lưu lượng rất tốt.

  Đồng hồ đo lưu lượng nước thải

  Là dạng đồng hồ được thiết kế đặc biệt có thể sử dụng để đo lượng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp. Đồng hồ có 2 dạng là cơ hoặc điện tử thuận tiện với tất cả các nhu cầu của khách hàng.

  Tùy từng loại nước thải mà lựa chọn loại đồng hồ phù hợp với đặc tính của nó. Bình thường thân được làm từ gang, đồng đối với nước thải bình thường. Với dòng thải có chứa hóa chất sẽ lựa chọn loại thân inox. Các chi tiết bên trong đều được chế tạo bằng chất liệu chống ăn mòn, chịu hóa chất rất tốt.

  Đồng Hồ đo Nước Thải

  Đặc tính cơ bản của đồng hồ lưu lượng nước thải

  Chức năng: là loại đồng hồ đo lưu lượng dạng thiết kế dùng để đo nước thải, với môi trường khác khắc nghiệt, lượng rác và tính chất ăn mòn cao của nước cũng khác với loại đồng hồ hồ khác.

  Chất liệu: được làm từ thép không rỉ, đồng hoặc gang được sơn phủ Epoxy toàn thân, giúp đồng hồ chịu được tính ăn mòn, chống hoen rỉ, oxy hóa.

  Kích thước: đồng hồ đo nước thải thường khá lớn, vì chủ yếu được sử dụng tại các khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, ít sử dụng trong dân dụng với khối lượng dòng chảy qua đồng hồ rất lớn.

  Loại điện tử với độ hiển thị rất chính xác, độ sai số rất bé, với kĩ thuật chế tạo cao nên có tuổi thọ sử dụng rất cao.

  Đồng hồ đo lưu lượng hơi – khí

  Dòng đồng hồ cho phép chúng ta đo chính xác lưu lượng dòng chảy qua dạng khí, gas hoặc hơi. Đây là dòng đồng hồ có giá thành cao, sử dụng cho các môi trường làm việc đặc biệt của các khu công nghiệp sản xuất hóa chất cao cấp, các sản phẩm cao cấp. Hầu hết các đồng hồ đo lưu lượng hơi, khí đều là dạng đồng hồ điện tử sử dụng cảm biến điện từ hoặc siêu âm để cho kết quả đo chính xác nhất.

  Đồng Hồ đo Hơi1

  Đặc điểm của đồng hồ đo lưu lượng hơi

  • +) Thiết bị đo lưu lượng hơi được thiết kế để phù hợp với ứng dụng đo hơi nóng và khí.
  • +) Với kiểu thiết kế Sensor đa điện dung, thiết bị đảm bảo độ bền và ổn định trong thời gian dài không cần hiệu chỉnh lại.
  • +) Thiết bị có thể chịu được môi trường khắc nghiệt như hiện tượng búa nước, áp suất và vận tốc dòng chảy quá cao.

  Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng

  • +) Đồng hồ được sử dụng trong các nhà máy sản xuất, các nhà máy điện giúp kiểm soát điều tiết dòng lưu chất cho các hệ thống làm mát, hệ thống dầu đốt, hệ thống hơi nước.
  • +) Ứng dụng nhiều trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, giúp chusngta nắm bắt được lượng nước sạch sử dụng từ đó có phương án tiết kiệm và sử dụng một cách hợp lý nhất.
  • +) Lắp đặt trong các hệ thống dẫn dầu khí giúp kiểm tra, đo được lượng dầu chính xác trong các đường ống dầu thô, hệ thống dẫn dầu, khí thiên nhiên.
  • +) Đồng hồ còn được ứng dụng trong các máy bơm của hệ thống PCCC để đo lưu lượng nước đã sử dụng.
  • +) Ứng dụng tốt trong các hệ thống áp lực cao, môi trường chất có tính ăn mòn lớn như hóa chất, dung dịch muối, đường ống nước thải có chưa tạp chất.
  • +) Ngoài ra đồnghồ còn được dùng phổ biến trong các nhà máy sản xuất giấy, nhà máy chế biến thực phẩm, đồ uồng, nước giải khát.

  Ứng Dụng Của đồng Hồ đo Nước

  Ưu nhược điểm của đồng hồ đo lưu lượng

  Mỗi loại đồng hồ đo lưu lượng sẽ có những đặc điểm nổi trội cũng như những nhược điểm gặp phải khi sử dụng và lựa. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết từng loại đồng hồ.

  Đối với đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ

  Ưu điểm của đồng hồ

  • +) Với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và sử dụng, không cần phải cung cấp nguồn điện hay các yếu tố bên ngoài, chỉ cần có dòng chảy đi qua là có thể hoạt động.
  • +) Tiết kiệm được điện năng, sử dụng được ở mọi môi trường làm việc khác nhau để cả ngoài trời.
  • +) Độ bền lý hóa của đồng hồ cao khi sử dụng với môi trường nước, tuổi thọ được lâu dài.
  • +) Giá thành của sản phẩm rẻ hơn nhiều lần so với dạng điện tử.
  • +) Độ chính xác cao, sai số thấp có thể đo được tới đơn vị (lít) giúp người sử dụng có thể kiểm soát tốt mức tiêu thụ.
  • +) Đồng hồ được thiết kế chắc chắn với chất liệu gang có khả năng làm việc được ở nhiều môi trường khắc nghiệt có chứa tạp chất và chất ăn mòn.

