Các loại bẫy hơi | Đài Loan – Hàn Quốc – Nhật Bản


Trong phần đầu chúng ta đã tìm hiểu được “Bẫy hơi là gì?” cấu tạo, nguyên tắc hoạt động và công dụng. Để đáp ứng nhu cầu hoạt động được với tất cả các hệ thống đường ống đa dạng về kích cỡ chúng ta đã chế tạo ra rất nhiều các loại bẫy hơi. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về từng loại bẫy hơi đang có mặt trên thị trường.

Giới thiệu tổng quan về bẫy hơi

Bẫy hơi là một thiết bị van xả hoạt động hoàn toàn tự động cho khả năng phân biết giữa hơi và nước ngưng tụ. Mỗi một loại bẫy hơi đều có thể giữ lại lượng hơi nước và xả lượng nước ngưng tụ ra bên ngoài và tuần hoàn quay trở lại đầu nguồn. Các loại bẫy hơi đều có công suất tốt để thoát khí và các loại khí không ngưng khác một cách nhanh chóng tạo cho các thiết bị trong hệ thống có môi trường và điều kiện làm việc đạt hiệu quả và tối ưu nhất.

Hiện nay công ty chúng tôi đang cung cấp rất nhiều các loại bẫy hơi. Đa dạng về chủng loại, kích thước, cấu tạo, nguyên tắc hoạt động. Với các thương hiệu nổi tiếng như: Nicoson, Yositake, Tung Lung, Samyang, Yooyoun, YNV…Sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiếng hiện đại từ các quốc gia: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc,…Tiêu chí của công ty là hàng chất lượng, chế độ bảo hành tốt, giá thành ưu đãi cực cao đối với khách hàng. Cùng nhau đi tìm hiểu các loại bẫy hơi.

Các Loại Bẫy Hơi

Các loại bẫy hơi trên thị trường

Để phù hợp với các dòng hơi nóng, khí nén cũng như việc kết nối và nhu cầu làm việc trong từng hệ thống chúng ta chế tạo ra rất nhiều các loại bẫy hơi khác nhau. Chúng ta có mô hình phân loại các loại bẫy hơi như sau:

Phân loại chính Nguyên tắc hoạt động Phân loại cấu tạo bên trong Đặc tính
Bẫy hơi cơ Chênh lệch trọng lượng riêng của hơi nước và nước ngưng Loại bóng phảo hoặc xô ngược, kết nối với hệ số đòn bẩy để tác động đóng mở nút bịt, xả nước ra ngoài. – Hiệu xuất xả tốt.

– Cấu trúc dễ dàng, tuổi thọ lâu dài.

– Độ làm tín tốt, chống rò rỉ cao.

– Xả nước liên tục, bền bỉ và hoạt động vô cùng êm ái, yên tĩnh.

Bẫy hơi nhiệt động Dựa trên sự khác biệt đặc trưng của nhiệt động hơi nước và nước ngưng Đĩa van thiết kế dạng đồng tiền di chuyển lên xuống tạo khoảng trống cho phép dòng chất đi qua.

Có loại đĩa làm mát khi mở và loại cách nhiệt.

– Cấu trúc đơn giản.

– Thiết kế nhỏ gọn.

– Có thể sử dụng cho hơi quá nhiệt.

– Khi hoạt động không xảy ra tình trạng búa nước.

Bẫy hơi nhiệt Áp dụng sự chênh lệch giữa nhiệt độ hơi nước và nước ngưng Thanh kim loại lưỡng kim kết nối trục và đĩa van – Nhiệt độ xả ngưng có thể kiểm soát được.

– Hiệu suất cả tốt.

– Không có sự cố khi đóng van.

– Hoạt động yên tĩnh, không gây ra tiếng ồn.

–  Van không xảy ra hiện tượng búa nước.

Tìm hiểu chi tiết từng loại bẫy hơi:

Bẫy hơi dạng cơ

Đây là dòng van xả được sử dụng phổ biến nhất tại mọi đường ống hệ thống dẫn truyền hơi, khí. Bẫy hơi cơ được chia thành 2 loại chính theo cấu tạo riêng đó là: bẫy hơi dạng bóng phao và bẫy hơi dạng xô ngược.

