Cút hàn là gì ? Tìm hiểu về các loại cút hàn


Bắt nhịp với xu thế phát triển đất nước, công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các hệ thống đường ống đang ngày càng được cải tiến và đổi mới để có thể thực hiện nhiều công việc với độ phức tạp cao mà lại cho hiệu quả tốt. Để có những hệ thống đường ống như vậy chúng ta cần những phụ kiện cơ khí để kết nối các đường ống lại với nhau. Cút hàn là một trong số đó, đây là một thiết bị không thể thiếu được. Vậy cút hàn là gì ? Công dụng như thế nào ? Có những loại cút hàn nào ? Cách thức lắp đặt như thế nào ? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết nhé !

Cút hàn là gì ?

Giới thiệu về cút hàn

Cút hàn là một thiết bị cơ khí sử dụng để kết nối các đường ống theo các góc độ khác nhau. Đây là một phụ kiện chủ yếu sử dụng cho các đường ống dạng bo cong hoặc bẻ góc với độ chếch 45 – 90 độ. Thiết kế với kích thước bằng với kích thước của đường ống, 2 đầu được kết nối dạng hàn hoặc nối ren. Để phù hợp sử dụng với nhiều môi trường chất khác nhau nên cút hàn được chế tạo từ: thép đen, thép mạ kẽm, thép điện phân có khả năng chống chịu ăn mòn, chống oxy hóa, làm việc tốt trong môi trường hóa chất.

Cút hàn thường được lắp đặt tại các vị trí cần chuyển hường dòng chảy theo các góc độ bo cong để phù hợp với mọi không gian lắp đặt chặt hẹp cũng như các vị trí nguy hiểm và không thể dùng với đường ống thẳng. Ngoài ra, cút hàn còn rất đa dạng về kích thước từ DN15 – DN1000 cho khả năng kết nối với mọi đường ống. Mặt khác, ngoài những loại cút hàn chúng tôi còn cung cấp thêm các dòng như tê thép hàn, côn thu hàn và những phụ kiện khác giúp khách hàng đa dạng hóa lắp đặt hệ thống.

Cút Hàn Thép

Đặc điểm nổi bật và tính năng của cút hàn là gì ?

 • Cút đa dạng về chất liệu và kích cỡ nên có thể lắp đặt sử dụng cho rất nhiều các loại đường ống làm việc với nhiều môi trường chất khác nhau.
 • Có nhiều kiểu cút dạng chếch 45, 90 hoặc 180 độ cho khả năng thiết kế hệ thống đường ống vận hành một cách linh hoạt.
 • Chế tạo dạng đúc nguyên khối nên khả năng làm việc với nhiệt độ cao và áp suất lớn rất tốt và tối ưu, cho hiệu quả công việc tăng cao.
 • Cút hàn được chế tạo từ: inox, thép, thép mạ kẽm, thép nung nóng,…nên có khả năng làm việc với các môi trường dung chất có liên quan đến hóa lý cao.

Thông số kĩ thuật cơ bản của cút hàn là gì ?

 • Kích thước: DN15 – DN1200
 • Chất liệu: inox, thép đen, thép mạ kẽm hoặc nhựa HDPE, PVC.
 • Tiêu chuẩn kết nối: BS, KS, JIS, ASTM 234, WPB ANSI B16.9
 • Nhiệt độ làm việc: -20 – 300 độ C.
 • Áp lực làm việc: PN10, PN16, PN25, PN40,…
 • Tiêu chuẩn độ dày: SCH10, SCH20, SCH40, SCH80, SCH160.
 • Xuất xứ: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam.
 • Tình trạng hàng: có sẵn

Cút Hàn1

 

Ứng dụng của cút hàn là gì ?

Cút hàn là phụ kiện được ứng dụng vô cùng phổ biến tại các hệ thống đường ống vận chuyển chất lỏng, khí, hơi nóng. Với các kết nối hàn ống nên độ chắc chắn, chống rò rỉ, có thể làm việc trong các các môi trường chất liên quan đến hóa chất, nơi làm việc áp lực cao, nhiệt độ cao. Những ứng dụng chính của cút hàn là:

 • Ứng dụng trong các nhà máy năng lượng, thủy điện, nhiệt điện hay năng lượng mặt trời.
 • Lắp đặt, sử dụng trong các nhà máy sản xuất hóa chất, lưu thông dòng lưu chất có tính ăn mòn, oxy hóa cao.
 • Ứng dụng trong các ngành công nghiệp xăng dầu, khí đốt, các khu vực khai thác khoáng sản.
 • Cút hàn còn góp mặt trong các đường ống vận chuyển chất của các nhà máy luyện kim.
 • Trong các ngành công nghiệp đóng tàu, sản xuất hoạt động tàu thủy không thể thiếu được sự có mặt của các phụ kiện.
 • Ngoài ra cút hàn còn được sử dụng phổ biến trong các hệ thống cấp thoát nước của các khu đô thị, khu công nghiệp, các công trình xây dựng.

Ứng Dụng Của Cút Hàn

Các loại cút hàn đang có mặt trên thị trường

Nhằm đáp ứng được nhu cầu kết nối với tất cả các đường ống hệ thống trên thị trường sản sinh ra rất nhiều các loại cút hàn với chất liệu và kích thước đa dạng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về các loại cút hàn nhé.