  Nhược điểm của đồng hồ

  • +) Là dạng cơ nhờ tốc độ của dòng chảy là quay tuabin cánh quạt nên khả năng hao mòn do nước có lẫn tạp chất là rất cao.
  • +) Đối với các dòng chảy có chứa tạp chất, rác thải rất dễ bị mắc kẹt gây hiện tượng tắc nghẽn của đồng hồ.
  • +) Sai số lớn hơn nhiều so với dòng đồng hồ đo lưu lượng điện tử và ứng dụng để sử dụng còn rất hạn chế.

  Ứng Dụng Của đồng Hồ đo Nước1

  Đối với đồng hồ đo lưu lượng điện tử

  Ưu điểm của đồng hồ

  • +) Đồng hồ đo nước điện tử là một sản phẩm có thiết kế hiện đại nên ưu điểm đầu tiên là tính chính xác của đồng hồ rất cao. Hiển thị chi tiết và chính xác các thông số cụ thể cần đo như: lưu lượng, tốc độ dòng chảy, khối lượng nước…
  • +) Ngoài ra với những cảm biến gắn trên thân sẽ giúp đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử hoạt động trơn tru, không bị kẹt rác như những đồng hồ cách quạt.
  • +) Độ bề cao do được chế tạo từ các hợp chất chống ăn mòn và oxi hóa rất tốt. Với thiết kế thân bằng inox hoặc đồng giúp cho tuổi thọ khi sử dụng đồng hồ thường rất cao.
  • +) Đồng hồ đo nước điện tử được trang bị mặt hiển thị điện tử, giúp người xem dễ dàng đọc được thông số trên đồng hồ.
  • +) Kiểm soát chính xác các thông số lưu lượng dòng chảy để điều khiển và điều tiết các loại van điều khiển khác đóng mở, tiết lưu dòng chảy.
  • +) Với cấu tạo điện tử, đồng hồ đo nước điện tử có thể kết nối với các thiết bị xuất tín hiệu xung một cách dễ dàng, giúp chúng ta có thể đọc được lưu lượng mà không cần phải quan sát trực tiếp trên mặt đồng hồ.
  • +) Kích thước đa dang với nhiều hệ thống đường ống lớn hoàn toàn có thể sử dụng và lắp đặt.

  Nhược điểm của đồng hồ

  • +) Cần nguồn điện thì đồng hồ mới có thể hoạt động.
  • +) Cài đặt và hiệu chỉnh phức tạp hơn nhiều so với đồng hồ dạng cơ.
  • +) Giá thành cao hơn rất nhiều so với đồng hồ đo dạng cơ.

  Ứng Dụng đồng Hồ Nước điện Tử

  Thông số đồng hồ đo nước bạn cần biết

  Lưu lượng danh định Qn

  Là lưu lượng mà tại đó đồng hồ nước phải hoạt động theo đúng các yêu cầu quy định ở điều kiện sử dụng bình thường, nghĩa là dòng chảy liên tục hoặc ngắt quãng .

  Lưu lượng tối đa Qmax

  Là lưu lượng mà tại đó đồng hồ đo nước phải hoạt động theo đúng yêu cầu trong một khoảng thời gian ngắn mà không bị hư hỏng. Giá trị Qmax bằng hai lần Qn.

  Lưu lượng tối thiểu Qmin

  Là lưu lượng nhỏ nhất mà tại đó đồng hồ đo lưu lượng nước phải có sai số nằm trong phạm vi cho phép lớn nhất. Lưu lượng này được xác định theo số ký hiệu của đồng hồ.

  Phạm vi lưu lượng

  Là khoảng giới hạn bởi Qmax và Qmin, trong khoảng này số chỉ của đồng hồ nước không được có sai số vượt quá sai số cho phép lớn nhất, khoảng này được chia làm hai vùng gọi là “vùng trên” và “vùng dưới” bằng giá trị lưu lượng chuyển tiếp Qt.

  Lưu lượng chuyển tiếp Qt

  Là lưu lượng có giá trị nằm giữa lưu lượng tối đa và lưu lượng tối thiểu, tại đó phạm vi lưu lượng được chia làm hai vùng gọi là “vùng trên” và “vùng dưới”, mỗi vùng được đặc trưng bằng sai số cho phép lớn nhất của vùng đó.