Bẫy hơi dạng bóng phao

Bẫy hơi bóng phao hoạt động bằng sự cảm nhận sự chênh lệch mất độ giữa hơi nước và lượng nước ngưng tích tụ tại bẫy. Dạng bóng phao này thường được sử dụng cho các hệ thống đường ống có kích cỡ lớn. Áp dụng tính chất trọng lượng riêng của các hợp chất khác nhau, không khí nhẹ hơn nước nên sẽ có xu thế bay lên trên đẩy quả bóng phao xuống bịt chặt lỗ xả nước ngưng. Lượng nước ngưng tích tụ dần dần đẩy bóng phao lên cao, lúc này nhờ các đòn bẩy nút bịt được tháo ra, nước ngưng đi ra ngoài và tuần hoàn trở về nơi đầu nguồn. Đây là một dạng thiết kế giúp tiết kiệm được năng lượng cho quá trình gia nhiệt và tránh được sự tụt giảm nhiệt độ hơi nước trong suốt quá trình làm việc.

Bẫy Hơi Bóng Phao

Bẫy hơi dạng xô ngược

Bẫy hơi xô ngược là dạng van cũng áp dụng tính chất khối lượng riêng chất. Với cấu tạo đặc biệt phần cốc phao dạng trụ với lỗ thoát khí nhỏ trên đỉnh. Sự liên kết hoàn hão giữa cốc phao, đòn bẫy, nút bịt cho khả năng xả nước ngưng một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Hỗn hợp hơi và nước được nạp vào bẫy từ dưới lên đi thẳng vào cốc. Không khí và hơi nóng sẽ đi qua lỗ nhỏ trên đỉnh cốc và tích tụ ở phần trên xô, bẫy. Lượng khí tích tụ càng lớn tạp áp lực đẩy xô xuống dưới cho phép lưu lượng chất gồm nước ngưng, khí nóng đi qua lỗ xả. Khí thoát ra bên ngoài, xô sẽ đẩy lên cao, thông qua hệ số đòn bẫy sẽ bịt chặt lỗ xả. Quá trình lặp đi lặp lại cho khả năng đóng mở tuần hoàn và đạt hiệu xuất xả tốt.

Bẫy Hơi Xô Ngược

Bẫy hơi nhiệt động

Bẫy hơi nhiệt động hay còn gọi là bẫy hơi đồng tiền, van được chế tạo để hoạt động trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao. Van chế tạo với 2 loại đĩa là: làm mát khi mở và đĩa cách nhiệt. Bẫy hơi dạng này được lắp đặt trên các hệ thống hơi, sấy. Nhằm mục đích tách nước ra khỏi đường hơi, đảm bảo đường hơi khô nóng một cách tuyệt đối.

Khi lượng nước nóng ngưng tụ chảy vào, lúc đó bẫy vân còn mở và nước ngưng có thể được thải ra ngoài. Sau khi nước nóng có lẫn hơi tốc độ đi ra van sẽ đẩy tăng, áp lực dưới seat tác dụng bởi hơi nước giảm. Đồng thời áp suất trong buồn áp trên đĩa tăng lên, đĩa được nhấn xuống và đóng cửa van lại.

Trong khi nước nóng vào bẫy vẫn còn khép kín trong một thời gian nhất định. Hơi nước bên trong buồng áp lực không ngưng tụ. Nước ngưng chảy vào bẫy nhiều hơn làm nhiệt độ giảm xuống. Hơi nước bên trong buồng áp lực cũng đã nguội và ngưng tụ. Kết quả là, áp lực của nước ngưng đến đĩa tăng. Sau đó nước ngưng được thải hồi về hệ thống tạo chu kỳ khép kín.

Bẫy Hơi Nhiệt động

Bẫy hơi nhiệt tĩnh

Bẫy hơi nhiệt tĩnh là loại van áp dụng quy tắc chênh lệch nhiệt độ giữa hơi nước và nước ngưng. Thiết bị được chia thành 3 loại chính: Bẫy hơi giản nở, bẫy hơi áp suất cân bằng, bẫy hơi lưỡng kim. Dạng bẫy hơi này hoạt động bởi bộ phận điều nhiệt bên trong bẫy. Nhiệt độ của hơi bão hòa được xác định bởi áp suất của nó. Đối với loại lưỡng kim khi nhiệt độ hơi nước nóng thay đổi sẽ cho sự giản nở về nhiệt của 2 thanh kim loại khác nhau sẽ tác động lên trục và đĩa van giúp đĩa van nâng lên hạ xuống cho phép dòng lưu chất đi qua một cách dễ dàng.