Phân loại theo chất liệu chế tạo

Hiện nay các ngành công nghiệp đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Yêu cầu vận chuyển các dòng lưu chất có tính chất hóa lý cao. Việc chế tạo ra nhiều loại cút hàn đa dạng về chất liệu cho phép việc kết nối và vận hành một cách dễ dàng. Có các loại cút hàn sau:

Cút hàn thép

Cút hàn thép hay cút thép hàn mạ kẽm là tên gọi của dòng phụ kiện được đúc nguyên khối từ thép. Nhờ vào cách thức chế tạo khí kết nối vào đường ống cho phép khả năng chịu áp lực và nhiệt độ làm việc cao. Ngoài ra cút thép hàn có giá thành rẻ hơn so với các loại cút bằng inox hoặc nhựa. Loại cút thép hàn này với hình thức kết nối hàn trực tiếp cút và ống thép.

Cút Thép Hàn

Thông số kĩ thuật của cút thép

 • Kích thước: DN15 – DN1200
 • Vật liệu chế tạo: thép đen, thép mạ kẽm.
 • Tiêu chuẩn: ANSI B16.9 / 16.28, ASTM A53/A106, API 5L, ASME B36.10M—1996, DIN 2605 / 2615 / 2616, JIS P2311/2312.
 • Tiêu chuẩn độ dày : SGP, STD, SCH40, SCH80, SCH160, XS, XXS.
 • Xuất xứ: Trung Quốc, Việt Nam.

Cút hàn inox

Cút hàn inox được chế tạo chủ yếu bằng inox 304, ngoài ra với các ứng dụng vận chuyển chất như nước, khí có thể sử dụng inox 201. Đối với các môi trường làm việc liên quan đến hóa chất có nồng độ cao hay những dòng dung dịch, dung môi hữu cơ cần sử dụng loại inox đặc biệt hơn như inox 316.

Đặc điểm nổi bật của dòng cút hàn inox là độ sáng bóng cao, độ bền cơ học tốt cho khả năng chống chịu ăn mòn, chịu áp lực và nhiệt độ làm việc cao. Xử lý bề mặt trong 2B hoặc hướng giúp cho các loại cút hàn inox được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm hoặc liên quan đến vệ sinh.

Cút Hàn Thép

Phân loại theo cấu tạo cút

Cút hàn được sử dụng nằm kết nối các đường ống lại với nhau, chuyển hướng và liên kết các đường ống cho phép chuyển hướng dòng chảy theo đúng với mục đích sử dụng. Mỗi loại cút hàn đều có 1 góc độ khác nhau như: cút 45 độ, cút hàn 90 độ hay cút hàn 180 độ. Ngoài ra với các hệ thống đặc biệt chúng ta có sự góp mặt của các cút góc 60 hoặc 120 chuyên dụng cho khả năng vận chuyển chất tại các địa hình hay không gian lắp đặt đặc biệt nhất.

Cút hàn 90 độ

Thiết kê đúc nguyên khối bằng thép hoặc inox, đây là loại cút được sử dụng nhiều nhất trong các công trình, các đường ống. Với thiết kế dạng bẻ góc 90 độ nên cũng từ đây cái tên cút góc 90 được hình thành. Để giảm lực ma sát của dòng chảy với cút thiết kế dạng bo tròn với độ nhẵn cao. Hiện nay tại các công trình, hệ thống đường ống lưu dẫn chất việc các đường ống gấp khúc, chuyển hưởng dòng chảy là chủ yếu nên cút hàn 90 là dòng phụ kiện được sử dụng là chủ yếu, chiếm số lượng và vị trí vô cùng quan trọng.

Cút 90 độ

Cút hàn 45 độ

Hay có tên gọi khác là cút chếch, là dòng phụ kiện hàn nối cũng được áp dụng vô cùng phổ biến. Với góc nghiêng 45 độ cút có khả năng chuyển hướng dòng chảy nhưng với tỉ lệ đổi hướng thấp từ đây cũng làm giảm áp lực, độ ma sát của dòng lưu chất khi đi qua cút. Thiết kế kích cỡ, hình dáng tương đồng với dạng cút 90 chỉ khác nhau về góc độ.

Cút Hàn 45 độ

Cút hàn 180 độ

Đây là dòng cút chuyên dụng cho nhưng hệ thống đặc biệt, nhưng hệ thống chạy song song, dẫn chuyền chất có áp lực thấp. Kích thước của loại cút này gấp đôi so với cút 90 độ. Việc thiết kế dạng bo tròn cho phép dòng chảy đi qua một cách dễ dàng mà không làm giảm áp lực khi đi qua cút.

Cút Hàn 180 độ

Địa chỉ cung cấp cút hàn chất lượng, giá tốt nhất Hà Nội

Các phụ kiện cút hàn là không thể thiếu trong các hệ thống vận chuyển, lưu thông dòng lưu chất. Biết được nhu cầu và tầm quan trọng nên hiện nay công ty HT Việt Nam chúng tôi đang là đơn vị chuyên cung cấp, phân phối tất cả các loại cút hàn đa dạng về chủng loại, kích thước, cấu tạo cũng như chất liệu. Mỗi sản phẩm của công ty đều đạt các tiêu chuẩn, kiểm định trước khi đến tay người tiêu dùng.

Nếu có nhu cầu về sản phẩm cút hàn 45, 90, 180 độ thép hay inox hãy liên hệ tới:

Hotline (Zalo): 0368937366 – Mr.Dũng

Email: kd4.htvietnam@gmail.com

Xem thêm: “Tê hàn, Côn thu”


0981 625 643