  Sai số cho phép lớn nhất của đồng hồ đo nước được quy định theo hai vùng:
  Vùng dưới: là vùng lưu lượng có giá trị từ Qmin ( gồm cả gía trị Qmin) đến Qt ( không gồm cả giá trị Qt), tại vùng này sai số cho phép lớn nhất của đồng hồ đo lưu lượng nước được quy định là ± 5%.
  Vùng trên: là vùng lưu lượng có giá trị từ Qt ( gồm cả gía trị Qt) đến Qmax ( gồm cả giá trị Qmax), tại vùng này sai số cho phép lớn nhất của đồng hồ nước được quy định là ± 2%.

  ⇒Các kiểu hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng:

  Các Kiểu Lưu Thông Dòng Chảy

  Các cấp đồng hồ đo nước

  Đồng hồ nước được chia ra làm 4 cấp tuỳ theo các giá trị Qmin và Qt như sau:

  Cấp A

  Đồng hồ đo nước cấp A được chia theo lưu lượng định danh Qn < 15m3/h và Qn > 15m3/h với các thông số lần lượt Qmin | Qt | Qmin | Qt là: 0.04 | 0.10 | 0.08 | 0.30.

  Cấp B

  Đồng hồ đo nước cấp B cũng được phân làm 2 loại Qn < 15m3/h và Qn > 15m3/h với thông số Qmin | Qt | Qmin | Qt lần lượt là: 0.02 | 0.08 | 0.03 | 0.20.

  Cấp C

  Đồng hồ đo nước cấp C cũng được phân làm 2 loại Qn < 15m3/h và Qn > 15m3/h với thông số Qmin | Qt | Qmin | Qt lần lượt là: 0.01 | 0.015 | 0.006 | 0.015.

  Cấp D

  Đồng hồ đo nước cấp D có 1 loại Qn < 15m3/h với thông số Qmin | Qt lần lượt là: 0.0075 | 0.0115.

  Những điểm cần chú ý để đồng hồ đo lưu lượng hoạt động ổn định, tuổi thọ lâu dài

  • Đồng hồ lưu lượng nên được lắp đặt ở nơi nhiệt độ thay đổi lớn hoặc thiết bị tiếp xúc với bức xạ nhiệt độ cao. Nếu phải lắp đặt, các biện pháp phải được thực hiện để cách nhiệt và thông gió.
  • Lưu lượng kế được lắp đặt tốt nhất trong nhà. Nếu phải lắp đặt ngoài trời, cần tránh nước mưa, nước ngập và phơi nắng, và phải được bảo vệ khỏi độ ẩm và ánh nắng mặt trời.
  • Để thuận tiện cho việc lắp đặt, bảo trì và bảo trì, cần có không gian lắp đặt rộng rãi
  • Vị trí lắp đặt của lưu lượng kế phải tránh từ trường và nguồn rung mạnh. Nếu đường ống bị rung, cần có các giá đỡ đường ống cố định ở cả hai phía của lưu lượng kế.
  • Môi chất sử dụng đồng hồ, chất lỏng có dộ dẫn điện dưới 5μs/cm. Tránh sử dụng đồng hồ trong môi trường có sắt từ. Môi trường từ tính cao sẽ ảnh hưởng tới kết quả đo chính xác của đồng hồ.
  • Khi chọn lựa đồng hồ đo nước thải điện từ cần lưu ý tới đặc tính của chất lỏng. Chọn lựa loại phù hợp có lớp lót, chất liệu điện cực và nhiệt độ hoạt động phù hợp nhất.
  • Nếu có hạt rắn, chất rắn trong môi chất đo, phạm vi tốc độ dòng chảy phù hợp nhất đó là từ 1 -3 m/s. Nếu tốc độ dòng chảy bé hơn 1m/s, cần thu hẹp đường ống để đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện từ cho giá trị đo chính xác nhất.

  Cách thức mua hàng và địa chỉ cung cấp đồng hồ uy tín chất lượng

  Trước tiên cần người dùng cung cấp đầy đủ các thông tin như: về tên của chất lỏng cần kiểm tra hiểu tốc độ dòng chảy tối đa, tốc độ dòng chảy chung và tốc độ dòng chảy tối thiểu của chất lỏng đo được, đường kính ống quá trình, nhiệt độ của môi trường, áp lực phương tiện, độ dẫn của chất lỏng đo được, sự tồn tại của áp suất âm.

  Từ những thông tin trên chúng tôi sẽ đưa ra có khách hàng sự tư vấn cụ thể nhất về loại đồng hồ, công dụng, hãng sản xuất phù hợp nhất. Khi đã thỏa thuận đến quy trình báo giá (có thể sử dụng văn bản hoặc báo giá trực tiệp qua điện thoại, zalo). Ngoài ra công ty HT Việt Nam luôn là đơn vị cung cấp những mặt hàng đồng hồ đo uy tín chất lượng mà giá thành lại được ưu đã rất cao.

  Vui lòng liên hệ trực tiếp SĐT: 0368937366 – Mr.Dũng để có báo giá sớm nhất. Trân trọng cảm ơn !

0981 625 643