 

Bẫy Hơi Nhiệt Tĩnh

Ưu nhược điểm của từng loại bẫy hơi

Mỗi loại bẫy hơi đều có những ưu thế và điểm yêu riêng. Nếu chúng ta nắm bắt rõ về từng loại sẽ giúp lựa chọn và phát huy được hết công dụng của chúng cho hiệu quả công việc tăng cao. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về từng loại:

Bẫy hơi bóng phao

Ưu điểm của bẫy

 • Cho khả năng xả nước ngưng ở nhiệt độ hơi nước một cách liên tục. Điều này làm nó trở thành sự lựa chọn đầu tiên cho các ứng dụng có tốc độ truyền nhiệt cao đối với diện tích bề mặt gia nhiệt có sẵn.
 • Bẫy có thể xử lý nước ngưng tụ nặng hoặc nhẹ tốt như nhau và không bị ảnh hưởng bởi sự dao động và đột ngột của áp suất hoặc lưu lượng.
 • Bẫy có thể xả khí tự do miễn là có sự có mặt của lỗ thông hơi tự động.
 • Là thiết bị cho công suất lớn so với kích thước của nó.
 • Bẫy hơi có khả năng vận hành giúp hệ thống tránh được tình trạng búa nước trên đường ống.

Nhược điểm của bẫy

 • Khi làm việc với dòng nước lạnh, nhiệt độ thấp sẽ có khả năng đóng băng gây tắc nghẽn bẫy hơi dẫn đến độ trễ và độ hoạt động kém cho toàn hệ thống.
 • Như với tất cả các loại bẫy cơ học, các bộ phận khác nhau được yêu cầu để cho phép hoạt động trên các phạm vi áp suất khác nhau. Bẫy được thiết kế để hoạt động trên áp suất chênh lệch cao hơn có các lỗ nhỏ hơn để cân bằng độ nở của phao. Nếu một cái bẫy phải chịu áp suất chênh lệch cao hơn dự định, nó sẽ đóng lại và không truyền nước ngưng.

Bẫy Hơi Tl

Bẫy hơi xô ngược

Ưu điểm của bẫy

 • Hoạt động bởi sự khác biệt về trọng lượng riêng giữa hơi và ngưng tụ. Nên bẫy hơi dạng cốc phao được tự do tích tụ ngưng nước
 • Thích hợp cho thu hồi nước ngưng
 • Không bị ảnh hưởng bởi áp lực trở lại hoặc biến động trong áp lực đầu vào nên hoạt động rất ổn định
 • Tiết kiệm năng lượng nhất trong tất cả các loại bẫy hơi
 • Thường được chọn hơn các bẫy hơi khác khi mà tốc độ truyền nhiệt độ cao
 • Có thể thoát nước ngưng tụ liên tục tại nhiệt độ hơi nóng
 • Không có tổn thất hơi vì van luôn làm kín và nước niêm phong.

Nhược điểm của bẫy

 • Kích cỡ của dạng bẫy hơi này luôn có kích thước lớn hơn so với các loại bẫy hơi khác có cùng chức năng.
 • Lỗ thông khí ở thùng ngược có kích thước nhỏ nên khả năng điều tiết, thoát khí sẽ ở mức độ vừa phải.
 • Áp lực của hơi và khí quá lớn sẽ khiến bẫy hơi đóng không truyền được nước ngưng ra ngoài tạo hiện tượng mắc kẹt.
 • Nếu hoạt động trong nhiệt độ thấp dưới 0 độ C bẫy hơi sẽ bị hư hại và có khả năng đóng băng ở các vị chí đòn bẩy khiến không thể thoát nước ra ngoài được.

Bẫy Hơi Phao

Bẫy hơi nhiệt động (bẫy hơi đồng tiền)

Ưu điểm của bẫy

 • Bẫy nhiệt động lực học có thể hoạt động trên toàn bộ phạm vi làm việc của chúng mà không cần điều chỉnh hay thay đổi.
 • Nhỏ gọn, đơn giản, nhẹ và có công suất ngưng tụ lớn.
 • Bẫy nhiệt động lực học có thể được sử dụng trên áp suất cao và hơi quá nhiệt và không bị ảnh hưởng bởi búa nước hoặc rung.
 • Bẫy đồng tiền  không bị phá hủy do nước lạnh và không có khả năng đóng băng nếu được lắp đặt với đĩa trong mặt phẳng thẳng đứng và thải ra tự do. Tuy nhiên, hoạt động ở vị trí này có thể dẫn đến hao mòn cạnh đĩa.
 • Vì đĩa là bộ phận chuyển động duy nhất, dễ dàng bảo trì mà không cần tháo bẫy khỏi đường dây.
 • Thiết kế nhỏ gọn, đơn giản và có dung tích ngưng tụ lớn so với kích thước của nó.

Nhược điểm của bẫy

 • Bẫy hơi nhiệt động sẽ không hoạt động tốt trên áp suất chênh lệch rất thấp, vì tốc độ dòng chảy qua mặt dưới của đĩa không đủ.
 • Việc xả bẫy có thể gây ồn ào, yếu tố này có thể ngăn cấm việc sử dụng bẫy hơi ở một số địa điểm.
 • Việc tích tụ áp suất nhanh sẽ khiến không khí có tốc độ cao đóng sập bẫy giống như hơi nước và nó sẽ ‘liên kết không khí.

Bẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi nhiệt tĩnh

Ưu điểm của bẫy

 • Bẫy hơi nhiệt thường có kích thước nhỏ nhưng có thể có công suất ngưng tụ lớn.
 • Van hoạt động rất mạnh mẽ trong các môi trường thay đổi nhiệt độ, cho khả năng thông hơi nóng và xả nước ngưng tối đa.
 • Bẫy hơi nhiệt có thể chịu được búa nước, ngưng tụ ăn mòn và áp suất hơi cao.
 • Các phần tử bẫy có thể vận hành trong điều kiện áp suất cao, nhiệt độ cao mà không cần thay đổi kích thước của lỗ van.
 • Việc bảo trì loại bẫy hơi này có vấn đề vì bên trong có thể thau thế được mà không cần tháo thân bẫy ra khỏi đường dây.

Nhược điểm của bẫy

 • Bẫy hơi nhiệt dễ bị tắc nghẽn do bụi bẩn đường ống hoặc do vận tốc dòng chảy bên trong thấp.
 • Nếu bẫy hơi nhiệt phải xả ra với áp suất đáng kể, nước ngưng phải làm mát đến nhiệt độ thấp hơn mức yêu cầu thông thường trước khi van mở. Áp suất có thể làm giảm nhiệt độ xả xuống.
 • Bẫy hơi nhiệt không phản ứng nhanh với những thay đổi về tải hoặc áp suất vì phần tử này phản ứng chậm.

Ứng Dụng Của Bẫy Hơi

Lưu ý khi lựa chọn bẫy hơi cho hệ thống

Trong suốt quá trình sản xuất và vận hành không có một bẫy hơi nào có thể hoàn hảo 100%. Để lựa chọn dạng bẫy hơi tối ưu và phù hợp với hệ thống nhằm đạt hiệu quả cao và tiết kiệm năng lượng cho một hệ thống, có một số điểm lưu ý để lựa chọn

 • Không giữ nước ngưng trong bẫy.
 • Dung sai cao cho áp suất ngược để thu hồi nước ngưng.
 • Xả nước ngưng một cách gián đoạn cho hiệu quả về nhiệt.

Ngoài ra cần chú ý là bẫy phải không bị rò rỉ hơi nước, có độ bền vượt trội và có thể dễ dàng kiểm tra và bảo trì. Mỗi một loại bẫy hơi đều có ưu và nhược điểm khác nhau, tùy thuộc và nhu cầu và điều kiện của quý vị mà chúng ta nên xem xét để lựa chọn loại bẫy thích hợp. Không có loại bẫy nào hoàn hảo nhất mà chỉ có bẫy hơi phù hợp nhất.

Địa chỉ cung cấp bẫy hơi chất lượng nhất Hà Nội

Hiện nay công ty HT Việt Nam chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các dòng sản phẩm bẫy hơi như bẫy hơi phao, bẫy hơi đồng tiền. Với các thương hiệu nổi tiếng như: Nicoson, YNV, YooYoun, Yositake, Tung Lung,…đến từ các nước có nền công nghệ sản xuất phát triển như: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản,…vv.

Mỗi sản phẩm đều có đầy đủ các loại giấy tờ kèm theo như: CO, CQ, Catalogue,…kèm vào đó là chế độ bảo hành 12 tháng kể từ ngày xuất xưởng giúp khách hàng an tâm trong suất quá trình sử dụng.

Quý khách có nhu cầu về sản phẩm xin hãy liên hệ trực tiếp với tôi theo:

Hotline (Zalo): 0368937366 – Mr.Dũng

Email: kd4.htvietnam@gmai.com


0981.625.643